SGTT.VN - Trong 108 loài động vật hoang dã xuất hiện dưới hình thức buôn bán trực tuyến, trong đó 24% là loài được pháp luật Việt Nam bảo vệ, 24% loài được Công ước quốc tế Cites bảo vệ, 17,6% nằm trong danh mục các loài bị đe dọa trên toàn cầu, phổ biến như rùa núi vàng, khướu bạc má, hổ, voi.

Ngày 17.4, hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) đã công bố, một khảo sát mới đây của họ cho thấy việc buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam diễn ra khá phổ biến qua mạng internet thời gian gần đây. Khảo sát này kéo dài hai tháng tại 33 trang mạng (chủ yếu là các trang dạng "rao vặt", các trang về thú quý).

Việc buôn bán động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã không chỉ diễn ra ở các trang web buôn bán, web cá nhân, công ty, các diễn đàn mà mạng xã hội cũng đang trở thành nơi rao bán động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Trong số 33 trang mạng được khảo sát, 22 trang có nội quy cấm buôn bán, trao đổi, quảng cáo động vật quý hiếm. “Điều đó cho thấy việc quản lý nội dung các trang mạng, diễn đàn hiện nay rất lỏng lẻo”, TS. Scott Roberton, giám đốc WCS Việt Nam nói. Cũng theo TS. Scott, xu hướng buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam dự kiến sẽ gia tăng trong những năm tới, nhất là trong bối cảnh hiện có hơn 30 triệu người dùng internet, đến năm 2016 dự kiến có 58 triệu người dùng.

Thiên Lam