Theo AR, tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov cho biết, hệ thống phòng không Buk hiện đại sẽ đến với quân khu phía Nam vào năm 2016.

''Các đơn vị phòng không sẽ tiếp tục nhận được các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại bao gồm cả Buk-M3 với khả năng chống nhiễu tín hiệu cải tiến. Một hệ thống Buk-M3 có thể tiêu diệt cùng lúc 6 mục tiêu. Trong năm 2016, hệ thống này sẽ đến với quân khu phía Nam.'' ông Salyukov khẳng định.

Trong một diễn biến liên quan, trước khi Buk-M3 chính thức ra mắt, hãng RIA và truyền thông Nga đã từng đăng tải thông tin cho rằng, trong tương lai Việt Nam sẽ mua tổ hợp Buk-M3 nhằm tăng cường sức mạnh cho phòng không.

Về việc này, đích thân Đại sứ Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vasilievich Vnukov hồi đầu năm 2016 đã tuyên bố:

"Sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự quốc phòng giữa Nga và Việt Nam đã phát triển trong hàng thập kỉ qua, và không bao giờ có những vấn đề trừng phạt hay cấm vận nào được đề ra cả.

Việc các bạn lựa chọn vũ khí nào là quyền quyết định của các bạn. Tôi vẫn thiên về một tương lai tươi sáng cho sự hiện diện của vũ khí Nga trên thị trường vũ khí Việt Nam".

Buk-M3 duoc bien che som, Viet Nam tiep tuc hy vong? - Anh 1

Trong tương lai Việt Nam sẽ mua tổ hợp Buk-M3 nhằm tăng cường sức mạnh cho phòng không Lục quân

Hệ thống tên lửa Buk là Buk-M3 do Viện nghiên cứu Tikhomirov NIIP phát triển, được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay cánh quạt, cánh cố định, máy bay chiến đấu, máy bay không người lái.

Đặc biệt là nếu có sự kết nối với các phương tiện cảnh báo sớm trên không khác, Buk-M3 còn có khả năng hạ sát cả máy bay tàng hình tối tân và có khả năng đánh chặn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Buk-M3 thậm chí còn được đánh giá ưu việt hơn hệ thống phòng không tầm xa S-300 ở một số đặc tính, ví dụ như mức độ chính xác. Hiệu suất diệt mục tiêu bay của loại tên lửa thế hệ mới này được các chuyên gia Nga công bố là lên đến 99%.

Trước đó, hồi tháng 6, sau khi Buk-M3 được thử nghiệm thành công trên thao trường Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan ông Yan Novikov - Tổng Giám đốc tập đoàn Almaz-Antey tiết lộ rằng, Lực lượng Bộ binh Nga trong 5 năm tới sẽ được bổ sung hơn 5.000 vũ khí mới và khoảng 6.000 phương tiện hiện đại hóa gồm các xe tăng, xe bọc thép và kỹ thuật quân sự, cũng như gần 14.000 chiếc ô tô hiện đại nhất.

Đặc biệt là lữ đoàn tên lửa phòng không tầm trung 9K317M Buk-M3 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội trong năm 2016.

Những tính năng ưu việt

Được biết, cấu trúc của mỗi tổ hợp tên lửa Buk-M3 cũng giống như các biến thể Buk trước đó, bao gồm xe chỉ huy, xe radar, xe vận chuyển-phóng tự hành và xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn.

Buk-M3 vượt trội hơn những phiên bản trước không chỉ nhờ tầm bắn xa hơn của tên lửa mà còn ở khả năng mang được nhiều tên lửa hơn trên bệ phóng cùng với khả năng phát hiện và theo dõi đồng thời 36 mục tiêu bay.

Cụ thể, Buk-M3 sử dụng thiết bị xe phóng tự hành 9A317M có thể mang 6 tên lửa trên bệ phóng-vận chuyển với một radar mạng pha đa chức năng của công ty Avtoritet.

Thiết bị xe phóng chấp hành - tiếp đạn 9A316M của tổ hợp tên lửa Buk-M3 có thể mang được tới 12 tên lửa, trong đó bao gồm 6 tên lửa sẵn sàng trên bệ phóng và 6 tên lửa dự trữ trên khay giữ ngay dưới bệ phóng.

Buk-M3 sử dụng loại đạn tên lửa 9M317M, biến thể hiện đại hóa của tên lửa 9M317, được Viện nghiên cứu khoa học NIIP phát triển cho cả lục quân và hải quân Nga.

Tên lửa 9M317M được bắt đầu được phát triển từ những năm 2000 và lần đầu tiên được giới thiệu tại cuộc triển lãm quốc tế Defendory International 2006 ở Hy Lạp, có tầm phóng được nâng lên tới 70km, độ cao 35km, với vận tốc siêu thanh gần Mach 10.

Đạn 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,08 m, đường kính 0,36 m và sải cánh 0,82 m. Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa 3.000m/s (10.800km/h, tương đương gần Mach10), ở cự ly xa đến 2,5-70km và độ cao từ 15m tới 35km.

9M317M được lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm chế độ quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến pha giữa và radar di động doppler chủ động ở pha cuối. Nó có đầu đạn nặng 62kg, áp dụng phương thức nổ cận đích, tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu trong môi trường bị nhiễu mạnh.

Đặc điểm nổi bật nhất là ngoài việc được dùng cho các tổ hợp tên lửa Buk-M2 và Buk-M3, đạn tên lửa 9M317M còn được sử dụng trên các tổ hợp tên lửa phòng không hạm Shtil-1 của Hải quân Nga. Nó có thể được lưu trữ trong kho mà không cần bảo trì thường xuyên trong thời gian tới 15 năm.

Hà Giang