(HNM) - Thông tin từ 16 quận, huyện cho biết, tỷ lệ thanh niên có trình độ học vấn ĐH, CĐ, THCN lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2014 đạt hơn 35% - kỷ lục chưa từng có từ trước tới nay, đưa Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về tiêu chí này.

Với quyết tâm nâng cao chất lượng "đầu vào", góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, Hà Nội đã chỉ đạo sát sao từ khâu đăng ký, tuyển chọn và làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội giao quân (15-2) diễn ra trang trọng, an toàn, nhanh gọn, bảo đảm đúng quy định.

Nâng cao trình độ học vấn cho lớp chiến sĩ mới là nhằm từng bước xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Ảnh: Viết Thành

Chặt chẽ từ cơ sở

Công tác chuẩn bị cho ngày giao quân đã được huyện Mê Linh hoàn tất. Năm nay, Mê Linh được giao tuyển chọn và gọi 170 nam thanh niên lên đường nhập ngũ. Cũng như các đơn vị khác, ngoài việc bảo đảm đủ quân số, huyện phải đáp ứng tối thiểu 30% nam thanh niên có trình độ học vấn từ THCN trở lên. Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Huy Quang cho biết: "Là năm đầu thành phố đưa ra tiêu chí về trình độ, nếu không sâu sát sẽ khó hoàn thành. Vì vậy, ngay từ tháng 10-2013, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện đã triển khai nắm nguồn, rà soát các đối tượng và giao chỉ tiêu cho từng xã. Với sự vào cuộc chủ động của các cấp, các ngành, tỷ lệ thanh niên có trình độ ĐH, CĐ, THCN đạt 31%, vượt chỉ tiêu thành phố giao".

Trung tướng Phí Quốc Tuấn, UVTV Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội:

Bước đột phá trong công tác tuyển quân năm nay của Thủ đô chính là chất lượng "đầu vào". Đợt 1 đã thực hiện vượt chỉ tiêu thanh niên nhập ngũ có trình độ ĐH, CĐ, THCN. Có được kết quả này là do công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự tại Thủ đô đã đi vào chiều sâu. Công tác tuyển quân đã được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo được sự đồng thuận của nhân dân về trách nhiệm của công dân với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có mặt tại huyện Phú Xuyên trong ngày phát quân trang cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, không khí của ngày hội tòng quân như đã ùa về. Đặng Văn Chất, 25 tuổi (xã Phú Túc) cầm trên tay bộ quân phục còn nguyên nếp gấp phấn khởi cho biết: "Học xong Cao đẳng Y Hà Nam, em đi làm tại một phòng khám nha khoa. Thấy địa phương tuyển quân, em viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này. Sở dĩ có nguyện vọng này là vì cả ông và bố em đều từng là người lính, chú là liệt sĩ nên em muốn tiếp nối truyền thống của gia đình phục vụ quân đội". Ở Phú Xuyên không riêng Đặng Văn Chất mà còn có 54 thanh niên (chiếm 34%) đã tốt nghiệp ĐH, CĐ, THCN, trong đó nhiều người là giáo viên, công nhân… cũng xung phong lên đường nhập ngũ. Về việc huy động được nhiều công dân có học vấn từ THCN trở lên nhập ngũ, Thượng tá Bạch Quốc Sử, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: "Hội đồng NVQS huyện đã chủ động ngay từ khâu quản lý nguồn ở cơ sở. Tiếp đến, chúng tôi huy động các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân và đối tượng trong độ tuổi thực hiện NVQS. Yếu tố quan trọng nữa là thực hiện công khai, minh bạch và công bằng trong tuyển quân. Các khâu đều được thực hiện rất chặt chẽ.

Là huyện có nhiều ngành nghề phụ, số thanh niên đi làm ăn xa khá đông, khó quản lý nguồn nhưng năm nay Thường Tín đã đạt 35% thanh niên nhập ngũ có trình độ học vấn từ THCN trở lên. Trong đó, xã Chương Dương có 100% thanh niên nhập ngũ đã tốt nghiệp ĐH, CĐ, THCN. Đạt được kết quả này, theo ông Phạm Văn Tập, Bí thư Đảng ủy xã Chương Dương, là do lãnh đạo xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể để nắm nguồn và xét duyệt, bảo đảm công bằng, công khai. Mặt khác, các thành viên Hội đồng NVQS xã đã gặp gỡ và làm công tác tư tưởng cho gia đình và thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS để các cháu và gia đình hiểu được môi trường quân đội sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu cống hiến, phát huy năng lực. Xã cũng xác định, những thanh niên trải qua môi trường quân đội sẽ được ưu tiên để sau này xét duyệt vào nguồn cán bộ của xã.

Đột phá về chất lượng

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Bộ Quốc phòng ưu tiên tuyển chọn và gọi công dân có trình độ ĐH, CĐ, THCN nhập ngũ. Cụ thể hóa chủ trương này, năm 2014, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 24 về việc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trong đó phấn đấu mỗi quận, huyện có từ 30% trở lên công dân có trình độ ĐH, CĐ, THCN nhập ngũ.

Các tân binh trước giờ nhận nhiệm vụ trong mùa tuyển quân 2013. Ảnh: Viết Thành

Theo đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng các ngành, đoàn thể và Hội đồng NVQS 16 quận, huyện: Mê Linh, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức, Từ Liêm, Thường Tín, Phú Xuyên, Gia Lâm chỉ đạo chặt chẽ việc đăng ký, nắm nguồn, sơ tuyển tại chỗ từ cấp xã, phường, đến khám tuyển tại cấp quận, huyện. Phương châm công khai, minh bạch, công bằng được thực hiện nghiêm túc nhằm giảm đến mức thấp nhất lệnh gọi nhập ngũ dự phòng, hạn chế tiêu cực, nâng cao chất lượng tuyển quân. Đợt 1, toàn thành phố có gần 2.000 thanh niên, chủ yếu ở độ tuổi từ 18 đến 21. Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, tỷ lệ thanh niên có trình độ ĐH, CĐ, THCN nhập ngũ đạt 35%, con số cao nhất từ trước đến nay của TP Hà Nội và của cả nước. Các địa phương có tỷ lệ thanh niên nhập ngũ trình độ học vấn cao là: Hoàn Kiếm (61%), Đống Đa (56%), Ba Đình (53%), Tây Hồ (49%), Thanh Xuân (48%)... Các địa phương có nhiều công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ là Thạch Thất, Mê Linh, Gia Lâm… Trước đó, năm 2013 Hà Nội đã tăng 6,5% số thanh niên nhập ngũ có trình độ ĐH, CĐ, THCN trong khi mức tăng của cả nước chỉ 2,5% so với năm 2012.

Đến thời điểm này, gần 2.000 lệnh gọi công dân nhập ngũ đã được phát tới tay từng nam thanh niên trúng tuyển. Hội đồng NVQS thành phố và các địa phương đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày lễ giao quân. Các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như giao lưu, gặp mặt tặng quà nam thanh niên; tổ chức cho thanh niên nhập ngũ tham quan bảo tàng lịch sử, bảo tàng cách mạng... Ngày hội tòng quân đến thật gần. Những thanh niên ưu tú của Thủ đô đã sẵn sàng tâm thế bước vào môi trường mới, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng - nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với trình độ của mình, họ sẽ tiếp bước cha anh, viết tiếp trang sử vàng truyền thống của Hà Nội nghìn năm văn hiến, của Thủ đô anh hùng.

Trong lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ của Lê Tiến Đạt (phường Thành Công, quận Ba Đình) có cả chữ ký của người bố là ông Lê Tiến Định. Đạt cho biết: "Dù tốt nghiệp bằng khá, chuyên ngành kế toán của Trường ĐH Công nghệ Hà Nội năm 2013 nhưng bằng cấp chưa đủ mà phải cần có thêm vốn sống và không đâu bằng môi trường quân đội sẽ giúp em có được những điều đó. Vì vậy, em đã viết đơn tình nguyện. Trúng tuyển NVQS cả gia đình rất vui. Em hy vọng, những kiến thức đã được học có thể giúp ích cho quân đội và em mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội để đóng góp công sức xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc".