Cho đến gần 18 giờ ngày 20.10, hàng trăm CN Cty cổ phần may Thanh Trì (Cty may Thanh Trì tại Cụm CN Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) tiếp tục ngừng việc sang ngày thứ 2 để phản đối quyết định của Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Nguyễn Cự Tẩm bổ nhiệm cháu làm Trưởng phòng kế toán của Cty.

Buc xuc truoc quyet dinh bo nhiem, hang tram cong nhan may Thanh Tri ngung viec - Anh 1

Công nhân tập trung trong khuôn viên Cty chiều 20.10

“Đáng lẽ hôm nay – ngày 20.10, ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày vui nhất với chúng tôi. Mọi năm, đây là ngày chúng tôi được nhận quà, được nghỉ sớm hơn… , nhưng lần này, chúng tôi phải vạ vật trong khuôn viên Cty để yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Quản trị giải quyết yêu cầu của chúng tôi”- một CN cho biết. Được biết, Cty có khoảng 500 CN, đa số là nữ.

Theo một CN, sự việc bắt đầu vào chiều 18.10 khi CN biết được thông tin Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Nguyễn Cự Tẩm ra quyết định số 01- QĐ-TC cho bà Phan Thị Nguyệt Anh- thành viên HĐQT, Phó giám đốc kiêm Trưởng phòng kế toán Cty thôi kiêm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kế toán kể từ ngày 19.10; đồng thời ra quyết định số 02/QĐ-TC bổ nhiệm ông Lê Hoàng Ân hiện đang là Trưởng phòng Tổ chức- Hành chính Cty đảm nhiệm chức vụ Kế toán trưởng kể từ ngày 19.10.

Buc xuc truoc quyet dinh bo nhiem, hang tram cong nhan may Thanh Tri ngung viec - Anh 2

Cty may Thanh Trì có khoảng 500 CNLĐ, chủ yếu là nữ

Động thái thay cán bộ này của người đứng đầu Cty làm CN vô cùng bức xúc và lo lắng. CN cho biết, ông Ân là cháu của ông Tẩm. Bên cạnh đó, ông Tẩm hiện đang là giám đốc Cty may Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm). Theo CN, Cty Ninh Hiệp này đang lâm vào tình trạng bị đóng cửa, CN không có công ăn, việc làm, nợ nần chồng chất; riêng tiền BHXH, Cty đang nợ hàng tỷ đồng. CN cũng cung cấp thêm thông tin: Trước đó, ông Tẩm đã đưa nhiều người thân của ông vào giữ các chức vụ quan trọng trong Cty.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, CN bày tỏ sự lo lắng: Trước bối cảnh tài chính của Cty Ninh Hiệp mà ông Tẩm làm giám đốc, với việc đưa cháu làm Trưởng phòng kế toán, CN lo sợ sẽ có khuất tất trong công tác tài chính của Cty May Thanh Trì, ảnh hưởng đến quyền lợi của CN về lâu dài; khiến Cty sẽ đi vào “vết xe đổ” của Cty may Ninh Hiệp.

Buc xuc truoc quyet dinh bo nhiem, hang tram cong nhan may Thanh Tri ngung viec - Anh 3

CN sốt ruột tập trung nghe ngóng thông tin buổi làm việc.

Cho đến khoảng 18 giờ ngày 20.10, buổi làm việc giữa Chủ tịch HĐQT, Ban giám đốc, Chủ tịch CĐ, tổ trưởng CĐ bộ phận, trưởng các chuyền mới kết thúc. Tại cuộc họp, Chủ tịch CĐ Cty Nguyễn Thị Huệ nêu ý kiến của NLĐ về việc không đồng tình với 2 quyết định trên của Chủ tịch HĐQT; đồng thời nêu quan điểm của CĐ ty là không đồng tình với quyết định nói trên.

Ông Nguyễn Cự Tẩm - Chủ tịch HĐQT – đã giải đáp các thắc mắc của NLĐ và CĐ, khẳng định việc ông ra quyết định là không vi phạm pháp luật, tuy nhiên, với tinh thần cởi mở, cầu thị, ông tiếp thu các ý kiến của NLĐ và kết luận tạm dừng thi hành 2 quyết định số 01/QĐ- TC và 02/QĐ- TC nói trên. Ông Tẩm cho biết sẽ sớm họp HĐQT Cty để xem xét lại. Ông đề nghị Giám đốc Cty dán thông báo bằng văn bản về nội dung cuộc làm việc này để NLĐ trong toàn Cty được biết. Ông cũng đề nghị CĐ Cty vận động, kêu gọi NLĐ trở lại làm việc bình thường.

Bà Nguyễn Thị Huệ- Chủ tịch CĐ Cty và bà Hoàng Thị Hồng- Phó Chủ tịch CĐ Dệt may Hà Nội đều đề nghị NLĐ tiếp tục làm việc để ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm thu nhập cho mình. “Nếu NLĐ vẫn còn những thắc mắc thì cần làm việc với tổ chức CĐ các cấp để được hướng dẫn”- bà Hồng nói.

Buc xuc truoc quyet dinh bo nhiem, hang tram cong nhan may Thanh Tri ngung viec - Anh 4

Công nhân tập trung nghe thông báo sau buổi làm việc.

Sau khi kết thúc buổi làm việc, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Kim Hoàng – Giám đốc Cty – xác nhận ông Ân là cháu bên đằng vợ của ông Tẩm. Ông Hoàng cho rằng, về mặt pháp luật, quyết định bổ nhiệm trên là không sai, nhưng chưa phù hợp với nguyện vọng của đông đảo CN trong Cty. Ông Hoàng cũng xác nhận ông Tẩm đang là giám đốc Cty May Ninh Hiệp, nhưng từ chối bình luận về tình hình sản xuất, kinh doanh của Cty này.

Khi được hỏi về thông tin trước đó ông Tẩm đã bổ nhiệm nhiều người thân vào các vị trí quan trọng của Cty, ông Hoàng xác nhận, 2 con gái của ông Tẩm làm trợ lý giám đốc và phó phòng kế toán. Ông Hoàng phủ nhận thông tin cho rằng ông là cháu ruột của ông Tẩm, mà chỉ nói rằng đây là quan hệ chú cháu bình thường.

Xuân Trường- Tất Thảo