Mới đây, Hà Anh viết tâm thư dài trên trang cá nhân bàn về quán “bún chửi” đình đám thời gian gần đây khiến cộng đồng mạng xôn xao.

'Bun chui va cac nha dao duc hoc' - goc nhin cua sieu mau Ha Anh - Anh 1

Siêu mẫu Hà Anh. (Ảnh: Facebook)

Cụ thể, quán “bún chửi” nằm trên phố Ngô Sĩ Liên, Hà Nội nổi tiếng khi vừa được lên sóng kênh truyền hình CNN. Bên cạnh một số người tỏ ra thích thú, mới lạ, nhiều người lại chỉ trích chủ quán không tôn trọng khách hàng. Trước sự việc này, siêu mẫu Hà Anh tỏ ra khá bức xúc.

'Bun chui va cac nha dao duc hoc' - goc nhin cua sieu mau Ha Anh - Anh 2

Bà Thảo - chủ quán "bún chửi" nổi tiếng đất Hà thành. (Ảnh: K.H)

Người đẹp sinh năm 1982 mở đầu tâm thư: “Bún chửi và các nhà đạo đức học”. Hà Anh viết: “Một bà bán bún cả chục năm chẳng sao, chẳng can dự gì đến cuộc sống gia đình chúng ta, quyền lợi chúng ta. Thế nào người ta quay bà ấy lên đài truyền hình quốc tế, ấy thế là muôn vạn dân vào tự hào thay, rồi hết tự hào quay ra xấu hổ”. Tuy nhiên, có nhiều người chưa từng tới ăn nhưng vẫn luôn miệng thề thốt với thiên hạ sẽ chẳng bao giờ tới ăn ở đây để lấy “oai”. Không chỉ vậy, một bộ phân dân chúng còn “xấu hổ thay” bà bán bún “vì lý do riêng chung gì đó hay chửi bậy, mà lại có nhiều "bọn ngu" vẫn đến ăn đông nghìn nghịt, để cho chuyên gia ẩm thực nổi tiếng phải đến đó ăn và quay truyền ra thế giới”.

Hà Anh cho hay “chửi” là quyền và lựa chọn cá nhân của mỗi người, không phải văn hóa nên không cần vơ vào mình để phải cảm thấy xấu hổ. Với người bán bún kia, chỉ là dân lao động bình thường, không may mắn được giáo dục tử tế mà phải ngồi ngoài đường bất chấp mọi thời tiết, cạnh bếp than lửa hồng ngày qua ngày, bán hàng trăm bát. Bởi vậy, “chúng ta không thể hiểu cảm xúc của bà bán bún”.

'Bun chui va cac nha dao duc hoc' - goc nhin cua sieu mau Ha Anh - Anh 3

Hà Anh chia sẻ ảnh đi ăn bún bên chồng cùng bức tâm thư. (Ảnh: Facebook)

Siêu mẫu còn kể thêm câu chuyện của bản thân trong một lần đi ăn bánh đa cua cùng mẹ. Trong đó, người bán hàng lúc nào cũng tỏ vẻ khó chịu khiến Hà Anh rất tò mò. Cựu giám khảo của Vietnam's Next Top Model suy nghĩ “Nếu tôi là cô ấy, cũng ngồi cạnh nồi bún, bất chấp nắng mưa, ngày qua ngày, tiếp xúc với đủ loại người, tử tế có, mất dạy có, chan múc, chan rồi múc… liệu tôi có thể lúc nào cũng đon đả mời chào được không? Và tôi đã tự trả lời rằng "Chắc tôi nổi điên quá!". Và rồi, Hà Anh quyết đinh bắt chuyện: “Chắc ngồi cạnh nồi nước nóng lắm chị nhỉ! Mệt không chị?". Bà bán hàng không ngại trả lời: “Ôi mệt lắm em, nóng kinh khủng. Nhưng nghề mà, phải chịu thôi". Kể từ đó, người bán hàng đều nhận ra và nở nụ cười rất tươi tới Hà Anh.

Cuối tâm thư, siêu mẫu 34 tuổi kết luận: “Vậy nên, xin lỗi, không thích thì đừng đến ăn. Đừng có đến hoặc không bao giờ có ý định đến rồi lên mặt dạy đời người ta về phép phải lẽ sống! Cứ ngồi cạnh gánh bún nóng hầm hập rồi chan chan múc cả trăm bát một ngày đã, rồi hãy mở miệng đánh giá người khác. Xin nhắc lại, hành vi chửi bới không phải là hành vi đáng hoan nghênh, nhưng là sự lựa chọn, quyền lợi cá nhân. Còn lựa chọn và quyền lợi cá nhân của chúng ta là khách hàng là gì, chắc chúng ta cũng hiểu. Không thích, chẳng ai bắt giam chúng ta ở hàng bún, bắt ăn bún và bắt nghe chửi!”.

'Bun chui va cac nha dao duc hoc' - goc nhin cua sieu mau Ha Anh - Anh 4

Nguyên văn quan điểm của Hà Anh về quán "bún chửi" nổi tiếng. (Ảnh chụp màn hình)

Quan điểm của Hà Anh nhận được tới 1.4 nghìn người đồng tình và vô số bình luận từ cư dân mạng.

Tài khoản N.D nhận xét: “Mình thích bạn không phải vì bạn là siêu mẫu hay gì đó, mà thích bạn là vì bạn nói cái gì cũng thấy hay và đúng”.

T.H.H bình luận: “Hoàn toàn đồng ý, không thích thì đừng đến, vậy thôi, nhiều người nơi khác chưa đến "quán chửi" nhưng đi rêu rao Hà Nội này nọ như thể mình là nạn nhân. Trước hết là cái tâm không sáng của "những người đánh giá đạo đức và kẻ chuyên bới móc, rêu rao"”.

Facebook V.P thẳng thắn: “Nghề nào có cái khó của nghề ấy, ai cũng phải lao động cả, nhưng cũng phải nhìn lại ra Bắc ăn hàng quán hay bị chửi nhiều hơn trong Nam, nhiều khi bị chửi oan, dần dần hình thành tâm lý lo sợ, không thoải mái khi đi ăn. Nhiều người thì mặc kệ, nghe chửi mà ăn ngon cũng được, tức là ngầm đồng ý với việc bị chửi nên người chửi vẫn chửi, quán đông vẫn đông. Riêng mình không muốn bị chửi nên không đến quán nữa”.

Trích đoạn về bún chửi trong chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown của CNN. (Video: Youtube)

Piao Liang