Theo thống kê của lực lượng chức năng đến trưa ngày 3/10 đã vớt được khoảng 60 tấn cá dưới Hồ Tây lên để xử lý theo quy định, đảm bảo an toàn cho môi trường.

Đã vớt lên bờ trên 60 tấn cá

Trao đổi về điều này, ông Đỗ Tuấn Anh, chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: “Tính đến trưa và đầu giờ chiều ngày 3/10, số lượng cá vớt lên trên bờ khoảng trên 60 tấn, hiện nay con số này vẫn tiếp tục tăng lên vì cá chết dưới hồ vẫn còn”.

Nói thêm về điều này, ông Tuấn Anh cũng cho hay: “Chúng tôi đã huy động hơn 1000 người tham gia vớt cá. Còn khi nào vớt hết còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng còn cá chết nổi lên nữa hay không”.

Ca chet trang o Ho Tay: Da vot hon 60 tan ca len bo, so luong con tang len - Anh 1

Chiều ngày 3/10, cá vẫn chết nổi nhiều trên mặt nước Hồ Tây.

Chiều và tối ngày 2/10, chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có mặt tại Hồ Tây để chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực vớt cá, tìm hiểu nguyên nhân cũng như khắc phục hậu quả sự cố cá chết trắng tại Hồ Tây .

Trưa ngày 3/10, chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, cũng đã trực tiếp có mặt tại hồ Tây chỉ đạo lập lán chỉ huy ngay tại thực địa, gồm lực lượng công an, bộ đội và công nhân tiêu thoát nước, vệ sinh môi trường tổ chức khẩn trương thu dọn cá chết, bảo vệ nguồn nước, giám sát việc tiêu hủy cá bị chết. UBND TP Hà Nội sẽ sớm có kết quả điều tra xác định nguyên nhân chính thức gây cá chết trong vài ngày tới.

Ca chet trang o Ho Tay: Da vot hon 60 tan ca len bo, so luong con tang len - Anh 2

Lực lượng chức năng cố gắng vớt một cách nhanh nhất số cá chết nổi trên mặt nước.

Ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 3/10 cho thấy lượng cá chết trôi dạt vào bờ cũng như nổi trên mặt nước Hồ Tây vẫn còn rất nhiều. Hàng trăm người thuộc nhiều đơn vị vẫn nỗ lực hết sức để vớt cá, tránh ô nhiễm đến môi trường sống, môi trường xung quanh Hồ Tây.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành sử dụng nhiều phương tiện chuyên dụng, kỹ thuật để vớt cũng như tạo ô xy cho mặt hồ.

Đặc biệt, trong chiều ngày 3/10 theo ghi nhận của chúng tôi, rất nhiều cá lớn có trọng lượng từ 4-6kg chết nổi lên mặt hồ.

Chỉ số ô xy bằng 0

Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0. Cho đến ngày hôm nay, lượng cá chết nổi trên hồ Tây lại càng gia tăng, hiện đã lên đến con số 60 tấn. Trong đó, có rất nhiều giống cá to, nặng tới 4-5kg/con.

UBND thành phố Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Ca chet trang o Ho Tay: Da vot hon 60 tan ca len bo, so luong con tang len - Anh 3

Hàng chục máy sục khí, tạo ô xy được lắp đặt chạy xuyên suốt.

Hiện tại, theo chỉ đạo, Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố cũng sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.