Bulgaria nhiều khả năng phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng 2 do không ứng viên nào nhận được quá 50% số phiếu ủng hộ của cử tri ở vòng 1.

Bulgaria nhieu kha nang tien hanh bau cu tong thong vong 2 - Anh 1

Cử tri Bulgaria bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Seslavtsi, Sofia ngày 6/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu, dựa trên 75% số phiếu được kiểm, trong cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria ngày 6/11 cho thấy nhiều khả năng quốc gia khu vực Balkan này sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử vòng hai, do không ứng cử viên nào nhận được quá 50% số phiếu ủng hộ của cử tri.

Theo kết quả thăm dò do Alpha Research thực hiện, ứng cử viên đảng Xã hội đối lập, Rumen Radev, 53 tuổi nhiều khả năng nhận được 24,8% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ là nữ Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva, 58 tuổi, ứng cử viên đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) cầm quyền nhận được 23,5%.

Kết quả thăm dò khác do Gallup International tiến hành, dựa trên 75% số phiếu được kiểm, cũng cho thấy ông Radev nhận được 24,9%, trong khi tỉ lệ bà Tsacheva giành được là 22,3%.

Ứng cử theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, Krasimir Karakachanov đều về thứ ba ở cả hai cuộc thăm dò, với tỉ lệ phiếu nhận được lần lượt là 13,6% và 15%.

Nếu kết quả nói trên được xác nhận, ông Radev và bà Tsacheva sẽ đối mặt trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 dự kiến diễn ra một tuần sau vào ngày 13/11.

Tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm nay có 21 ứng cử viên. Trước đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm, Rosen Plevneliev thuộc đảng GERB, đã quyết định không tranh cử nhiệm kì 2 vì "lý do cá nhân"./.