Page Content

Hỏi: Thân gửi Báo Thanh Niên và bác sĩ, tôi muốn hỏi về bệnh của mình như sau: Tôi đi siêu âm mô mềm, mô cơ lồng ngực, kết quả ghi bị viêm, và chẩn đoán bướu mỡ d # 6 x 19 mm. Sờ thấy lồi ít, không đau. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị? Khi nào tôi cần phải mổ, hay tiểu phẫu lấy bướu mỡ, cần nằm viện mấy ngày và chi phí mổ ước tính khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn! (N.D.N, P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM)

- Trả lời: Bướu mỡ là loại bướu rất thường gặp, nó có thể thấy ở bất kỳ nơi nào của cơ thể. Nhưng phần lớn bướu này tập trung ở những nơi có nhiều mỡ như bụng, ngực, mặt trong của đùi… Bướu mỡ thường không gây khó chịu gì, nó chỉ đau khi có hiện tượng viêm. Tuy nhiên, nếu để quá lớn, với đường kính trên 5 cm có thể chèn ép vào các cơ quan khác và gây mất thẩm mỹ hoặc làm cho bệnh nhân lo âu không biết bướu lành hay ác tính…

Vì vậy, việc phẫu thuật lấy đi bướu mỡ và làm giải phẫu bệnh để xác định bản chất lành tính hay ác tính là rất cần thiết ở bất kỳ giai đoạn nào của bướu mỡ. Với những bướu mỡ nhỏ có đường kính dưới 50mm bạn có thể đến bệnh viện để làm tiểu phẫu, thời gian mổ mất khoảng 20 phút và thời gian lưu lại bệnh viện khoảng 2 giờ, sau đó bạn có thể về nhà. Còn về chi phí mổ thì tùy theo bệnh viện, cơ sở vật chất, bác sĩ… Ước tính, dao động trong khoảng 1,5 - 3 triệu đồng.

Thân!

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam