Bệnh viện Ô tô Group (BVOT Group) lần đầu tiên giới thiệu công nghệ “Nhận diện nguy cơ tai nạn - Hazzard Perception” tới cộng đồng ô tô Việt nhân sự kiện Ngày chăm sóc xe iCare Car Day 2016, 26-11.

BVOT Group ung dung cong nghe nhan dien nguy co tai nan - Anh 1

Kỹ thuật viên đang sử dụng thiết bị chuyên dụng để quét lỗi điện tử tại iCare Car Day 2016. Ảnh: Chí Thịnh

Theo ông Trần Hồng Ninh, Tổng giám đốc BVOT Group, BVOT cũng như các đối tác đã nghiên cứu, phát triển các giải pháp “số hóa” trong quy trình chăm sóc ô tô, nhằm giúp cho việc điều khiển phương tiện giao thông trở nên an toàn hơn.

Nhằm cung cấp các tình huống thực tế cho những người cầm lái, đội ngũ BVOT Group đã tiến hành ghi nhận hình ảnh thực tế ở 1.000 “điểm nóng” về tai nạn giao thông, các tình huống nguy hiểm trên đường… Sau đó, các hình ảnh này được tổng hợp, xử lý dựng lại theo công nghệ giả lập trên máy tính, tạo ra các bài luyện tập nhận diện rủi ro trên đường cho người cầm lái.

Công nghệ “Nhận diện nguy cơ tai nạn” cũng là công nghệ được áp dụng trong các kỳ thi sát hạch xe ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Theo ghi nhận số liệu từ BVOT Group, công nghệ này đã giúp cho các nước Anh, Mỹ… giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông khoảng 11-40% hàng năm.

Tại các nước Anh, Mỹ, Úc… bên cạnh việc kiểm tra kỹ năng lái xe và kiến thức về luật giao thông, các kỳ thi sát hạch lái xe còn có thêm bài kiểm tra kỹ năng nhận biết rủi ro tai nạn của người cầm lái; còn được gọi là Hazard Perception Test (HPT). Bài kiểm tra này dựa trên mô hình giả lập tình huống thực tế trên màn hình cảm ứng hoặc đưa ra các hình ảnh giúp người cầm lái luyện tập khả năng quan sát và nhận diện các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn từ người đi bộ hoặc những phương tiện giao thông khác (xe máy, ô tô…).