(HQ Online)- Ẩm thực Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung như một bức tranh bỗng dưng sáng bừng khi hình ảnh Tổng thống Obama ngồi uống bia, ăn bún chả tại Hà Nội được cả thế giới biết đến hồi tháng Năm vừa qua.

Nhưng bức tranh ấy cũng lại đang bị một vết đen làm sạm đi qua một đoạn phim về cửa hàng “bún mắng” ở Hà Nội vừa được phát trên một kênh truyền hình nổi tiếng thế giới.

Dĩ nhiên, lỗi không phải do những người làm phim, họ cũng như bao nhà báo trong nước đã từng viết về món bún có một không ai trên thế giới này. Chuyện “bún mắng, cháo chửi” đã từng được bàn luận nhiều trong nước dưới góc nhìn văn hóa. Khi đó, phần đa cho rằng đó là một thứ thiếu văn hóa không nên có, là một biểu hiện của thành ngữ “miếng ăn, miếng nhục”, cơ quan quản lý cần có những quy định cụ thể để xóa bỏ những hành vi đó... Có lẽ chúng ta khó có thể cho đó là điều tự hào, hay ho trước bạn bè nước ngoài về những quán ăn này.

Tuy nhiên, nay nó được phát trên kênh truyền hình có lượng người xem hàng đầu thế giới thì ngoài khía cạnh văn hóa, nó còn là câu chuyện của kinh doanh. Chúng ta thử tưởng tượng các doanh nghiệp nước ngoài đang và sắp đến Việt Nam làm ăn cho đây là một nét văn hóa kinh doanh, tiêu dùng của người Hà Nội, bởi từng được đề cập nhiều nhưng nay quán vẫn ngày càng hút khách. Khi đó, chắc hẳn doanh nghiệp sẽ phải suy nghĩ thêm về cách bán hàng, cách tiếp cận người tiêu dùng Hà Nội. Nhất là hiện nay, các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài liên tiếp “đổ bộ” vào nước ta, các doanh nghiệp hàng tiêu dùng, thương hiệu đồ ăn nhanh ngoại không ngừng chiếm lĩnh thị trường trong nước khi các hiệp định thương mại ngày càng được thực thi sâu rộng.

Kinh doanh cần có những sáng tạo, mới mẻ nhưng đó phải mang tính văn hóa. “Bún mắng, cháo chửi” không nên được coi là điều đáng khuyến khích và nó cần được điều chỉnh bằng biện pháp quản lý của cơ quan chức năng. Hà Nội đã từng có chỉ đạo các cơ quan chức năng ban hành biện pháp xử lý, hạn chế những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường, công sở và ngoài xã hội, trong đó có đề cập hành vi nói tục, chửi bậy. Thành phố cũng từng có những phong trào thi đua cơ quan công sở, tổ dân phố, gia đình văn hóa... Tuy vậy, việc xây dựng văn hóa kinh doanh của Thủ đô văn minh, thanh lịch còn chưa được quan tâm nhiều. Do đó, cơ quan hữu quan của Hà Nội cần có những quy định pháp lý để sớm xóa bỏ thứ “văn hóa cháo chửi, bún mắng” nói riêng và xây dựng một nét văn hóa kinh doanh văn minh, hiện đại phù hợp với xu thế hội nhập.