Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn dân dã, phổ thông ở Hà Nội. Thế nhưng để kiếm được hàng bún đậu theo đúng “chuẩn” đậu ngon, mắm ngon, bún ngon thì không phải là dễ dàng.

Bun dau mam tom - Anh 1

Và cũng chẳng biết từ bao giờ mỗi khi nhắc tới bún đậu phố cổ không thể không nhắc tới hàng bún đậu Hàng Khay. Dù nằm ở một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Khay nhưng con ngõ này lại có đến 3 hàng bún đậu mắm tôm san sát nhau, mỗi hàng đều có người mời chào ngay từ đầu ngõ. Theo lời rỉ tai của những tín đồ bún đậu mắm tôm thì hàng bún đậu trong cùng, hay hàng bún đậu cô Tuyến là quán có thâm niên lâu nhất và cũng có lượng khách hùng hậu nhất. Ngoài bún đậu mắm tôm chủ hàng còn có lòng dồi chiên, chả cốm, thịt chân giò cuốn luộc. Tùy theo sở thích của bạn mà gọi cho hợp lý.

Bên cạnh bún đậu cô Tuyến, quán bún đậu Nhà Hầm cùng trong ngõ Hàng Khay cũng rất được lòng thực khách. Cũng vẫn là đậu xắt miếng nhỏ chiên giòn từng miếng, chả cốm, lòng rán, thịt như các quán khác, nhưng quán này vẫn có những điểm nhận biết rất riêng để đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi. Trong đó nổi bật nhất phải kế đến chính là loại bún hến rất hiếm gặp. Thường các hàng bún đậu chỉ phục vụ là bún lá cắt nhỏ chứ ít ai bán bún hến vì loại bún này phải đặt riêng chứ khó mua đại trà. Kiểu bún này không chỉ vừa miếng mà thực sự khiến bữa ăn trở nên thanh cảnh hơn nhiều.

Từ khoảng 11h trưa, đầu phố Phan Phù Tiên - Cát Linh nườm nượp khách ra khách vào ăn bún đậu. Có lẽ với không ít người, bún đậu ở đây thuộc hàng ngon nhất nhì Hà Nội. Đậu ở đây không phải kiểu đậu rán sẵn khi khách gọi thì đảo lại mà lúc nào ăn mới rán nên đảm bảo độ nóng của đậu đồng thời không bị ngấy mỡ. Cũng không thể không nhắc tới món lưỡi luộc và chả cua - những đặc sản tạo nên sự khác biệt của quán bún đậu này.

Hà Anh