Theo báo cáo điều tra của Quốc hội Burkina Faso vừa được công bố, tính từ năm 2005 - 2015, nước này đã bị thất thoát hơn 551 tỷ FCFA (khoảng 916 triệu USD) trong lĩnh vực khai thác mỏ. Chính vì vậy, Quốc hội đề nghị thành lập một ủy ban chuyên trách độc lập điều tra về các hành vi tham nhũng, biển thủ trong lĩnh vực khai thác mỏ.

Burkina Faso lap uy ban dieu tra tham nhung trong linh vuc mo - Anh 1

Mỏ vàng Essakane (Đông Bắc Burkina Faso). Ảnh: Lamgold-Wikimedia

Theo đề nghị của Quốc hội, ủy ban chuyên trách độc lập điều tra sẽ xem xét lại tất cả các dự án khai thác mỏ diễn ra ở Burkina Faso trong khoảng thời gian 2005 - 2015, cũng như xem xét trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Bộ Mỏ, một số cựu bộ trưởng và cố vấn dưới thời cựu Tổng thống Blaise Compaoré, đồng thời mở cuộc điều tra đối với François Compaoré - em trai của cựu Tổng thống Blaise Compaoré.

Ousseni Tamboura - Trưởng nhóm Điều tra của Quốc hội cho biết: "Trong quá trình các công ty khai thác và tinh lọc khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản vàng, các cơ quan chức năng của Burkina Faso như hải quan, thuế… đã không có bất kỳ hoạt động kiểm tra, giám sát nào đối với các công ty này. Thậm chí, ngay cả khi các công ty xuất khẩu khoáng sản, xuất khẩu vàng, họ còn không kiểm tra xem chất lượng thực của lô khoáng sản xuất khẩu đó ra sao để áp phí, lệ phí và thu thuế cho chính xác. Công ty khai thác khai báo hải quan như thế nào, họ "nhắm mắt" ký cho thông quan. Điều này đã gây thất thoát không chỉ lượng lớn khoáng sản, tài nguyên quý giá, mà còn làm thất thu một khoản thuế rất lớn cho ngân sách Burkina Faso".

Trưởng nhóm Điều tra Ousseni Tamboura cho biết thêm, chắc chắn các cán bộ hải quan, thuế không dễ dàng ký thông quan, nếu họ không được lợi gì. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, ít nhất 5 tỷ FCFA (khoảng 8,3 triệu USD) đã được các công ty khai thác và xuất khẩu khoáng sản hối lộ cho nhiều cá nhân, trong đó có nhiều bộ trưởng liên quan.

Nhật Anh