Hình ảnh về hai bé trai được chụp tại Viện Huyết học và những lời chia sẻ kèm theo đã thực sự gây bão mạng.

Mới đây, tài khoản Facebook Tráng Nguyễn đã đăng tải trên các hội nhóm một bức ảnh về hai bé trai tại hành lang Viện Huyết học cùng một thông điệp dài về lời kêu gọi hiến máu đã thu hút được sự quan tâm của cư dân mạng.

Theo tìm hiểu, chủ nhân của hình ảnh và những dòng chia sẻ trên là của bạn Nguyễn Mậu Tráng, hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Bác sỹ đa khoa, Đại học Y Hà Nội.

Bức ảnh trên được Mậu Tráng chụp vào trưa ngày 5/8/2017 tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nơi chàng trai đang thực tập. “Hôm đó, vào khoảng 12h30,mình bắt gặp hai em bệnh nhân vừa ăn trưa về và ra ngồi nghỉ tại hành lang ngoài canteen của viện.

Các em là bệnh nhân của khoa H3, khoa điều trị chủ yếu các bệnh nhân Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh, tức là các hồng cầu trong máu tự vỡ ra, tuổi thọ ngắn, dẫn đến thiếu máu) và Hemophilia (bệnh thiếu yếu tố đông máu bẩm sinh, gây ra dễ bị chảy máu, chảy máu lâu cầm). Các em đều cần truyền máu và các chế phẩm máu (huyết tương tươi đông lạnh, yếu tố đông máu tủa lạnh...), chàng sinh viên trường Y chia sẻ.

Buc anh ve hai be trai va thong diep an phia sau lay dong trai tim hang chuc nghin nguoi - Anh 1

Bức ảnh về hai bé trai và thông điệp lay động hàng nghìn trái tim. Ảnh chụp màn hình

Đằng sau bức ảnh về hai bé trai đó là một thông điệp vô cùng ý nghĩa và xúc động:

“Vô tình gặp hai em tại hành lang ngoài cantine Việt Huyết học và truyền máu trung ương. Đôi bạn cùng một căn bệnh, cùng một giường bệnh, và cùng đẩy chung một chiếc cọc treo dịch truyền để đi ăn trưa. Sẽ có bạn thắc mắc tại sao các em lại tự đi ăn? Thực ra các em đều quá quen với bệnh viện rồi, cũng thật buồn, vì các em ở viện còn nhiều hơn ở nhà, và rằng bố mẹ các em đang vất vả mưu sinh ngoài kia để kiếm tiền viện phí.

Chúng tôi là những sinh viên y khoa, thường xuyên phải đến viện Huyết học và tiếp xúc với các em, những em nhỏ không may có những bất thường di truyền (gen) và gây ra những bệnh về máu.

Hiện nay, y khoa vẫn chưa thể chữa khỏi những căn bệnh này. Chúng sẽ theo các em suốt đời và ngày một nặng lên. Dần dần, các em sẽ không còn chạy nhảy, rồi không đi được nữa và đa số các em bệnh nặng phải sống chung với chiếc xe lăn ở tuổi thanh niên.

Những em nhỏ 5-6 tuổi thì chưa biết về bệnh của mình, chúng đến viện vẫn vui tươi, ánh mắt hồn nhiên lắm. Còn nhiều em lớn hơn, như hai em trong ảnh, có lẽ các em đã biết sợ hãi bệnh tật, đã mệt mỏi vì mỗi tháng đến viện vài lần, đã lo lắng cho bố mẹ mình. Cậu bé ngồi trên lan can, ánh nhìn xa xăm, phải chăng em buồn vì một năm học nữa sắp đến, em vẫn phải đứng ngoài sân nhìn các bạn đá bóng mà chỉ dám ước ao, giá như...?

Nhưng, hy vọng của các em chưa phải đã tắt, vì y học đang tiến bộ hàng ngày. Có lẽ các bạn không thể biết y học thế giới phát triển nhanh như thế nào. Mình có thế so sánh thế này, hãy nhìn cách chiếc điện thoại di động thay đổi trong 10 năm, y học cũng thay đổi nhanh như vậy. Liệu pháp gen là tương lai của y học.

Và, để nuôi dưỡng hy vọng cho các em, để các em có thể sống phần nào khỏe mạnh chờ tới ngày đó, các em cần máu và các chế phẩm từ máu.

Đây là mục đích chính của bài viết này, mình hy vọng các bạn sẽ tích cực hiến máu tình nguyện, để nuôi hy vọng cho các em, để dòng máu của bạn chảy trong những mầm non bé bỏng.

Hãy hiến máu, vì rằng chắc chắn nó sẽ đến tay người cần, sẽ không ai truyền máu cho người khỏe mạnh, đúng không?

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về hiến máu trên mạng. Mình xin khẳng định, với những bạn đủ tiêu chuẩn sức khỏe thì hiến máu không có hại, thậm chí còn có lợi”.

Buc anh ve hai be trai va thong diep an phia sau lay dong trai tim hang chuc nghin nguoi - Anh 2

Bức ảnh gây bão mạng những ngày qua

Ngay sau khi được đăng tải, bài viết trên đã nhận được hàng chục nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận của cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều cảm thấy rưng rưng khi nhìn vào bức ảnh và thông điệp đẹp đẽ đằng sau nó.

“Bức ảnh đẹp là bức ảnh có ý nghĩa. Nhìn dáng vẻ thanh thản của em ngồi trên cửa sổ mà yêu cuộc đời quá”, nick name K.S thốt lên.

Bên cạnh đó là những bình luận có nội dung như: “Bài viết rất hay và ý nghĩa. Hi vọng các em nhỏ sẽ nhận được nhiều tấm lòng hảo tâm hơn nữa. Mình chỉ hi vọng mọi người có nhã ý giúp đỡ các em hãy tìm hiểu kĩ những địa chỉ đáng tin cậy để giúp được đúng chỗ, đúng nơi cần giúp”, bạn A.N viết.

Cần hiểu đúng về hiến máu nhân đạo. Nguồn: VTC

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN