Dù chưa hồi phục nhanh như mong đợi, nhưng những diễn biến trên thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay được đánh giá là tích cực, mang lại cơ hội nhiều hơn cho người có nhu cầu cải thiện chỗ ở.

Phân khúc nhà ở có được sự quan tâm lớn nhất là nhà ở xã hội. Nhiều chính sách được ban hành, nhất là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng vừa tạo điều kiện cho người mua, vừa tạo đà cho thị trường dần hồi phục. Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết, theo tính toán của Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2015, nhu cầu về nhà ở xã hội lên tới hơn một triệu căn hộ, tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay khả năng đáp ứng vẫn còn hạn chế. Vì vậy, trong Dự thảo Luật Nhà ở được Chính phủ trình lên Quốc hội xem xét thông qua trong Kỳ họp thứ 8 này có một chương riêng bao gồm các quy định cụ thể cho phát triển nhà ở xã hội. Ngoài các ưu đãi để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư như miễn tiền thuế sử dụng đất, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm thuế VAT cũng như cho vay ưu đãi, Dự thảo Luật cũng khuyến khích các hộ gia đình cá nhân tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 20-9, có 7.823 khách hàng được tiếp cận vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng, trong đó có 26 doanh nghiệp, còn lại là cá nhân và các hộ gia đình. Tổng số vốn cam kết ngân hàng cho vay đạt 5.900 tỷ đồng, số vốn đã giải ngân hơn 3.200 tỷ đồng. Trong đó với các hộ và các cá nhân tham gia chương trình này, tổng số vốn cam kết là 3.100 tỷ đồng và tổng số vốn đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng. So với năm 2013, những con số này tăng khoảng 3,5 lần.

Với phân khúc căn hộ trung cấp, nhiều chủ đầu tư đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện dự án. Chủ đầu tư chung cư The Capital Garden 102 Trường Chinh sẽ mở bán căn hộ trong thời gian tới. Hiện, mức giá chào bán trên các trang thông tin cho dự án này là 27 triệu đồng/m2. Một số dự án đang mở bán khá thành công. Chẳng hạn, tại dự án GreenStars (quận Bắc Từ Liêm), tính đến đầu tháng 11, đã có hơn 400 giao dịch thành công trong hơn ba tháng mở bán. Mức giá chào bán căn hộ tại dự án này từ 1,5 tỷ đồng (đã có VAT và nội thất cơ bản). Khách mua có thể thanh toán sáu đợt. Ngoài ra, ngân hàng cam kết tài trợ tới 70% giá trị căn hộ với lãi suất 6%/năm.

Phân khúc đất thổ cư cũng có dấu hiệu tăng giá tại một số khu vực đang được đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông. Một số trung tâm nhà đất tại huyện Đông Anh cho biết, giá đất khu vực chung quanh cầu Nhật Tân như Xuân La, Phú Thượng (Tây Hồ), Vĩnh Ngọc, Phương Trạch, Hải Bối (Đông Anh)… đã nhích lên khoảng 10 - 20% so với năm 2013, dao động từ 20 đến 40 triệu đồng/m2, nhiều vị trí gần sát đường gom, ô-tô vào được, có giá đến 70 đến 100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chưa có nhiều giao dịch thành công.

Đánh giá thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường đã đánh dấu bước chuyển trong niềm tin thị trường, tuy có chậm, nhưng tích cực. Đáng chú ý, lần đầu tiên trong vòng hơn ba năm qua, Việt Nam ghi nhận số lượng lớn công ty nước ngoài cam kết đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Theo công bố của Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết tháng 9-2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 11,18 tỷ USD, trong đó, đứng thứ hai là lĩnh vực kinh doanh bất động sản, với 27 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,2 tỷ USD, chiếm 11%.

NGUYỄN VŨ