Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bức tranh nông thôn huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang lộ rõ từng nét chấm phá, được người dân hưởng ứng.

Buc tranh xay dung nong thon moi o Tam Nong - Anh 1

Với nguồn vốn hàng trăm tỷ đồng; trong đó có hơn 25 tỷ đồng đầu tư trong năm 2016, sau hơn 5 năm (từ 2011 đến nay) triển khai xây dựng NTM, xã Phú Cường (Tam Nông) đã được tỉnh công nhận xã NTM, còn 10 xã khác của huyện này đều đạt từ 11 đến 17 tiêu chí.

Ông Phan Văn Hợp, Bí thư Huyện ủy Tam Nông đánh giá: “Bên cạnh xã Phú Cường được công nhận đạt chuẩn NTM, 2 xã An Hòa và Hòa Bình cũng được huyện tập trung hỗ trợ hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận trong năm 2016”.

Tại xã đầu nguồn An Hòa, hầu hết người dân đều hưởng ứng tích cực chủ trương xây dựng NTM. Từ nguồn vốn trên 101 tỷ đồng do Trung ương, tỉnh, huyện và nhân dân đóng góp, trong đó các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp trên 25 tỷ đồng, xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí.

Ông Nguyễn Bé Ba, Chủ tịch UBND xã bày tỏ: “Nói chung, khi đạt 19 tiêu chí thì đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Năm 2011 thu nhập bình quân 23 triệu đồng, năm 2015 lên 25 triệu, đến cuối năm ngoái đạt trên 29 triệu. Đó là một bước tiến dài”.

Buc tranh xay dung nong thon moi o Tam Nong - Anh 2

Chị Nguyễn Hoàng Diễm Phương ở ấp 2, xã An Hòa cho biết, nhờ xây dựng NTM mà cảnh quang môi trường xanh sạch đẹp, cầu tiêu bắc trên ao cá không còn nữa, đời sống nhân dân cũng được nâng cao. Nhà cửa, cầu đường, trường trạm... được xây dựng. Bà con cô bác, nhà nào cũng có xe cộ.

"Tôi tin rằng, Huyện ủy, UBND huyện và người dân huyện Tam Nông sẽ hoàn thành tốt các tiêu chí của Chương trình quốc mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn, không để một tiêu chí nào khi đoàn phúc tra của tỉnh xuống đánh giá là không đạt”. - Ông Phan Văn Hợp, Bí thư Huyện ủy Tam Nông.

Tại xã Hòa Bình, hơn 5 năm qua, xã đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng NTM. Người dân đã tự nguyện hiến đất, di dời nhà cửa, cây cối, vật kiến trúc… để hoàn thành tuyến đường nhựa Hòa Bình - Phước Xuyên và xây dựng xong nhiều cầu bê tông.

Ông Nguyễn Văn Liệt, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bình cho biết đến thời điểm này, xã Hòa Bình đã cơ bản hoàn thành tất cả nội dung xây dựng NTM. Nhìn chung, người dân xã Hòa Bình hết lòng ủng hộ Đảng bộ, chính quyền địa phương triển khai xây dựng NTM.

Hiện nay, cuộc sống của người dân 11 xã xây dựng NTM của huyện Tam Nông đã khá giả, sung túc hơn. Số hộ khá, giàu và trung bình chiếm tỷ lệ cao; số hộ nghèo và cận nghèo giảm nhiều. Hộ nghèo ở xã NTM Phú Cường chỉ còn chiếm 6,56%. Nổi bật, xã này có HTX nông nghiệp Tân Cường là mô hình mẫu về HTX sản xuất kiểu mới của huyện và tỉnh.

Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại. Trong quá trình xây dựng NTM, các xã đang gặp khó khăn về tiêu chí thu nhập và hộ nghèo do có điều chỉnh tiêu chí này từ năm 2016 nên có nguy cơ không đạt, một số xã chưa chủ động triển khai kế hoạch, hồ sơ đầu tư công trình xây dựng cơ bản chậm, thiếu thủ tục đăng ký về tỉnh, một số xã vẫn còn ô nhiễm môi trường…

Buc tranh xay dung nong thon moi o Tam Nong - Anh 3

Để Ban chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp phúc tra công nhận 2 xã An Hòa và Hòa Bình của huyện Tam Nông đạt 19 tiêu chí; đồng thời tập trung triển khai xây dựng NTM tại 3 xã điểm là Phú Đức, Phú Thọ, Tân Công Sính giai đoạn 2016 - 2020 và 6 xã diện còn lại, theo ông Phan Văn Hợp thì trước mắt, tập trung hỗ trợ xã An Hòa và xã Hòa Bình đạt chuẩn trong năm 2016.

Đặc biệt, phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy tham gia xây dựng NTM là trách nhiệm của tất cả mọi người. Bởi thực hiện tốt chương trình này không ai khác hơn là người dân được hưởng lợi trước hết và nhiều nhất.