(VOH) - Sáng nay 13-07 – Buổi thứ hai của kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa 8 thực hiện chất vấn các sở,ngành của thành phố với phần trả lời chất vấn của ông Thái Văn Rê – Giám đốc Sở Kế hoạch –đầu tư TP và ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBNDTP xung quanh những nội dung mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm là chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, hiệu quả và giải pháp sắp tới để tạo bước đột phá của các ngành ở thành phố ; thực trạng và giải pháp trong thực hiện phát triển công nghệ thông tin hiện nay của TPHCM và chiến lược, các giải pháp ứng dụng CNTT; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thông minh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Trung ương số 13 TW; các giải pháp chiến lược giúp phát triển và ứng dụng CNTT – truyền thông.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm Chủ tịch HĐND TPHCM đánh giá nhận xét phiên chất vấn các sở,ngành của thành phố sáng nay (ảnh Hữu Nghị)

Ông Lê Mạnh Hà cho biết hiện nay,dù đã có mục tiêu lớn nhưng ngay cả định nghĩa, phân định rõ thế nào là công nghệ cao vẫn chưa rõ. Chưa kể trong quá trình phát triển công nghệ cao cũng còn nhiều điểm vướng về pháp lý, cơ chế mà hiện các sở, ngành liên quan thỉnh thoảng vẫn nêu lên.Ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh những điểm vướng này TP sẽ đấu tranh đến cùng. Nhưng về lâu dài có một Sở tham mưu cho thành phố, một đầu mối để thúc đẩy và giải quyết các vấn đề đó thì sẽ rất hiệu quả. Ngoài ra, các vấn đề sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nghề gắn với phát triển khoa học công nghệ ,công nghiệp phụ trợ là một trong những vấn đề đại biểu quan tâm đặt câu hỏi nhiều nhất … Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu đặt vấn đề công nghiệp phụ trợ của TP.HCM hiện nay :

Trả lời câu hỏi này, cả giám đốc Sở Công thương - Nguyễn Văn Lai và Phó chủ tịch UBND TP - Lê Mạnh Hà đều thừa nhận: công nghiệp phụ trợ của TP đang rất còn lúng túng và chưa định hình được bức tranh chung. Theo ông Lê Mạnh Hà, nói phát triển công nghiệp phụ trợ là đúng nhưng chưa đủ. Bởi lẽ quan trọng là chúng ta phải nắm được cả sản phẩm cuối cùng mà những sản phẩm công nghiệp phụ trợ đó tham gia vào. Còn nếu chỉ sản xuất phụ trợ, mà sản phẩm cuối cùng lại ra đời ở một nước khác thì cuối cùng chỉ là người làm gia công.

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Võ Văn Sen đã đặt vấn đề về tính hiệu quả kinh tế của công viên phần mềm Quang Trung. ông Sen cho rằng hơn 10 năm công viên phần mền Quang Trung vẫn chưa đem lại hiệu quả kinh tế tương xứng so với quỹ đất (40 ha) và sự đầu tư của thành phố.

Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà đã phản biện lại lập luận này. Ông Lê Mạnh Hà cho rằng cái quan trọng là chúng ta làm cái gì chứ không phải chỉ là hiệu quả kinh tế. Nếu đem 40ha đất để kinh doanh địa ốc thì sẽ lời hơn. Nhưng không làm thì không có ngọn cờ đầu trong CNTT. ông Lê Mạnh Hà nói :

TPHCM có vai trò, vị trí của ngành du lịch trong cơ cấu nền kinh tế: Sự phát triển của “ngành công nghiệp không khói” sẽ là hướng đi quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn và phát huy văn hóa của từng địa phương… Vậy hiện nay, TP đã đầu tư cho du lịch như thế nào, làm gì để đào tạo một lực luợng cán bộ nhân viên ngành du lịch đáp ứng nhu cầu nhội nhập và phát triển như hiện nay…ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở Văn hóa- thể thao và du lịch TPHCM trả lời :

Cùng tham gia làm rõ vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBNDTP cho biết

Ngoài ra nhiều đại biểu khác dặt vấn đề về định huớng phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở TP. Hồ Chí Minh … ông Lê Minh Trí – Phó chủ tịch UBNDTP cho biết trong những năm qua do tốc độ đô thị hóa nhanh nên hiiện nay TP.HCM chỉ còn khoảng hơn 100.000 ha đất nông nghiệp. Trong đó, nhiều diện tích lại gặp khó khăn về thủy lợi. Vấn đề này chỉ có thể đạt được khi TP triển khai nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao… ông Lê Minh Trí nói:

Đánh giá về phiên chất vấn các sở,ngành của thành phố sáng nay , Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét như sau :

Band