Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã nhưng lại rất nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc.

Nếu ai đã một lần Hà Nội và thưởng thức qua món bún đậu mắm tôm chắc chắn sẽ không thể quen được món ăn này

Nếu ai đã một lần Hà Nội và thưởng thức qua món bún đậu mắm tôm chắc chắn sẽ không thể quên được món ăn này. Tuy chỉ là một món ăn vô cùng dân dã, và đơn giản nhưng bún đậu mắm tôm đã góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực phương Bắc .

Có mặt ở Sài Gòn chưa lâu nhưng bún đậu mắm tôm đã nhanh chóng lấy lòng giới trẻ Sài Thành. Món ăn này không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ trong cách chế biến nhưng lại có một sức hấp dẫn vô cùng kỳ lạ.

Thành phần chính cho món bún đậu mắm tôm gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách,… Đậu hũ để ăn bún đậu mắm tôm phải là loại đậu hũ trắng, mềm, béo ngậy. Khi chiên vàng sẽ hơi phồng lên mang đến một cảm giác vô cùng đẹp mắt. Vì đậu được chiên liền và ăn liền ngay tại chỗ nên khách ăn rất thích thú. Dù cho bụng đã no căng nhưng nhìn chảo đậu hũ đang chiên tỏa mùi thơm phức vẫn cảm thấy thòm thèm và muốn ăn thêm nữa.

Đậu hũ để ăn bún đậu mắm tôm phải là loại đậu hũ trắng, mềm, béo ngậy

Dù cho bụng đã no căng nhưng nhìn chảo đậu hũ đang chiên tỏa mùi thơm phức vẫn cảm thấy thòm thèm và muốn ăn thêm nữa

Vì đậu được chiên liền và ăn liền ngay tại chỗ nên khách ăn rất thích thú

Mắm tôm cũng chiếm giữ một vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo nên hương vị đặc sắc cho món ăn. Tuy không phải ai cũng ăn được mắm tôm nhưng một khi đã ăn được thì sẽ rất thích thú và thậm chí là nghiện luôn cái vị độc đáo của loại nước chấm này. Mắm tôm sau khi pha chế cho vừa miệng sẽ được thêm vào chút mỡ nóng, chanh tươi (hoặc tắc), và cuối cùng là ớt cay, đánh đều để tất cả các được hòa quyện với nhau.

Bún đậu mắm tôm phải được ăn cùng bún lá, cắt ra thành từng miếng vừa ăn thì mới có thể cảm nhận được hết sự độc đáo và thú vị của món ăn. Khi ăn, chỉ cần gắp miếng bún, kèm với ít rau xanh, sau đó chấm trực tiếp vào chén mắm tôm và hít hà cái vị cay thơm nồng từ ớt để thưởng thức trọn vẹn sự tinh tế của món ăn đậm chất Việt Nam.

Bún đậu mắm tôm phải được ăn cùng bún lá, cắt ra thành từng miếng vừa ăn thì mới có thể cảm nhận được hết sự độc đáo và thú vị của món ăn

Khi ăn, chỉ cần gắp miếng bún, kèm với ít rau xanh, sau đó chấm trực tiếp vào chén mắm tôm và hít hà cái vị cay thơm nồng từ ớt

Ngoài ra, để góp phần phong phú thêm cho món bún đậu mắm tôm, bạn có thể thưởng thức cùng thịt ba rọi luộc và chả cốm. Từng lát thịt ba rọi hấp dẫn được chấm cùng mắm tôm và ăn kèm rau sống sẽ khiến bạn vô cùng thích thú. Còn với chả cốm, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được ương vị phương Bắc ngay trong miếng chả. Hương cốm thơm dẻo, hòa quyện trong lớp thịt ngon không chê được.

Hương cốm thơm dẻo, hòa quyện trong lớp thịt ngon không chê được

Địa chỉ cho các bạn ở Sài Gòn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị phương Bắc trong món bún đậu mắm tôm: 102/1B Cống Quỳnh, Quận 1.Quán mở cửa từ 10h30 sáng nhưng đến tầm 3,4h là đã hết sạch. Vì thế, nếu bạn muốn ăn thì tranh thủ đếm sớm nhé!

Giá cho mỗi phần bún đậu ở đây cũng rất mềm đấy. Chỉ với 25.000 đồng là bạn đã có thể no căng bụng với bún đậu. Còn với một phần đặc biệt bao gồm đậu, thịt luộc và chả cốm cho 2 - 3 người ăn no cũng chỉ có 105.000 đồng.

Quán rất sạch sẽ, phục vụ nhiệt tình và đặc biệt cô chủ thì rất mến khách

Song Ngư (Theo Mốt & Cuộc Sống)