Ngay sau khi tỷ phú Donald Trump “úp mở” về khả năng phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống nếu để thua đối thủ Hillary Clinton, cư dân mạng đã chia sẻ bức thư cựu Tổng thống George W.H. Bush gửi cho người kế nhiệm Bill Clinton.

Buc thu cuu Tong thong Bush cha gui Bill Clinton co the khien Donald Trump phai 'ho then' - Anh 1

Bức thư đã được bà Clinton đăng tải trên Instagram 5 tháng trước

Nền chính trị Mỹ đã từng chứng kiến 57 cuộc bầu cử tổng thống, trong đó các cuộc chuyển giao quyền lực đều diễn ra trong hòa bình. Các ứng cử viên thua cuộc đều chấp nhận thất bại và công khai chúc mừng cho đối thủ.

Mặc dù vậy, ứng cử viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, Donald Trump, có thể trở thành người đầu tiên phá vỡ truyền thống dân chủ vốn đã kéo dài từ thời lập quốc của Mỹ. Trong thời gian gần đây, tỷ phú bất động sản đã liên tục tố cáo cuộc bầu cử bị thao túng theo chiều hướng tiêu cực cho ông nhằm “dọn đường” cho đối thủ Hillary Clinton trở thành người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Còn nhớ, trong buổi tranh luận trực tiếp lần cuối cùng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay giữa 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ, được tổ chức vào ngày 19/10 tại Las Vegas, khi người điều phối Chris Wallace hỏi Donald Trump liệu tỷ phú này có tôn trọng kết quả bầu cử không, Trump đã đáp lại với thái độ mập mờ: “Tôi sẽ có xem xét vào thời điểm đó”, đồng thời lặp lại cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử năm nay.

Sau khi được người điều phối nhắc lại truyền thống chuyển giao quyền lực trong hòa bình và đoàn kết sau mỗi cuộc bầu cử, Trump một lần nữa nhấn mạnh “sẽ xem xét vào thời điểm đó”

Trong một sự kiện vận động tranh cử diễn ra tại bang Ohio trong ngày 20/10, Trump lại khiến dư luận hoang mang khi liên tục cáo buộc chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ bị một thế lực nào đó chi phối. “Tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vĩ đại và đầy truyền thống này nếu tôi là người chiến thắng,” Trump nói. “Tất nhiên tôi sẽ chấp nhận một kết quả bầu cử minh bạch, nhưng tôi có quyền được phản đối hoặc đệ đơn kiện, trong trường hợp kết quả bầu cử gây tranh cãi.”

Phản ứng lại những động thái đầy kích động của Trump, cư dân mạng đã chia sẻ và lan truyền lá thư của cựu tổng thống George H.W. Bush (Bush cha) viết cho ông Bill Clinton, người đã đánh bại ông trong cuộc bầu cử năm 1992, như một sự tương phản với Trump khi nhận thất bại.

Trong lá thư được chính ông Bush viết bằng tay gửi tân Tổng thống Bill Clinton trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống thứ 41 của Mỹ đã chúc ông Clinton “hạnh phúc”, đồng thời động viên và ghi lại lời khuyên để đối phó với những lời chỉ trích.

“Sẽ có những thời điểm rất khó khăn, đặc biệt là khi chúng được tạo ra bơi những lời chỉ trích mà ông không nghĩ là công bằng,” Bush viết. “Tôi không phải là người giỏi đưa ra những lời khuyên, nhưng đừng để những nhà phê bình làm ông nản lòng hoặc khiến ông thất bại.”

Buc thu cuu Tong thong Bush cha gui Bill Clinton co the khien Donald Trump phai 'ho then' - Anh 2

Kể cả khi cả 2 đã rời nhiệm sở, ông Bush cha và Bill Clinton vẫn giữ mối quan hệ hòa thuận (ảnh: WireImage)

Dùng từ “tổng thống của chúng tôi” để gọi ông Clinton, ông Bush đã gửi gắm tin tưởng nơi ông vào tân tổng thống trẻ trung của nước Mỹ. “Thành công của ông giờ đây là thành công của đất nước chúng ta. Tôi ủng hộ ông nhiệt liệt. Chúc may mắn,” ông Bush viết trong lá thư.

Các tổng thống tiền nhiệm viết thư cho người kế nhiệm và để lại trong Phòng Bầu dục vào ngày nhậm chức là một nghi thức của Nhà Trắng. Nhiều người cho rằng, trong thời điểm gay cấn nhất của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra lúc này, ông Trump nên bớt hung hăng hơn và dành thời gian đọc bức thư để suy ngẫm về những giá trị nhân văn đã tồn tại lâu đời trong nền dân chủ Mỹ.

Bức thư này cũng đã được bà Clinton đăng tải trên trang Instagram của mình 5 tháng trước. Cựu đệ nhất phu nhân cho biết, bà đã “rơi nước mắt” khi đọc được những dòng chữ đầy tình cảm và tâm huyết mà cựu Tổng thống Bush cha đã gửi cho chồng mình.

Vân Hồng (theo CBS News)