Liên quan đến hiện tượng cá chết trắng hồ Tây, đại diện ban quản lý hồ này cho biết, đây là hiện tượng cá chết bất thường với số lượng nhiều chưa từng có ở hồ Tây. Hiện các đơn vị đang tiến hành thu gom, thống kê số lượng cá chết.

Mấy ngày nay, nhiều người dân sống gần khu vực hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội liên tục thấy hiện tượng cá chết nổi lên hàng loạt . Tuy nhiên, hai ngày nay cá chết với số lượng rất lớn và trắng hồ khiến nhiều người lo lắng.

Bên cạnh đó, thời tiết ngày hôm nay nắng nóng, cá chết nhanh chóng bị phân hủy, khiến cuộc sống của người dân ven hồ Tây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân đi qua khu vực này phải bịt mũi, đeo khẩu trang để không phải ngửi mùi cá phân hủy tanh ngòm, nồng nặc.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Văn Đông, Phó giám đốc công ty TNHH 1 thành viên Tây Hồ, đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của hồ Tây cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu từ ngày 30/9. Tuy nhiên, không phải cá chết ngay, chết hàng loạt, mà chết dần dần rồi đến hôm nay (2/10) do nắng lên, cá mới nổi nhiều.

'Ca chet day dac o ho Tay tu truoc, hom nay nang len moi noi nhieu' - Anh 1

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các khu vực ven hồ Tây như đường Trích Sài, Lạc Long Quân,... xuất hiện rất nhiều cá chết dạt vào bờ.

"Từ hôm phát hiện sự việc, công nhân của công ty liên tục vớt cá, thu gom để xử lý nhưng đến hôm nay cá nổi rất nhiều. Sự việc đã được công ty thông báo lên chính quyền quận Tây Hồ, ngay trong ngày hôm nay, đích thân Bí thư quận cũng đã xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo hàng trăm cán bộ thu gom, xử lý, đánh giá nguyên nhân ban đầu. Tuy nhiên, đến chiều 2/10, nguyên nhân ban đầu vẫn chưa thể xác định", ông Đông nói.

Theo ông Đông, nguyên nhân cá chết chưa thể biết được, phải chờ kết luận từ các nhà khoa học. "Có thể nói đây là hiện tượng hết sức bất thường. Chưa bao giờ có hiện tượng cá nổi chết hàng loạt như thế này", ông Đông chia sẻ.

'Ca chet day dac o ho Tay tu truoc, hom nay nang len moi noi nhieu' - Anh 2

Các công nhân môi trường được huy động đến vớt số cá chết lên.

Phó giám đốc công ty TNHH 1 thành viên Tây Hồ cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại chưa thể thống kê được khối lượng cá chết nổi lên và cả số đã vớt được, bởi có rất nhiều đơn vị đang cùng làm công tác thu gom.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận Tây Hồ đã phối hợp với Chi cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiến hành lấy mẫu nước, tìm nguyên nhân cá chết.

"Theo chi cục thủy sản, khoảng 1 tuần nữa sẽ có kết quả. Cũng trong ngày hôm nay, quận đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thu gom, xử lý cá chết và thống kê thiệt hại", ông Tuấn cho hay.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ