Cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mối quan hệ với Moskva, khi ứng viên thân Nga Radev đang giành nhiều lợi thế.

Gần 6,8 triệu cử tri Bulgaria tham gia bầu cử

Ngày 6/11, tại Bulgaria diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 để lựa chọn người đứng đầu đất nước. Đây là lần đầu tiên việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống là bắt buộc đối với 6,8 triệu cử tri cả nước.

Các cử tri đã tới hơn 12.000 điểm bầu cử ở Bulgaria và 325 điểm bỏ phiếu tại 71 nước ngoài để bầu chọn vị tổng thống thứ 5 của đất nước, thay thế ông Rosen Plevneliev sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa vào lúc 7h (giờ địa phương, tức 12h, giờ Hà Nội) và đóng cửa vào lúc 20h (giờ địa phương, tức 1h ngày 7/11, giờ Hà Nội).

Theo quy định, nếu không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ, cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 sẽ được tổ chức ngày 13/11.

Cùng với việc bầu chọn người đứng đầu đất nước, các cử tri Bulgaria cũng sẽ tiến hành bầu chọn phó tổng thống và tham gia cuộc trưng cầu ý dân với các câu hỏi liên quan đến cuộc bầu cử trong tương lai.

Bulgaria bau cu tong thong: Diem sang ung vien than Nga? - Anh 1

Cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria được xem có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mối quan hệ với Moskva, khi ứng viên thân Nga Radev đang giành nhiều lợi thế.

Dự kiến hơn 2.000 người, trong đó có 45 quan sát viên quốc tế, cùng hơn 1.600 nhân viên thuộc 6 cơ quan xã hội sẽ giám sát tiến trình bầu cử. Để bảo vệ bầu cử, Bulgaria cũng huy động hơn 13.000 cảnh sát làm nhiệm vụ tại các địa điểm.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất trong vòng bỏ phiếu đầu, bà Tsetska Tsacheva (58 tuổi), Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, ứng viên của đảng cầm quyền cánh trung hữu GERB nhiều khả năng sẽ chiến thắng sít sao trước đối thủ Rumen Radev (53 tuổi) cựu Tư lệnh Không quân Bulgaria, đến từ đảng Xã hội.

Bulgaria sẽ thân Nga hơn?

Giới quan sát nhận định, nếu bà Tsacheva thua cuộc, đảng Xã hội của ông Radev và các đảng đối lập khác có thể đánh bại chính phủ thiểu số của đảng GERB và khởi động một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Ngoài cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa bà Tsacheva và ông Rumen Radev, cuộc đua còn có sự tham gia của 19 ứng viên khác. Hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Radev có thể giành thắng lợi trong vòng bỏ phiếu thứ 2 mang tính quyết định dự kiến diễn ra vào ngày 13/11, nếu không có ứng viên nào trong số 2 ứng viên cao nhất nhì giành được thế đa số tuyệt đối.

Nếu điều đó xảy ra, đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa Bulgaria - Nga sẽ được cải thiện và trở nên thân thiết hơn ở thời điểm hiện tại.

Thực tế là ông đã vận động tranh cử chủ yếu bằng lời hứa thắt chặt quan hệ hơn nữa với Nga. Ứng cử viên Tổng thống Bulgaria đã kiên quyết phản đối việc Liên minh châu Âu tiến hành gia tăng cấm vận với Moskva và yêu cầu EU chấm dứt trừng phạt đối với quốc gia này.

Các lệnh trừng phạt do EU áp đặt lên chính quyền Tổng thống Putin sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine hồi năm 2014 đã gây thiệt hại nặng nề về mặt tài chính cho Bulgaria, một thành viên của NATO.

Nguyên nhân của sự trì trệ này được nhận định do tiến độ cải cách chậm chạp của Đảng GERB, cũng như cá nhân bà Tsacheva được xem là thiếu sức hút.

Với việc tổng thống có quyền lãnh đạo lực lượng vũ trang và có thể phủ quyết dự luật, ký kết các hiệp ước quốc tế và bổ nhiệm đại sứ, nếu như ông Radev trở thành Tổng thống thứ 5 của Bulgaria, chắc chắn NATO sẽ không dễ dàng để gia tăng thêm các sức ép đối với Nga.

Trung Dũng