Khi bụng to hơn, đi lại nặng nề, cơ thể suy kiệt thì bà Liễu mới đến Trung tâm Y tế quận 3 khám. Các bác sĩ chẩn đoán....

Nữ bệnh nhân mang khối u buồng trứng nặng đến 35kg đó là bà Nguyễn Thị Thúy Liễu, 53 tuổi, ngụ tại quận 3, TP. HCM.

Các bác sỹ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ thể gầy gò, số đo vòng bụng 110 cm, cân nặng 78kg, u lớn đã chèn ép vào phổi gây khó thở.

Bung to nhin nhu bau 9 thang, nguoi phu nu nga ngua khi phat hien... - Anh 1

Khối u nặng 35kg nhìn như bầu 9 tháng (Ảnh: BV cung cấp).

Bác sỹ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh xác định khối u khổng lồ chứa khoảng 29 lít dịch, nặng 35kg. “Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, tiên lượng có thể tử vong bất cứ lúc nào nên phải phẫu thuật ngay,” bác sỹ Tiến nhận định.

Sau hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sỹ quyết định chọc ổ dịch lấy ra hơn 10 lít dịch, kích thước khối u được thu nhỏ nên giảm chèn ép vào phổi, giúp bệnh nhân dễ thở hơn, sau đó tiến hành phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u đồng thời cắt bỏ buồng trứng và tử cung của bệnh nhân.

Do bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tim nên phải uống thuốc trợ tim trong một tuần, sau đó tiến hành phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u đồng thời cắt bỏ buồng trứng và tử cung của bệnh nhân.

Bung to nhin nhu bau 9 thang, nguoi phu nu nga ngua khi phat hien... - Anh 2

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân (Ảnh: BS cung cấp).

Theo lời bà Liễu kể, bà không có họ hàng thân thích, sống với người chị nuôi làm nghề bán bún. Cách đây nhiều năm, thấy trong bụng có một cục bằng nắm tay, tuy nhiên do không đau nên chủ quan không đi khám.

Khi bụng to hơn, đi lại nặng nề, cơ thể suy kiệt thì bà Liễu mới đến Trung tâm Y tế quận 3 khám. Các bác sĩ chẩn đoán có khối u to đang lớn trong bụng nên khuyên bà Liễu nhập viện điều trị.

Tuy nhiên không có tiền nên bà Liễu từ chối điều trị rồi xin lên chùa sinh sống. Người dân đi viếng chùa thấy hoàn cảnh bà Liễu nên quyên góp tiền cho bà đi đến Bệnh viện Ung bướu TP. HCM phẫu thuật.

Do thấy hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn nên các bác sỹ của bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã kêu gọi sự chung tay hỗ trợ các khoản chi phí xét nghiệm bước đầu từ các bác sỹ, nhân viên bệnh viện.

Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị sau phẫu thuật.

Vũ Thêm (T/H)/Khoevadep