Bế con nhỏ 5 tháng tuổi (bệnh nhân ưu tiên) đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khám bệnh theo hình thức dịch vụ, chị Nguyễn Thị Trúc Ly (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) phải chờ hàng giờ đồng hồ mới đến lượt khám trong lúc con nhỏ khóc thét, còn nhân viên bệnh viện thì thờ ơ, thiếu trách nhiệm. Điều này khiến chị Ly và gia đình hết sức bất bình và phản ánh đến Báo Người Tiêu Dùng.

Đối tượng ưu tiên cũng phải dài cổ chờ... đến lượt

Theo thông tin phản ánh: Ngày 5/10, chị Nguyễn Thị Trúc Ly đã đưa con gái là bé Trần Nguyễn Thanh Trúc (5 tháng tuổi) đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM để khám chữa bệnh. Tại đây, chị đã đăng ký khám dịch vụ vì nghĩ rằng khám theo hình thức này sẽ nhanh hơn, tránh mất thời gian làm ảnh hưởng đến sức khỏe em bé. Ngoài ra, theo quy định của bệnh viện thì trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng ưu tiên được khám trước mà không cần phải đến lượt như các trường hợp thông thường. Nhưng, ngày hôm đó trường hợp của bé Trúc đã không được nhân viên bệnh viện đóng mộc ưu tiên.

Tiếp đó chị Ly đăng ký khám, đóng tiền và lấy số ở Lầu 3 (Khu khám dịch vụ) thì được hướng dẫn ngồi chờ tại phòng 9B. Chị Ly sau đó đã thắc mắc với nhân viên tại sao bệnh nhân là trẻ em mới 5 tháng tuổi mà không được ưu tiên thì nhân viên bệnh viện trả lời cứ chờ đến lượt số mình. Trong lúc ngồi chờ ở phòng 9B thì chị thấy mọi người đều cầm sổ mà không nộp vào, lịch sự nên chị cũng đợi đến số mình mới nộp sổ vào trong. Khi đến lượt số mình thì chị Ly nộp sổ vào nhưng bác sĩ vẫn cứ khám cho những người lớn trước rồi đến hơn nửa tiếng sau mới đến lượt bé Trúc.

Khám xong ở phòng 9B thì chị Ly được hướng dẫn bế con sang phòng số 4 để nội soi. Ở đây, mặc “con khóc, con la” chị Ly vẫn phải dài cổ chờ đến lượt. Thấy vậy, nhiều bệnh nhân đang chờ nói: “Trẻ em phải được ưu tiên, sao cô không vào hỏi bác sĩ thử”. Chị Ly bước vào trong nộp sổ thì gần như ngay lập tức chị bị một nhân viên bảo ra ngoài đợi vì trong này đang rất đông, khi nào bớt người thì mới được vào. Quá bức xúc, chị Ly hỏi: Tại sao trẻ em mà không được ưu tiên thì người này đáp: “Giờ đông lắm, ưu tiên hay không ưu tiên, em bé nhỏ hay gì thì cũng phải ở ngoài đợi, chừng nào bớt người mới được”.

Sau khi bị nhân viên mời ra ngoài vì thấy con khóc quá nên chị cứ phải đứng ở cửa rình như ăn trộm. “Cứ 1 lát thấy thưa thưa tôi lại đút sổ vào nhưng lại bị nhân viên từ chối. Cả tiếng đồng hồ sau thì họ mới dồn một lượt 3-4 đứa con nít vào làm một lượt, người tới sau cũng được khám cùng lúc” - chị Ly cho biết.

Buc xuc voi kieu “hanh xac” tai Benh vien Tai Mui Hong TP.HCM - Anh 1

Buc xuc voi kieu “hanh xac” tai Benh vien Tai Mui Hong TP.HCM - Anh 2

Buc xuc voi kieu “hanh xac” tai Benh vien Tai Mui Hong TP.HCM - Anh 3

Bệnh nhân mới 6 tháng tuổi đã phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ mới đến lượt khám chỉ vì nhân viên không đóng mộc ưu tiên.

Quy định thì rất tốt nhưng thực tế thì... rất tệ (!?)

Trước việc phải bế con nhỏ đang khóc thét, rồi ngồi dài cổ chờ đợi hàng giờ đồng hồ để đến lượt khám trong khi trẻ em là đối tượng được ưu tiên và đã đóng phí khám dịch vụ khiến chị Ly và gia đình vô cùng bức xúc. Chị cho rằng nhân viên và bác sĩ quá thờ ơ, thiếu trách nhiệm với bệnh nhân.

Chị Ly nói “Tại thời điểm các nhân viên và bác sĩ bảo tới chờ ở phòng số 4, nhân viên nói là quá đông và đuổi tôi ra ngoài thì lúc đó tôi thấy bệnh nhân trong phòng chỉ toàn là người khoảng 30-40 tuổi nhưng con tôi lại không được ưu tiên. Vậy để quy định trẻ em là đối tượng được ưu tiên để làm gì?”.

Ngoài ra, chị Ly còn khẳng định với phóng viên (PV) rằng, tại thời điểm chị chờ đợi theo số thứ tự đã bốc trước đó thì bảng điện tử lại không hoạt động. Thử hỏi làm sao biết tới lượt mình mà vào. Về điều này, bệnh viện trả lời rằng do máy hư đề nghị chị Ly ra ngoài canh. “Tôi thật không thể hiểu nổi các anh làm việc như thế nào mà cứ bắt người bệnh phải canh. Thử tưởng tượng cảnh mẹ bồng con nhỏ khóc la như vậy mà còn phải canh, rình rập như ăn trộm có được không? Tôi chọn dịch vụ để được chăm sóc tốt hơn chứ không phải để bị đày đọa như thế!” - chị phản ánh.

Nhằm làm rõ những thông tin trên, sáng ngày 6/10, PV Báo Người Tiêu Dùng đã đến tìm hiểu trực tiếp tại bệnh viện. PV hỏi một nhân viên tại phòng 9B: Nếu có bé nhỏ thì mình có được ưu tiên không? Nhân viên này trả lời: Trẻ em là sẽ được ưu tiên, cứ xuống đóng tiền rồi mang sổ lên đây đưa vô khám liền. Tương tự như vậy, tại phòng số 4, lầu 3 (phòng khám trước đó bé Trúc đã phải dài cổ chờ đợi đến lượt) PV hỏi bác sĩ: Trường hợp ưu tiên là như thế nào? Bác sĩ đáp: “Ưu tiên có nhiều loại đã được quy định sẵn. Nhưng có rất nhiều người được ưu tiên, nên dù có ưu tiên cũng phải chờ”.

Từ việc bệnh nhân phải dài cổ chờ đợi cả tiếng đồng hồ mới đến lượt khám dù là đối tượng được ưu tiên đến cách trả lời vòng vo, thờ ơ thiếu trách nhiệm của nhân viên, bác sĩ trong khi quy định thì rất hay, rất chặt chẽ đã khiến chị Ly hết sức bất bình. Nếu không đi thực tế, không rơi vào trường hợp như chị Ly mà chỉ đọc và xem quy định thì có lẽ... bệnh viện này phục vụ rất tốt(!?).

Buc xuc voi kieu “hanh xac” tai Benh vien Tai Mui Hong TP.HCM - Anh 4

Máy nhảy số bị hư thì bệnh nhân phải đứng canh.

Chị Ly: Ưu tiên làm gì ?

Đề ra chữ ưu tiên nhưng lại khám theo kiểu như vậy thì ưu tiên cái gì chứ? Cảnh mẹ bồng con nhỏ khóc lóc, mòn mỏi chờ đợi ở bệnh viện chẳng khác nào cái chợ. Đi khám ưu tiên mà cứ như cực hình, đợi muốn rã rời trong khi trên tay mình thì con nhỏ muốn chen vào cũng không được.

Võ Nguyễn

Buc xuc voi kieu “hanh xac” tai Benh vien Tai Mui Hong TP.HCM - Anh 5