Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố phát triển tàu ngầm thế hệ mới đồng thời hiện đại hóa toàn bộ kho vũ khí của mình.

Trước mối đe dọa từ các hạm đội tàu ngầm thế hệ mới của Nga, chính phủ Vương quốc Anh đã tuyên bố bắt đầu chương trình xây dựng tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới, đồng thời công bố các thông tin hình ảnh của tàu ngầm cùng với một số đặc điểm kỹ thuật của nó.

Buoc chuyen lon tau ngam hat nhan moi cua Anh - Anh 1

Chính phủ Anh quyết định phát triển tàu ngầm thế hệ mới loại Successor

Theo kế hoạch chương trình Successor sẽ tạo ra bốn tàu ngầm hạt nhân mới, trong tương lai chúng sẽ thay thế những tàu ngầm lớp Vanguard hiện tại đang được trang bị cho các hạm đội Hải quân Anh.

Các chuyên gia cho rằng, tàu ngầm thế hệ mới này sẽ thiết kế 12 ống để phóng các tên lửa đạn đạo giống như dạng Trident II.

Cũng giống như các tàu ngầm thế hệ mới khác, các chuyên gia dự đoán rằng, nó sẽ được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất của Anh, cũng như các hệ thống điều khiển và tác chiến điện tử.

Đặc biệt chúng sẽ được chú trọng hai tính năng: giảm tiếng ồn và có khả năng “tàng hình” trước hệ thống radar của đối phương.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết rằng, chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được trang bị cho Lực lượng vũ trang vào năm 2028, và trong tuần tới sẽ tổ chức buổi lễ long trọng đánh dấu sự kiện khởi công xây dựng tàu ngầm đầu tiên.

Nguồn ngân sách để nghiên cứu, phát triển của chương trình được chính phủ cung cấp. Chính phủ Vương quốc Anh đã đồng ý chi ngân sách khoảng 1,3 tỷ bảng Anh để đầu tư phát triển chương trình này, bào gồm tất cả các quá trình: thiết kế kỹ thuật, bản vẽ cũng như công việc mua sắm thiết bị và vật liệu để đảm bảo xây dựng con tàu đầu tiên loại Successor.

Đồng thời Vương quốc Anh đang có kế hoạch chi một khoản tiền rất lớn khoảng 180 tỷ bảng Anh để hiện đại hóa và đổi mới kho vũ khí trang bị nhằm tăng cường sức mạnh của quân đội.

Kế hoạch này của Vương quốc Anh được Nga và các nước khác đặc biệt quan tâm. Các chuyên gia Nga cho rằng, Anh là một thành viên của NATO, vì vậy động thái này của Anh rất đáng đề phòng.

Thậm chí Bộ Quốc phòng Anh còn công bố kế hoạch này là để “chống lại” các mối đe dọa nguy hiểm từ các tàu ngầm của Nga, tuy nhiên sau khi đầu tư một số tiền rất lớn như vậy sức mạnh của quân đội Anh sẽ trở thành mối đe dọa không chỉ với Nga mà còn hàng loạt các nước khác.

Vì vậy các quốc gia này buộc phải có những hành động cũng như các biện pháp cụ thể để đối phó với động thái này của London.

Nguyễn Đông