Ngày 30/10, một con cá hô và một con cá leo “khủng” đã được thương lái vận chuyển về TP.HCM tiêu thụ. Con cá hô có trọng lượng 110 kg, dài khoảng 1,7 m. Con cá Leo nặng 60 kg, dài khoảng 1,6 m.

Theo đó, nhiều thương lái thu mua thủy hải sản tại TP.HCM cho biết, các vựa thủy hải sản rất hiếm khi mua được loại cá hô to như vậy, bởi ngư dân tại đồng bằng sông Cửu Long lâu lâu mới bắt được một con nhưng trọng lượng không lớn.

Ca ho va ca leo "khung" tri gia hang tram trieu dong ve TP.HCM - Anh 1

Cá hô khủng được bắt tại Campuchia. Ảnh: Q.T

Theo ông Lý Nhị Nghĩa - đại diện hệ thống nhà hàng Hàng Dương Quán (đường 65, quận 7, TP.HCM) cho hay, hai con cá này được đánh bắt tại một con sông ở Campuchia và được thương lái vận chuyển bằng đường bộ về TP.HCM rồi bán lại cho nhà hàng. Trị giá hai con cá này lên tới hơn 200 triệu đồng.

Cá hô là loài cá có giá trị kinh tế rất cao, thực khách có thể phải bỏ ra từ vài triệu đồng /1kg cá. Mỗi kg cá leo loại “khủng” cũng có giá trên dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên không ít người ở Việt Nam sẵn sàng chi nhiều tiền để thưởng thức các loài cá quý hiếm này. Nhiều khách hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng cũng đặt mua cá từ TP.HCM rồi vận chuyển bằng máy bay ra để thưởng thức và làm quà biếu.

Ca ho va ca leo "khung" tri gia hang tram trieu dong ve TP.HCM - Anh 2

Cá leo khủng... Ảnh: Q.T

Được biết loài cá hô thuộc họ cá chép, sinh sống chủ yếu ở các sông Mae Klong, Mê Kông và Chao Phraya của vùng Đông Nam Á. Việc bắt được những con cá hô trên 100 kg là rất hiếm. Ở Campuchia cá hô được phong là cá quốc gia.

Quang Bình