Mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Nam đã công bố kết quả kiểm tra, thi hành kỷ luật đảng đối với bốn tổ chức đảng và sáu đảng viên vì thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ khi để xảy ra vụ khai thác, vận chuyển, cất giấu trái phép gỗ pơ-mu tại khu vực xã La Dêê, huyện Nam Giang. Vụ việc xảy ra đã ảnh hưởng đến uy tín, làm giảm sút niềm tin người dân đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác bảo vệ rừng và an ninh biên giới.

Buong long vai tro lanh dao - Anh 1

Thực ra, lâu nay, chuyện rừng ở Quảng Nam bị chặt phá xảy ra không phải ít, nhưng chưa có vụ nào nghiêm trọng như lần này . Một cánh rừng pơ-mu hàng cổ thụ, nằm ngay trong khu vực vành đai biên giới Việt Nam - Lào, vùng bất khả xâm phạm mà ngay cả người dân và chính quyền cũng không thể chạm chân đến đây khi chưa được phép của Bộ đội Biên phòng. Vậy mà, chỉ trong một thời gian ngắn, 60 cây pơ-mu hàng chục năm tuổi bị triệt phá, rồi tập kết gỗ giấu gần Trạm Kiểm soát cửa khẩu Nam Giang mà Bộ đội Biên phòng và các cơ quan liên quan không phát hiện được. Mãi đến khi người dân đi làm rừng phát hiện, công an vào cuộc thì sự việc mới được phát giác.

Khi sự việc được phanh phui, vấn đề về vai trò, trách nhiệm của lực lượng Bộ đội Biên phòng được đặt ra, mà trước tiên là của các tổ chức đảng. Điều đáng ghi nhận là, ngay sau khi công luận lên tiếng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra. Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với: Chi bộ 3 (Trạm Kiểm soát cửa khẩu Nam Giang) và Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang. Đoàn kiểm tra cho rằng, các tổ chức đảng này đã buông lỏng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ngành về công tác biên phòng, phối hợp quản lý, bảo vệ rừng, để xảy ra vụ khai thác trái phép. Và không kịp thời phát hiện việc vận chuyển, cất giấu trái phép ngay tại khu vực cửa khẩu và gần Trạm Kiểm soát, thuộc địa bàn Đồn Biên phòng, Trạm Kiểm soát có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát, quản lý.

Đây là vụ vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về khai thác, quản lý, bảo vệ rừng; vi phạm các điều cấm trong khu vực biên giới; làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự nơi biên giới. Vụ việc gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Do vậy, ngoài việc thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, UBKT Tỉnh ủy đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo và khiển trách bốn đảng viên công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang và Trạm Kiểm soát cửa khẩu Nam Giang. Liên quan đến vụ gỗ pơ-mu này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Chi bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang và khiển trách đối với Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung. Đồng thời, UBKT Tỉnh ủy ra quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo và khiển trách đối với hai đảng viên ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung và Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang.

Vụ phá rừng pơ-mu với quy mô lớn ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Quốc phòng và tỉnh Quảng Nam sớm điều tra, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan điều tra chỉ mới bắt được gần 20 đối tượng tham gia khai thác, vận chuyển gỗ thuê, và vẫn đang truy tìm kẻ cầm đầu trong đường dây tổ chức phá rừng nghiêm trọng này. Dư luận đang trông chờ, sau khi có quyết định xử lý kỷ luật các tổ chức đảng và đảng viên liên quan, vụ án phá rừng pơ-mu sẽ sớm được làm sáng tỏ và xử lý nghiêm minh nhằm đem lại niềm tin trong nhân dân.