Trước hiện tượng cá chết ở Hồ Tây, Sở Y tế Hà Nội đã cử 10 đội phòng chống dịch cơ động đến Hồ Tây xử lý ô nhiễm môi trường.

Theo tin tức mới nhất về hiện tượng cá chết ở Hồ Tây sáng 3/10, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã tập trung các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường cá chết, phòng chống dịch bệnh tại khu vực Hồ Tây .

Ca chet o Ho Tay: Cu 10 doi phong chong dich xu ly moi truong - Anh 1

Lực lượng y tế phun xử khuẩn phòng bệnh dịch phát sinh tại các điểm tập kết cá chết . Ảnh báo Tuổi trẻ.

Theo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo TTYT Dự phòng Hà Nội, TTYT quận Tây Hồ, TTYT quận Ba Đình, TTYT quận Hai Bà Trưng, TTYT quận Hoàn Kiếm cử 10 đội phòng chống dịch cơ động với đầy đủ các phương tiện, máy móc, hóa chất, nguồn nhân lực khẩn trương có mặt tại hiện trường tham gia xuyên đêm cùng với các lực lượng của thành phố tập trung phun thuốc khử khuẩn xác cá chết, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ, phòng chống dịch bệnh, báo An ninh thủ đô đưa tin.

Cùng đó, sẽ tiến hành điều tra dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm nước Hồ Tây và các hồ, nguồn nước lân cận tìm nguyên nhân cá chất. Ngoài ra, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cử 2 tổ cấp cứu thường trực 24/24 giờ phục vụ công tác xử lý tình trạng cá chết tại Hồ Tây.

Cũng liên quan đến vấn đề này, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ, sáng 3/10, cá tại Hồ Tây (Hà Nội) vẫn chết và tiếp tục nổi trắng hồ với số lượng còn nhiều hơn hai ngày vừa qua. UBND TP Hà Nội đã ra cảnh báo người dân không ăn cá chết.

Đáng nói, lượng cá chết nổi trắng hồ Tây sang 3-10 chủ yếu là các loại cá to cỡ 3-4kg, thậm chí cá chép, cá trắm cỡ 5-6kg cũng đã chết nổi trắng mặt hồ.

Theo các lực lượng đang tham gia xử lý vụ cá chết tại hồ Tây, mặc dù trong đêm 2-10 đã trang bị cả chục máy tạo ôxy xuống hồ Tây để sục khí nhưng lượng cá hồ Tây chết vẫn tiếp tục diễn ra.

Dù đã dùng nhiều xuồng máy, ca nô để kéo và vớt cá chết nổi trên hồ nhưng theo các lực lượng làm nhiệm vụ, số cá vớt được vẫn không thấm vào đâu so với lượng cá chết tiếp tục nổi lên.

Theo UBND TP Hà Nội, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) mẫu nước cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ôxy, chỉ số ôxy = 0.
UBND Hà Nội đã cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Hồng Hà (T/H)

Hồng Hà (T/H)