Dự án Công viên văn hóa quận Gò Vấp là niềm hy vọng “phúc lợi” mà người dân địa phương dài cổ mong đợi, nhưng đến nay đã 15 năm từ thời điểm UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch (năm 2001), dự án vẫn chỉ là một bản vẽ tỷ lệ 1/300 đặt “to tướng” bên ngoài khu dự án còn bên trong thì... để dành “nuôi cỏ”. 19 hộ dân khu dự án này bỗng nhiên trở thành “người cướp đất” đã bức xúc gửi đơn kêu cứu.

Người dân “khóc ròng”

Quận Gò Vấp là địa phương có lượng dân cư đông đúc bậc nhất TP.HCM chính vì thế nhu cầu về môi trường sống và các yếu tố phúc lợi xã hội đi kèm luôn là sự quan tâm số 1 của người dân. Trong khi đó, với những gì đang có, cơ sở hạ tầng và dịch vụ vui chơi giải trí lành mạnh vẫn là câu hỏi lớn với chính quyền quận Gò Vấp.

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 1

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 2

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 3

Công viên văn hóa Gò Vấp sau 15 năm phê duyệt đề án. Ảnh: Võ Nguyễn

Dự án Công viên văn hóa quận Gò Vấp (P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM) bắt đầu triển khai từ năm 2001 với quy mô hơn 37 ha và tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Tuy nhiên do thời điểm đó dự án gặp phải một số sự cố liên quan đến nhà đầu tư nên đã tạm dừng. Năm 2014, dự án bắt đầu được khởi động trở lại với kinh phí dự trù vào khoảng 400 tỷ đồng. Đến nay những gì người dân Gò Vấp thấy cũng chỉ là một khu đất trống cỏ mọc um tùm, hoang hóa...

Bà Nguyễn Thị Hoa (Nguyễn Văn Lượng, P.6, Gò Vấp) cho biết: “Hồi đó nghe có công viên, khu vui chơi giải trí mình mừng lắm vì khu này cũng thuộc dạng vùng rìa của quận mà được quan tâm phúc lợi - an sinh xã hội nên phấn khởi trông cho mau mau. Vậy mà chờ đến giờ chẳng thấy đâu cả, hơn 15 năm rồi còn gì!”.

Ông Nguyễn Văn Hoài (ngụ Lê Văn Sĩ, Q.Tân Bình) tâm sự: “Ngày trước mình ở trong kia chật hẹp quá lại lớn tuổi nên không thích ồn ào, muốn tìm nơi nào đó cũng ở Sài Gòn mà yên tĩnh một chút để nghỉ ngơi. Sau đó nghe bên chỗ này sắp mở công viên, khu này cũng khá yên tĩnh nên mình chạy đôn, chạy đáo tìm nhà mua ngoài này, lúc đó sốt giá lắm. Mình tính mua cái nhà ở gần, rồi có khu công viên để sáng - chiều thả bộ cho vui, khỏe. Mua được căn nhà mừng húm, vậy mà chờ mười mấy năm vẫn không thấy đâu. Nhiều khi chiều đi ngang khu đất trống, bỏ hoang mà thấy tiếc đứt ruột, trong khi dân cần lắm một chỗ giải trí cộng đồng. Cả thành phố này được mấy khu đất rộng rãi thuận lợi thế này?”

Bà Trần Thị Nên, một người sống trong khu đất dự trữ của dự án thì cho hay: “Dân khu này trước mong chờ, phấn khởi bao nhiêu thì giờ lo lắng, sợ hãi bấy nhiêu. Cứ mấy ngày lại thấy đám trai trẻ, choai choai ở đâu chẳng biết, tóc vàng, tóc đỏ chạy xe như bị ngáo đá ấy, lạng lách trong khu này, có đêm kéo ga, nẹt pô mà thấy run. Chưa hết đâu, bây giờ đất trống lùm bụi, dân cứ lo bọn cướp nó lộng hành lại thêm ba cái nạn ma túy, chích hút thì dân có mà chết. Sài Gòn chật người, hết chỗ thì bọn nó kéo ra đây thôi! Mong cho công viên nó sớm thành hình để chúng tôi đỡ phập phồng”.

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 4

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 5

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 6

Ai “cướp” đất?

Mới đây, Báo Người Tiêu Dùng nhận được đơn phản ánh của 19 hộ dân có đất thuộc khu dự trữ, mở rộng Công viên văn hóa Gò Vấp về việc bà Huỳnh Thị Nga - Phó giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (đơn vị quản lý dự án) cho rằng các hộ dân này đã “cướp” đất dự án.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh, những ngày gần đây có nhiều người mang cây to đến trồng trên đất của dân (đất không thuộc 37 ha dự án công viên) nên người dân không đồng tình và ngăn cản không cho trồng. Đến ngày 13/10/2016, bà Nga đã mời 19 hộ dân có đất thuộc khu dự trữ của dự án công viên về họp tại văn phòng điều hành trong khuôn viên dự án. Dù cho rằng bà Nga không có thẩm quyền mời họp nhưng tất cả đều đến đông đủ để xem bà Nga muốn thông báo gì.

“Khi chúng tôi đến thì bà Nga lại bảo rằng chúng tôi cướp đất dự án, điều này khiến tôi vô cùng bức xúc nên đã xảy ra cãi cọ giữa hai bên. Chúng tôi hỏi ai nói bà là người dân cướp đất dự án thì bà Nga trả lời UBND quận nói như vậy (!?) Chúng tôi đã yêu cầu mời chính quyền quận đến ngay lập tức nhưng chờ mãi cũng chẳng thấy ai. Tại sao vậy, ai nói thì phải chịu trách nhiệm?” - ông Thanh bức xúc kể lại.

Còn ông Nguyễn Văn Hon (1955, ngụ Nguyễn Văn Lượng, P.6, Gò Vấp) người cũng có phần đất ngoài dự án 37 ha nói: Trong đợt Tết Nguyên đán vừa rồi, bà Nga đã mang quà đến tận nhà từng người dân có đất trong khu này để biếu và xin được trồng cỏ 2 bên đường ra vào cho đẹp cảnh quan. Thấy vậy nên người dân đã dồng ý. “Bây giờ được voi đòi tới tiên hay sao vậy? Đất của dân hết xin trồng cây, trồng cỏ cho đã giờ lấy luôn đất còn đổ ngược lại cho dân cướp đất dự án, không thể hiểu nổi họ làm việc kiểu gì?”. Cũng trong tình trạng bức xúc tương tự, ông Trần Công Luyện nói: “Hành động của bà Nga chẳng khác nào vừa ăn cướp vừa la làng”.

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 7

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 8

Người dân bức xúc, kêu cứu khắp nơi nhưng... chưa thấy động tĩnh. Ảnh: Võ Nguyễn

Có mặt tại văn phòng điều hành Công viên văn hóa Gò Vấp chiều ngày 13/10, PV ghi nhận, có rất đông người dân kéo đến để họp. Khoảng thời gian đầu không khí khá trầm lắng nhưng khi bà Nga nói người dân “cướp” đất dự án thì ngay lập tức giữa 2 bên xảy ra cãi cọ lớn tiếng, náo loạn, phải đến khi công an đến thì sự việc mới tạm lắng xuống. Người dân có mặt đã yêu cầu mời chính quyền địa phương đến ngay để giải quyết vụ việc. Sau đó, cuộc họp đã phải tạm hủy vì không có sự có mặt của chính quyền địa phương, người dân ra về trong bức xúc.

Sáng ngày 1/11 phản ánh với phóng viên (PV), ông Nguyễn Văn Hon bức xúc nói: “Phần đất của 19 hộ dân ở đây hoàn toàn không thuộc đất dự án 37 ha công viên đã được phê duyệt năm 2001. Từ đó đến nay cũng chưa có bất kỳ quyết định thu hồi đất nào liên quan đến phần đất của chúng tôi. Trong khi đất đai có giấy tờ hẳn hoi mà bây giờ phải sống cảnh “màn trời chiếu đất” hơn chục năm nay. Nỗi khổ này ai thấu? Rồi giờ đến nói dân “cướp” đất dự án, không thể chấp nhận được!”

Võ Nguyễn

Buc xuc cua 19 ho dan khu du an cong vien “15 nam tren giay” - Anh 9