Đội bốc vác đặc biệt. KTNT - Những cái tên như Chiến “Tân”, An “Đại ca”, Dũng “Hoàng tử”... một thời là nỗi ám ảnh của người dân khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) ngày nào giờ đang lặng lẽ bước qua bóng tối, gây dựng cuộc sống mới cho mình. Đôi tay trước đây chỉ biết đâm thuê, chém mướn nay đã cần mẫn lao động bằng chính mồ hôi, sức lực của mình để mang về cho gia đình những đồng tiền chính đáng.

Đội bốc vác đặc biệt.

KTNT - Những cái tên như Chiến “Tân”, An “Đại ca”, Dũng “Hoàng tử”... một thời là nỗi ám ảnh của người dân khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) ngày nào giờ đang lặng lẽ bước qua bóng tối, gây dựng cuộc sống mới cho mình. Đôi tay trước đây chỉ biết đâm thuê, chém mướn nay đã cần mẫn lao động bằng chính mồ hôi, sức lực của mình để mang về cho gia đình những đồng tiền chính đáng.

Đội bốc vác “đặc biệt”

Đã hơn 9 giờ sáng nhưng khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vẫn chìm trong màn sương mờ ảo. Từng đoàn xe trọng tải lớn chở hàng nườm nượp qua lại cửa khẩu. Bên trong khu chuyển tải hàng, những người đàn ông lực lưỡng vẫn tất bật khuân vác từng bao hàng nặng trĩu, chăm chỉ như những chú ong thợ. Ít ai biết rằng, những người đàn ông này từng có một thời lầm lỗi, phải vào tù, thậm chí có người từng làm bạn với ma túy và đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

Tranh thủ lúc cả đội nghỉ giải lao, tôi lân la đến hỏi chuyện. Chiến “Tân”, Đội trưởng đội bốc vác đặc biệt cho biết, hầu hết anh em trong đội là những người ở các địa phương khác đến, đã từng một thời lầm lỗi. Đa số các thành viên đều có tiền án, tiền sự. Có người phải vào tù, sau khi mãn hạn, họ đã xin vào đội bốc vác để làm lại cuộc đời. Tuy công việc lam lũ, vất vả nhưng mọi người đều có chung quyết tâm sắt đá, phấn đấu trở thành người dân lương thiện, kiếm sống bằng chính mồ hôi, công sức mình bỏ ra.

Để giúp tôi hiểu thêm về công việc của đội bốc vác đặc biệt này, Chiến “Tân” giải thích: “Khi nào có chủ hàng cần chuyển hàng hóa thì đội bốc vác mới làm việc. Lúc đó, tôi sẽ phân công mỗi người một việc. Người có sức khỏe thì đỡ người già yếu. Tuyệt đối không được tranh giành, gây mất đoàn kết. Hết buổi làm việc, chúng tôi cùng nhau trở về lán nghỉ của đội. Tiền công thu được trong ngày chia đều cho các thành viên. Và theo lệ, tùy tâm mỗi người sẽ đóng góp một phần nhỏ vào quỹ chung của đội. Số tiền ấy được dành để thăm hỏi, giúp đỡ anh em lúc đau ốm hay gia đình có việc hiếu, hỉ”.

Trong lán nghỉ của đội bốc vác, anh Nguyễn Văn An nhớ lại quá khứ lầm lỗi của mình: “Trước đây, do tin lời bạn bè, tôi chơi bời rồi nghiện ngập lúc nào không hay. Thiếu tiền mua ma túy để thỏa mãn cơn nghiện, tôi quay sang làm liều, đi trộm cướp. Đã không dưới 2 lần tôi phải vào tù. Sau khi mãn hạn, đi xin việc ở nhiều nơi nhưng khi biết quá khứ của tôi, các doanh nghiệp đều từ chối. Do không tìm được việc làm nên tôi cảm thấy chán nản. Được cán bộ, chiến sĩ trong Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đến nhà động viên rồi xin cho tôi vào làm trong đội bốc vác. Tuy cuộc sống, công việc còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Cứu tinh của những cuộc đời lầm lỗi

Phút giải lao của đội bốc vác.

Cùng sát cánh trong hành trình làm lại cuộc đời của những mảnh đời lầm lỗi chẳng ai khác chính là những người lính biên phòng. Các anh thuộc từng tên, nhớ mặt và quá khứ của từng người. Ban chỉ huy Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo luôn nhận thức sâu sắc rằng, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cửa khẩu thì phải quản lý tốt những đối tượng này. Để làm được việc này không có con đường nào khác ngoài sự đồng cảm sẻ chia, sự quan tâm tận tình để giúp họ làm lại cuộc đời. Chính vì thế, các anh đã vận động, thành lập đội bốc vác đặc biệt này với gần 60 đối tượng có tiền án tiền sự.

Quyết định táo bạo của những người lính biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ngày nào giờ đã cho trái ngọt. Hầu hết thành viên của đội bốc vác đều đã cai được ma túy, trở về với cuộc sống đời thường. Không những vậy, đội bốc vác còn là “tai, mắt” cho lực lượng chức năng trong việc bảo vệ an ninh trật tự. Bất cứ đối tượng nào có biểu hiện nghi vấn hay một chuyến hàng khả nghi đều được họ báo cho cán bộ, chiến sỹ. Hầu hết các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy được Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phá án thành công trong năm qua đều có sự góp sức của họ.

Trung tá Võ Trọng Hải, Phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, từng là Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Muốn ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thì phải tạo việc làm cho các đối tượng, đặc biệt là các đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV. Ngày mới thành lập đội bốc vác này, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nay đã tạo được việc làm cho họ. Chính họ đã giúp chúng tôi rất nhiều trong công tác bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, chống vượt biên trái phép, phát hiện các đường dây buôn bán vận chuyển ma túy, vũ khí, phụ nữ, trẻ em…”.

Tâm niệm sống sao cho thật ý nghĩa của những con người trên hành trình phục thiện này được thể hiện qua những điều giản dị. Ngoài việc giúp lực lượng bộ đội biên phòng duy trì, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, họ còn luôn có mặt tại các gia đình khi có việc hiếu, hỉ hay giúp đỡ những hộ neo người. Đó là lời xin lỗi muộn màng của họ đối với bà con xóm giềng và là cách tốt nhất để họ tìm lại tình thương yêu của mọi người.

Hoàng Anh-Thế Mạnh