Giữa cái nóng nực của Sài Gòn các quán bún đậu chen chúc khách

Nườm nượp đi ăn bún đậu mắm tôm

Cứ vào giờ ăn trưa hay chiều tối, các quán bún đậu với phong cách đặc trưng Hà thành lại tấp nập khách vào ra.

Không gian tấp nập của một quán bún đậu ngay quận 1

Loan, nhân viên văn phòng tại quận 1 cho biết: "Là người Sài Gòn chính gốc, nghe bạn bè rủ rê, giới thiệu, tới ăn một lần là mê luôn. Ăn cơm hoài cũng ngán, nên buổi trưa hay ra đây đổi món. Nhưng mà đông khách lắm, ra trễ là không còn chỗ luôn."

Một góc rất thơ của quán bún đậu mắm tôm

Mâm bún đậu thật thơm ngon

Không chỉ tấm tắc thưởng thức bún đậu đậm đà, thực khách có thể thưởng thức các món ăn đặc trưng Hà Nội khác như nem chua rán, bún giả cầy, bún ốc chuối đậu,... cùng các thức uống dân giã như trà chanh, nước gạo rang, tàu hũ, nước sấu dầm,...

Một thực khách người Hà Nội làm việc ở Sài Gòn chia sẻ: "Được thưởng thức hương vị quê nhà ngay đất Sài Gòn thì không có gì bằng. Nhưng nước mắm ở đây pha "hơi cứng" và bún không ngon bằng ngoài đó."

Anh Tuấn, nhân viên văn phòng hăm hở: không hiểu sao các chị, các em công ty mình rất kết món này. Chắc có lẽ vừa lạ miệng, không béo nên có dịp tụ tập hay ăn trưa là lại vào bún đậu"

Trào lưu hay một nét văn hóa?

Nếu như phở, bún chả Hà Nội đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn thì thời gian gần đây trà chanh, phomai que, bún đậu mắm tôm,...đang có những bước Nam tiến ngoạn mục. Người Sài Gòn nhiệt tình, cởi mở; có món mới ngon miệng là rủ nhau đến thưởn thức. Không khó bắt gặp cảnh đông đúc, tấp nập tại các quán trà chanh, bún đậu vào giờ ăn trưa hay chiều tối. Nhưng liệu nó có tồn tại hay chỉ là một trào lưu?

Anh Trần Đình Huy

Chia sẻ về vấn đề ngày, anh Trần Đình Huy, trưởng phòng Marketing của kem Kido's Icecream - Merino, đồng thời là chủ quán bún đậu Ngõ nhỏ phố nhỏ cho biết:"Bún đậu mắm tôm là một nét văn hóa ẩm thực lâu đời từ Hà Nội, tồn tại đến ngày nay và được nhiều người yêu thích. Giờ đây, nó trở thành một món ăn mới của người Sài Gòn và với sự ngon miệng, bình dân, tôi tin rằng nó sẽ tồn tại như phở, bún chả Hà Nội chứ không phải đơn thuần là một trào lưu."

Tất cả chả cốm, đậu phụ đều được vận chuyển bằng máy bay vào với chi phí bằng 1/2 giá nguyên liệu

Anh cũng cho biết để mang được mang món ăn đậm chất Hà Nội vào Sài Gòn không phải chuyện đơn giản. Tất cả chả cốm, đậu phụ đều được vận chuyển bằng máy bay vào với chi phí bằng 1/2 giá nguyên liệu.

Lan Anh, nhân viên văn phòng ở TP.Hồ Chí Minh cho rằng: một món ăn có phải trào lưu hay không thì phải dựa vào chất lượng. Có thể ban đầu người ta tìm đến vì tò mò, nhưng về lâu dài thì chỉ có chất lượng mới tồn tại.

Cứ nhìn quán bún đậu tấp nập người vào ra, không còn trống một bàn thì không ít người phải thừa nhận: Bún đậu mắm tôm đang "tạo bão" tại Sài Gòn.

Ở Sài Gòn giờ, đã nhiều thực khách biết về một bài vè vui về bún đậu:

"Đậu làm ở làng Mơ
Bún Phú Đô đem lại
Mắm Tôm vùng bồi bãi
Kinh giới trồng ven quê"

Theo NCĐT