Cuộc bầu cử Tổng thống ở Bulgaria sẽ phải bước vào vòng hai khi cả hai ứng cử viên hàng đầu đều không đạt tỷ lệ cử tri ủng hộ quá bán.

Theo cuộc thăm dò dư luận do Viện Gallup tiến hành diễn ra ngày sau khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 21h (giờ địa phương - tức 19h GMT), cựu Tư lệnh Không quân Bulgaria, tướng Rumen Radev, ứng cử viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa đối lập đã dẫn đầu với tỉ lệ 26,7% số phiếu ủng hộ, trong khi Chủ tịch Quốc hội Bulgaria bà Tsetska Tsacheva, ứng cử viên của Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) trong liên minh thiểu số cầm quyền, về vị trí thứ hai với tỉ lệ 22,5% số phiếu ủng hộ.

Bulgaria phai can vong hai cho cuoc bau cu Tong thong - Anh 1

Cử tri Bulgaria tham gia cuộc bỏ phiếu ngày 6/11. (Ảnh: Reuters)

Một hãng thăm dò dư luận nổi tiếng khác là Alpha Research cũng có kết quả gần tương tự khi ứng cử viên Radev dẫn trước đối thủ Tsacheva với tỉ lệ sít sao 24,8% so với 23,5%.

Nếu kết quả này được Ủy ban bầu cử Bulgaria xác nhận, đây sẽ là một thất bại đối với đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria của đương kim Thủ tướng Boiko Borisov. Trước đó, Thủ tướng Borisov đã nhắc lại tuyên bố là ông sẽ từ chức và đề nghị bầu cử quốc hội sớm nếu ứng cử viên đảng của ông không giành thắng lợi tại vòng một.

Một nguồn tin của chính phủ cho hay, Thủ tướng Borisov đã triệu tập một cuộc họp của các bộ trưởng trong Nội các ít phút trước khi cuộc bầu cử kết thúc để thảo luận về kết quả bầu cử. Nguồn tin này cũng cho hay, Thủ tướng Borisov dự kiến sẽ có bài phát biểu ngay khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 7/11.

Cùng ngày, cử tri Bulgaria cũng tham gia cuộc trưng cầu dân ý về thể chế bầu cử ở nước này, trong đó có cách thức bầu nghị sĩ Quốc hội, quy chế bỏ phiếu bắt buộc, và cắt giảm trợ cấp từ ngân sách nhà nước cho các đảng phái đại diện trong Quốc hội.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử Bulgaria hơn 6,8 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia cuộc bầu cử Tổng thống và cuộc trưng cầu dân ý. Công dân Bulgaria ở nước ngoài cũng thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình tại 325 địa điểm bỏ phiếu ở 71 nước, trong đó phần lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Các cuộc thăm dò dư luận ngay sau bỏ phiếu cho thấy tỉ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử Tổng thống đạt trên 50%, trong khi tỉ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý chưa đạt tới mức 48,7% cần thiết để kết quả được chấp nhận./.

Hữu Bình/VOV-Praha