Một người dân nhà ở đối diện tiệm cho biết: “Xe cứu hỏa đến nhanh lắm, lửa cũng dập nhanh nữa, nhưng không cứu được người. Tôi nghĩ chắc họ chết vì căn nhà kín quá, bị ngộp khói chứ không phải chết vì lửa cháy...”.

Một người dân nhà ở đối diện căn nhà cháy cho biết: “Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, tôi đang ngủ thì nghe tiếng kêu cứu thảm thiết nên vùng dậy chạy ra nhìn thì thấy lửa khói đã trùm kín bên tiệm đồ cưới, có cả tiếng nổ nữa. Tôi cùng mọi người chạy đến, nghe tiếng anh Tín và và vợ con anh gào khóc thảm thiết bên trong.

Chúng tôi vừa gọi cứu hỏa vừa phá cửa, dùng xà beng, búa tạ, đập tường bên hông nhà để phun nước và trong, nhưng khi phá được tường, khói cuồn cuộn tuôn ra, không ai tiếp cận được nữa. Xe cứu hỏa đến nhanh lắm, lửa cũng dập nhanh nữa, nhưng không cứu được người. Tôi nghĩ chắc họ chết vì căn nhà kín quá, bị ngộp khói chứ không phải chết vì lửa cháy”.

Đến 9 giờ sáng 4/10, cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường, điều tra tìm nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại tiệm cho thuê đồ cưới Gia Định 3 (số 1/117 đường Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM), khiến 2 vợ chồng và 1 con nhỏ chết thảm.

Trao đổi nhanh tại hiện trường, một cán bộ PCCC nêu quan điểm cá nhân: “Vụ cháy ra vào lúc khoảng hơn 3 giờ sáng, đây là thời điểm người ta ngủ ngon nhất, say nhất. Chính vì thế, khi xảy cháy, đã không được phát hiện sớm. Trong khi cửa khóa chắc, nhà chỉ có một lối thoát. Còn nguyên nhân thì chúng tôi đang điều tra, nhưng có thể do chập điện. Tiệm đồ cưới có nhiều đồ dễ cháy như cồn khô, mút xốp, khăn bàn, hoa vải, quần áo cưới… nên khi xảy cháy, lửa bén rất nhanh và tạo nhiều khói hơn các vật dụng cháy khác”.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy khiến 3 người chết thương tâm là anh Trịnh Ngọc Tin (35 tuổi), cùng vợ (cùng quê Quảng Ngãi) và con gái 2 tuổi, chúng tôi thấy căn nhà dù không kiên cố lắm, nhưng chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa chính, trong khi đó, theo thông tin từ cơ quan chức năng, điểm phát cháy có thể là ngay tại khu vực cửa chính. Nên khi ngọn lửa bốc cao, nạn nhân ở bên trong mới phát hiện và không thể thoát ra.

Nói về việc phòng ngừa, xử lý khi hỏa hoạn, một cán bộ lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM nói: “Để phòng ngừa và hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy cháy, trong nhà phải luôn có các vật dụng tối thiểu như bình chữa cháy mini, búa tạ, vòi xịt nước, ống nước nhỏ, nếu nhà ở tầng cao thì phải có thêm các vật dụng khác như thang hay dây thừng to, dài từ tầng mình ở xuống đến đất…

Khi đã có sự chuẩn bị trước, cộng thêm sự bình tĩnh thì các vụ cháy nhỏ, chủ nhà có thể tự xử lý được trước khi đội chữa cháy đến. Còn nếu cháy lớn, cũng có nhiều cơ hội bảo vệ được tính mạng mình và người thân. Đây là những điều cơ bản nhất mà ai cũng phải biết, phải làm, chúng tôi đã tuyên truyền rất nhiều rồi, nhưng nhiều người không để ý. Vụ hỏa hoạn sáng nay cho thấy, việc phòng ngừa quan trọng thế nào”.

Được biết, ngay từ sáng sớm, ông Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND Q.12 đã đến hiện trường, chỉ đạo xử lý vụ hỏa hoạn.

Một số hình ảnh do PV ghi lại tại hiện trường:

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 1

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 2

Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 3

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 4


Bên trong căn nhà cháy.

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 5

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 6


Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường tìm nguyên nhân vụ cháy.

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 7

Ca gia dinh tu vong co the do chap dien gay chay tiem dich vu cuoi hoi - Anh 8


Lãnh đạo UBND Q.12 đến hiện trường.