Trong khi hàng loạt vụ cháy lớn tại các quán kinh doanh dịch vụ khiến dư luận bàng hoàng chưa kịp lắng, chiều 1-11 quán ka-ra-ô-kê nằm ở số 68 đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại bốc cháy dữ dội, khiến 13 người chết, thiêu rụi nhiều tài sản.

Buong long va tra gia - Anh 1

Vụ cháy thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về mất an toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí như ka-ra-ô-kê, vũ trường, câu lạc bộ ca nhạc ngay gần các khu dân cư đông đúc. Theo cơ quan chức năng, dù đã nhiều lần kiểm tra quán ka-ra-ô-kê số 68 và lập biên bản yêu cầu không được kinh doanh khi chưa có đủ các điều kiện như quy định, nhưng chủ cơ sở này vẫn phớt lờ. Nhiều trường hợp chưa có đầy đủ các giấy tờ, giấy phép bảo đảm điều kiện kinh doanh đã được pháp luật quy định như về phòng cháy chữa cháy (PCCC), về an ninh trật tự, giấy phép kinh doanh ka-ra-ô-kê. Thiếu những giấy tờ thủ tục như vậy, nhưng các quán vẫn ngang nhiên hoạt động, đón khách vào hát hò, vui chơi mà không hề có sự ngăn cản nào từ phía cơ quan chức năng. Việc này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao nhiều lần các lực lượng thực thi nhiệm vụ đến kiểm tra phát hiện sai phạm, nhưng không đình chỉ ngay? Để tới khi xảy ra tai họa khủng khiếp mới rà soát, kiểm điểm, truy vấn trách nhiệm?

Điểm chung trong các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng gần đây là sau mỗi vụ việc mới lộ ra những yếu kém trong thực thi pháp luật. Nhiều cán bộ, người dân rất băn khoăn trước việc hàng trăm quán ka-ra-ô-kê hoành tráng, tọa lạc trên các phố lớn, chứ đâu phải là cái kim, sợi chỉ mà dễ dàng chui lọt qua sự kiểm soát của chính quyền cơ sở. Mới đây, khi xảy ra cháy quán ka-ra-ô-kê trên phố Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, Hà Nội), người ta đã nhắc nhiều đến công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý an toàn cháy nổ, PCCC tại các nhà hàng kinh doanh dịch vụ giải trí. Thế nhưng, đề tài này dường như chỉ nóng lên sau mỗi đám cháy rồi sau đó lại nguội lạnh cho đến khi hàng chục người thiệt mạng, người ta mới quay lại, nhìn nhận sự việc và thấy rằng, công tác PCCC của các cơ quan chức năng dường như đã quá buông lỏng. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bắt nguồn từ những cán bộ trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh. Dư luận cho rằng, phải chăng còn một bộ phận cán bộ suy thoái đạo đức, thiếu tinh thần trách nhiệm, thay vì đình chỉ hoặc yêu cầu tạm ngừng hoạt động khi thấy sai phạm, lại có thái độ vòi vĩnh làm nảy sinh cơ chế “xin - cho”, "phạt cho tồn tại"? Và như là hệ lụy tất yếu, các cơ sở kinh doanh biết mình sai phạm vẫn ung dung bỏ qua mọi quy định bởi yên tâm đã chuẩn bị những chiêu trò “bôi trơn”, “qua mắt” đội ngũ cán bộ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, phụ trách địa bàn.

Theo báo cáo thống kê mới đây của Phòng Cảnh sát PCCC tại TP Hà Nội, trong tổng số 988 cơ sở kinh doanh dịch vụ đang hoạt động có 787 cơ sở (khoảng 80%) không bảo đảm các điều kiện về PCCC. Dù nắm được con số cụ thể, biết được từng quán không bảo đảm PCCC, nhưng nhiều năm qua, vì sao các cơ sở vẫn được hoạt động, cơ quan chức năng vẫn kiểm tra nhưng “cứ để đó”? Hơn bao giờ hết, công tác PCCC cần thiết lập lại quy củ, tính nghiêm minh, từ thay đổi tư duy, nhận thức sâu sắc đến hành động quyết liệt với trách nhiệm cao của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành để ngăn chặn những hậu quả đau lòng. Hết sức tránh chuyện, sau mỗi vụ cháy gây chết người, cơ quan chức năng lại “giật mình”, “ra quân toàn diện”, “rút kinh nghiệm”… Nếu vẫn giữ phong cách làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” như hiện tại, những vụ cháy lớn gây chết hàng chục người như vụ cháy ở phố Trần Thái Tông vừa qua sẽ có nguy cơ lặp lại. Sẽ còn nhiều gia đình phải tan nát vì mất đi người thân và chịu những nỗi đau ám ảnh. Vụ cháy ở Hà Nội cũng là bài học về công tác quản lý về PCCC cho các đô thị lớn trên cả nước, nơi có nhiều tụ điểm kinh doanh dịch vụ giải trí như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường công tác PCCC. Cơ quan Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố để điều tra vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng. Dư luận mong chờ tiến trình điều tra nghiêm minh, chỉ rõ sai phạm của từng cá nhân, đơn vị, sai đến đâu xử đến đó, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, văn minh đô thị, đem đến cuộc sống bình yên cho người dân.