Việc ông Donald Trump là Tổng thống mới đắc cử của Mỹ được dự báo sẽ mang đến nền kinh tế Mỹ và cả thế giới những sắc màu hoàn toàn khác biệt.

Buc tranh kinh te the gioi khi Donald Trump len lam Tong thong - Anh 1

Sau một thời gian dài, các hãng truyền thông thế giới liên tục đưa tin bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ bỏ xa ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa trong các cuộc khảo sát thì việc ông Trump thắng áp đảo các phiếu đại cử tri và đắc cử Tổng thống Mỹ là bất ngờ lớn với các nhà đầu tư . Đêm bầu cử tại Mỹ, phố Wall không ngủ và thị trường toàn cầu chao đảo, "đỏ lửa" và "lao dốc".

Ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia cho biết: "Có 3 nguyên nhân chính khiến thị trường chao đảo. Thứ nhất, đa số nhà đầu tư bất ngờ về kết quả bầu cử. Thứ hai, các nhà đầu tư, chính sách chưa biết thời gian tới chính sách của Tổng thống sẽ như thế nào vì vậy tâm lý bất ổn. Thứ ba, thị trường chứng khoán , vàng, USD, là thị trường nhạy cảm với bất kỳ thông tin chính trị nào quan trọng".

Sự hoảng loạn của thị trường chứng khoán sau chiến thắng của ông Donald Trump đã không kéo dài như đồn đoán trước đó. Hai ngày sau bầu cử Tổng thống Mỹ , thị trường tiếp tục phục hồi tích cực. Chỉ số công nghiệp Dow Jones lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch với mức tăng hơn 200 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng quay đầu tăng mạnh. Những ngày sau đó, các chỉ số này liên tục tăng. Thị trường châu Âu sau cú sốc ban đầu cũng có những phản ứng tích cực sau đó.

Vậy, việc ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào đến khả năng FED tăng lãi suất vào cuối năm nay? Và quan điểm của ông Trump về các Hiệp định thương mại tự do có đáng lo ngại với thương mại toàn cầu?