Trước kia, những nam giới sau khi phát hiện tinh trùng 100% bất động thì bị coi như tinh trùng chết. Những năm gần đây, nhờ sự phát triển của công nghệ xử lý tinh trùng 100% bất động bằng Hos – Test trong điều trị vô sinh nam, đã phát hiện nhiều tinh trùng bất động nhưng vẫn sống, điều này mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Mở ra nhiều cơ hội mới…

Chia sẻ về công nghệ mới có khả năng phát hiện tinh trùng 100% bất động nhưng vẫn sống, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu Điện) cho biết, tinh trùng là tế bào sinh sản nam, mang mã di truyền của người bố. Về cấu tạo tinh trùng gồm có đầu, cổ (còn gọi là thân) và đuôi. Nhờ sự vận động của đuôi, tinh trùng loại tế bào duy nhất có thể di chuyển chủ động (tự bơi) ngược dòng (từ cổ tử cung lên thụ tinh với trứng tại vòi trứng). Tinh trùng là tế bào nhỏ nhưng có khả năng di động cực lớn.

“Một “chú lính chì dũng cảm” và nhỏ bé sẽ phải bơi quãng đường dài 3.500 lần chiều dài của mình để gặp trứng. Nếu tinh trùng lớn bằng người trưởng thành thì tinh trùng này sẽ phải bơi 6 km ngược dòng để gặp bạn đời của mình. Tinh trùng bơi nhanh nhất sẽ về đích trong vòng 45 phút. Khi gặp trứng, chính những chuyển động của đôi sẽ góp phần tạo lực đẩy giúp đầu tinh trùng thâm nhập vào trứng” – bác sĩ Nhã cho biết thêm.

Buoc tien moi cua nen y khoa - Anh 1

Niềm hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Cũng theo bác sĩ Nhã, đặc tính “có thể di chuyển” của tinh trùng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với việc thụ tinh và khả năng sinh sản của nam giới. Khi mất khả năng di động, tinh trùng sẽ không thể bơi đến điểm trứng rụng, cũng như không thể thâm nhập vào trứng. Với những trường hợp này, phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương ứng (ICSI) sẽ là chỉ định khả năng duy nhất của bác sĩ điều trị.

Tuy nhiên, trở ngại lúc này sẽ là làm thế nào để nhận biết và chọn tinh trùng sống để tiêm vào trứng. Các thuốc nhuộm hình dạng, nhuộm sống/chết có thể dùng để nhận biết tinh trùng sống, nhưng thuốc nhuộm là hóa chất sẽ phá hủy tinh trùng.

…biến ước mơ làm bố thành hiện thực

Nói về công nghệ mới này, bác sĩ Nhã cho biết, Hos-test là biện pháp dùng dung dịch nhược trương để nhận biết tinh trùng sống nhưng bất động. Tinh trùng cũng như các tế bào khác đều cần môi trường trong tế bào (nội môi) và môi trường ngoại bào có sự cân bằng về áp suất thẩm thấu. Khi tinh trùng được đưa vào môi trường có áp suất thẩm thấu thấp hơn (nhược trương), muối trong tế bào thấm ra ngoài và nước sẽ thấm vào tế bào để đảm bảo duy trì cân bằng thẩm thấu. Sau một thời gian ngắn (tính bằng phút), tinh trùng còn sống sẽ có đuôi cong lên đặc trưng. Việc dùng dung dịch nhược trương này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

“Nếu như trước kia, khi công nghệ chưa phát triển, nhiều trường hợp nam giới bị tinh trùng 100% bất động thì coi như mất khả năng làm bố. Và, cũng từ việc không có khả năng sinh con, nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt với nguy cơ tan vỡ rất đáng tiếc” – bác sĩ Nhã chia sẻ.

Kể về niềm vui của nhiều cặp vợ chồng khi may mắn được áp dụng phương pháp mới này, bác sĩ Nhã đã nêu một trường hợp thành công điều trị vô sinh hiếm muộn thành công bằng phương pháp xử lý tinh trùng 100% bất động bằng Hos-test, đó là vợ chồng anh Trần Quốc Hảo, 33 tuổi (quê tỉnh Ninh Bình), đã nhiều năm điều trị hiếm muộn tưởng chừng như vô vọng vì nguyên nhân tinh trùng bất động 100%. Sau khi biết được nguyên nhân, các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu Điện) đã chỉ định vợ chồng anh chị sẽ được áp dụng quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)/ICSI, hos-test đối với tinh trùng. Sau quá trình điều trị, năm 2015, anh chị đã sinh hai bé gái khỏe mạnh.

Hay cũng giống như vợ chồng anh Hảo, chị Thao, 44 tuổi (ở Hà Nội) có chồng bị tinh trùng 100% bất động, cũng nhiều năm hai vợ chồng mòn mỏi đi tìm chữa nhiều nơi nhưng vô vọng. 13 năm anh chị phải đối mặt với nhiều khó khăn trong đó có nguy cơ gia đình tan vỡ. Nhưng thật may mắn, năm 2014 anh chị đã đi khám và các bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản cho biết chồng chị bị tinh trùng 100% bất động nhưng vẫn tìm ra trong số đó có tinh trùng sống và vợ chồng chị vẫn có thể có con. Sau đó, chồng chị đã được chỉ định áp dụng phương pháp IVF/ICSI bằng Hos-test. Kết quả, vợ chồng anh chị đã có một bé trai nặng 3,1kg.

Việc áp dụng thành công phương pháp xử lý tinh trùng 100% bất động bằng Hos –test, đã mở ra hướng điều trị cho bệnh nhân vô sinh nam có tinh trùng bất động hoàn toàn, biến ước mơ làm bố của nhiều “đấng mày râu” trở thành hiện thực.

Thu Trang