Công trình chợ trung tâm Hiệp Hòa nằm tại vị trí trung tâm của thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đang được chủ đầu tư khẩn trương triển khai. Dự kiến vào cuối năm nay tầng hầm và tầng một của chợ sẽ được đưa vào hoạt động, không chỉ tạo nên môi trường kinh doanh văn minh cho người dân nơi đây, mà công trình còn là điểm nhấn về mỹ quan đô thị, góp phần tạo sự khang trang cho thị trấn đang trên đà phát triển sôi động.

Buoc tien trong cong tac quy hoach xay dung - Anh 1

Nếu tỉnh Bắc Giang có vị trí địa lý thuận lợi khi chung quanh là những khu vực kinh tế sôi động như Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Hải Dương thì huyện Hiệp Hòa có vị trí quan trọng về kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang. Hiệp Hòa một mặt giáp với tỉnh Bắc Ninh, một mặt giáp tỉnh Thái Nguyên và chỉ cách trung tâm thành phố Bắc Giang chưa đầy 30km. Giao thông của huyện Hiệp Hòa khá thuận tiện, có nhiều tuyến đường chính của tỉnh đi qua, như quốc lộ 37 nối từ khu công nghiệp Đình Trám qua thị trấn Thắng để lên Thái Nguyên. Những đặc điểm nêu trên phần nào lý giải về việc Hiệp Hòa đang nổi lên là khu vực kinh tế phát triển năng động của tỉnh Bắc Giang. Thị trấn Thắng, trung tâm của Hiệp Hòa ngày càng đông đúc và sôi động, tương lai thị trấn Thắng trở thành thị xã đã trở nên rất gần với người dân và các cấp chính quyền nơi đây. Hòa trong sự phát triển mạnh mẽ đó, tỉnh Bắc Giang đã sớm có chủ trương đầu tư xây dựng chợ trung tâm Hiệp Hòa. Đây không chỉ là dự án có tính chất đơn thuần là nâng cấp khu chợ truyền thống mà sâu sắc hơn đó là bước khởi đầu cho người dân tiến tới những hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp và hiện đại, đồng thời là bước tiến trong công tác quy hoạch xây dựng, tạo bộ mặt khang trang cho thị trấn.

Chợ trung tâm Hiệp Hòa được xây dựng với diện tích hơn 5.600 m 2 mặt bằng, có một tầng hầm và ba tầng nổi. Chợ nằm giữa trung tâm thị trấn có hai mặt giáp đường lớn. Thiết kế của chợ hiện đại, thông thoáng, từ bên ngoài nhìn vào thì chợ là một công trình trung tâm thương mại hoành tráng có lối kiến trúc hiện đại gần gũi với thiên nhiên. Trong thuyết minh dự án xây dựng chợ trung tâm Hiệp Hòa nêu rõ, chợ là công trình được nhà nước khuyến khích đầu tư theo hình thức xã hội hóa vì nó có chức năng phục vụ nhu cầu thiết yếu là mua sắm, ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cũng như lâu dài của mọi người dân. Chợ Hiệp Hòa là chợ được xây dựng theo đúng quy hoạch của tỉnh Bắc Giang nhằm bảo đảm nhu cầu phục vụ cho các khu vực dân cư nói riêng cũng như cả huyện Hiệp Hòa nói chung, tạo việc làm cho nhân dân trong khu vực và tạo nguồn thu cho ngân sách của huyện. Công trình chợ Hiệp Hòa được xây dựng bảo đảm đầy đủ các khu chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, xử lý nước thải, phòng, chống cháy nổ, khu nhà bảo vệ, khu thu gom rác thải... được thiết kế với các giải pháp công nghệ hợp lý, phù hợp tiêu chuẩn được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chợ có tầng hầm với diện tích gần 2.800 m 2 làm nơi gửi xe, ba tầng nổi tổng diện tích sàn lên đến gần 11 nghìn m 2 . Các ki-ốt trong chợ có diện tích tốt được bố trí hợp lý, phân chia làm nhiều khu vực kinh doanh để phù hợp từng ngành hàng khác nhau. Đường giao thông trong chợ rộng rãi, bảo đảm cho cả xe chữa cháy có thể lưu thông. Các khối nhà và các khu chức năng được bố trí hợp lý với hình dạng khu đất, bảo đảm khoảng cách an toàn và quy định về xây dựng cũng như các quy chuẩn về phòng, chống cháy, nổ đồng thời tạo được góc nhìn đẹp hướng ra hai tuyến đường chính của thị trấn Thắng, chợ đón được hướng gió chính mang lại sự thông thoáng cho toàn công trình.

Khi chợ trung tâm Hiệp Hòa đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu kinh doanh buôn, bán cho hàng nghìn tiểu thương với hàng chục ngành hàng kinh doanh khác nhau. Chợ còn là vị trí lý tưởng để các doanh nghiệp, đơn vị đặt văn phòng đại diện hoặc văn phòng giao dịch như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, khu vui chơi giải trí... Để dự án chợ trung tâm Hiệp Hòa sớm đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội, chủ đầu tư dự án Công ty TNHH bất động sản đầu tư thương mại Hiệp Hòa, trước đó đã khẩn trương phối hợp các cấp chính quyền tổ chức bố trí cho tiểu thương hiện đang kinh doanh, buôn bán tại chợ cũ di chuyển đến chợ tạm để hoạt động. Các phương án cho thuê ki-ốt trong chợ mới cũng được công khai rộng rãi trong quần chúng nhân dân để các hộ kinh doanh có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhu cầu của các ngành hàng. Tuy chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng công tác chuẩn bị đưa chợ trung tâm Hiệp Hòa vào khai thác đã và đang được công ty gấp rút triển khai như thành lập Ban quản lý chợ, xây dựng nội quy chợ và trung tâm thương mại theo quy định để trình UBND cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bố trí, sắp xếp các khu vực kinh doanh bảo đảm yêu cầu về trật tự, vệ sinh, văn minh thương mại phù hợp yêu cầu của tiểu thương kinh doanh tại chợ. Triển khai ký hợp đồng với các tiểu thương về việc thuê, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ và các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật. Tổ chức thông tin kinh tế, phổ biến chính sách quy định của pháp luật và nghĩa vụ đối với nhà nước của tiểu thương theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng... Đại diện Công ty TNHH Bất động sản đầu tư thương mại Hiệp Hòa Hà Văn Công cho biết, từ khi nhận được mặt bằng xây dựng công trình, công ty đã khẩn trương triển khai thi công xây dựng. Phần móng và tầng hầm của công trình là những phần việc đòi hỏi kỹ thuật cao và tốn nhiều thời gian thì đến nay đã cơ bản hoàn thành. Công ty cũng sẽ triển khai phương án thi công bảo đảm vừa đưa tầng một của chợ vào hoạt động trong cuối năm nay nhưng vẫn thực hiện thi công an toàn đối với tầng hai và tầng ba của chợ. Bà Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thực phẩm khô chia sẻ, bà đang mong chờ từng ngày chợ mới hoàn thành để được vào kinh doanh. Bà Lan đã chủ động đến Ban quản lý chợ để ký hợp đồng thuê ki-ốt, bà cho biết trước đây chợ cũ chật hẹp, mất vệ sinh, nay có chợ mới rộng hơn, sạch sẽ hơn, nhiều ngành hàng kinh doanh cho nên sẽ thu hút được đông đảo người dân đến mua sắm, đây là cơ hội kinh doanh tốt cho bà và các hộ tiểu thương khác.

Thị trấn Thắng đang thay da đổi thịt từng ngày, những ngôi nhà cao tầng của người dân dần mọc lên san sát. Nhịp sống trong thị trấn rộn ràng với sự phát triển năng động. Chợ trung tâm Hiệp Hòa, một công trình có ý nghĩa quan trọng của thị trấn, đang dần hình thành.