Dạy con nói tiếng Anh tốt ngay từ khi còn bé là vô cùng khó, thế nhưng BTV Khánh Ly đã có những tuyệt chiêu khiến nhiều bà mẹ phải ngả nón bái phục, vì bé Mina, con gái chị có thể nói tiếng Anh trôi chảy từ khi mới 2 tuổi rưỡi.

Tận dụng sự ham chơi của bé

Học tiếng Anh từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn, tuy nhiên ở lứa tuổi này trẻ ham chơi hơn ham học, và thường không tập trung.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 1

Theo BTV Khánh Ly thì một trong những phương pháp dạy con học ngoại ngữ hiệu quả chính là tận dụng sự ham chơi của bé

Các bố mẹ có thể cho con học bằng hình thức nào cũng được, nhưng cần phải đặt tiêu chí bé cảm thấy vui vẻ, hứng thú lên hàng đầu. Càng dạy lúc bé đang say sưa chơi các trò chơi mà bé thích, càng mang lại hiệu quả cao.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 2

BTV, MC Khánh Ly sinh năm 1987 và hiện là MC Trung tâm Tin Tức VTV24, Đài truyền hình Việt Nam

Ngoài ra, khả năng tập trung cao là một yếu tố quan trọng để giúp bé tiếp thu nhanh. Nếu tập trung, các bé có thể nghe một lần và nhớ rất lâu. Khả năng này không phải ngẫu nhiên mà có mà phải rèn luyện.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 3

Con gái Mina Pham sinh 10/2013

“Đơn giản lắm, mỗi khi bạn làm bất cứ điều gì hãy nói “con nhìn mẹ này, con nghe mẹ nói này”… đến khi nào con nhìn mình và tập trung nghe mình, thì mình mới nói. Khi đó bé sẽ tiếp thu những gì bạn nói. Làm nhiều lần như vậy càng sớm càng tốt. Tôi đã làm điều này khi con chỉ một tháng tuổi. Đối với các bé lớn, bạn cũng nên làm thế ngay từ hôm nay. Có thể sẽ khó khăn hơn, nhưng nếu bạn kiên trì, nhất định thành công”.

Tìm cụm từ vựng liên quan đến các chủ đề mà bé thích

Vì muốn con học tiếng Anh thật giỏi, nên nhiều phụ huynh bắt con học những từ ngữ khó, hoặc cả cụm từ dài. Dạy như thế nào để trẻ có thể nhớ một cách tốt nhất, mà không làm trẻ chán nản là một điều khiến các bà mẹ đau đầu. Nhưng với BTV Khánh Ly thì đã có ngay “thuốc đặc trị”.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 4

Chị cho biết, trẻ em rất tinh ý, nếu bé cảm thấy không hứng thú, hoặc nhận thấy bố mẹ có ý bắt bé học, bé sẽ phản ứng không học ngay.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 5

Bố mẹ sẽ phải quan sát kỹ con mình có sở thích gì, ví dụ bé gái thích hát, búp bê, con vật, bé trai siêu nhân, máy bay, thích các hoạt động mạnh... Trong trường hợp đó, cha mẹ nên tìm cụm từ vựng liên quan đến các chủ đề mà bé thích và nói với bé. Ví dụ, bé thích chơi cầu trượt, thích ngắm trăng… hãy tìm các cụm từ liên quan đến nó như: Play on a slide; Go to see the moon… rồi nói với bé. Lúc này bé sẽ không thấy bé đang học, mà bé đang chơi. Nên dù từ đó có khó đến đâu, hay cụm từ đó dài như thế nào, bé cũng nhớ được.

Giao tiếp với con bằng hai ngôn ngữ

“Trẻ con như tờ giấy trắng, chúng ta sẽ giúp con viết lên đó song song cả tiếng Việt và Tiếng Anh, bên cạnh đó, có thể là một số tiếng khác như tiếng Trung, tiếng Hàn… Khi giao tiếp với con, tôi thường nói song song, tôi tiếng Việt trước, tiếng Anh sau, hoặc đảo ngược lại. Nếu tôi hỏi bằng tiếng Việt, con sẽ trả lời bằng tiếng Việt, nếu hỏi bằng tiếng Anh, con sẽ nói tiếng Anh, và thời gian trả lời không hề chậm hơn”. BTV Khánh Ly cho biết một bí quyết khiến bé tư duy tiếng Anh, mà không cần ngầm dịch sang tiếng Việt để hiểu nghĩa.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 6

Chị cho biết, cha mẹ nên dạy bé nói càng sớm càng tốt. Khi đó bé sẽ tự động hiểu rằng, mọi người giao tiếp với nhau bằng nhiều thứ tiếng. Còn nếu để bé càng lớn, bé nói tiếng Việt tốt rồi, sau đó mới dạy tiếng Anh, thì khi đó bé sẽ có tư duy dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, và phải mất nhiều thời gian để bé nói được. Bố mẹ chịu khó giao tiếp với con bằng tiếng Anh hàng ngày, là cách tốt nhất để rèn luyện phản xạ cho bé.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 7

Công cụ dạy chính là những đồ chơi của bé

Nhàm chán là hiện tượng thường xảy ra đối với trẻ khi chúng học bất cứ môn học gì. Dạy tiếng Anh thế nào để bé đỡ nhàm chán là cả vấn đề nan giải. Theo BTV Khánh Ly thì trước hết, các chủ đề học đều phải gần gũi với đời sống hàng ngày và là những sở thích của bé.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 8

Trong các cuốn giáo trình của nhiều nhà xuất bản, có tập trung vào những chủ đề phù hợp với bé. Nhưng có thể lúc chúng ta muốn con học, thì con lại đang không muốn nói về chủ đề đó. Chính vì vậy, cách tốt nhất là khi con đang làm gì, chơi gì, thì nói luôn tiếng Anh về chủ đề đó luôn, trẻ sẽ hào hứng và tiếp thu rất nhanh.

BTV Khanh Ly va 'tuyet chieu' day con noi tieng Anh troi chay tu 2 tuoi ruoi - Anh 9

“Công cụ của tôi chính là những đồ chơi của bé, là những dụng cụ hàng ngày của chúng ta. Nếu bạn lo sợ mình phát âm không đúng thì sử dụng từ điển rồi hai mẹ con cùng nghe và phát âm theo. Còn về ngữ pháp, bạn có thể mua những cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh về đọc thêm để dạy cho con. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các trang báo lớn của Anh hoặc Mỹ, xem cách họ sử dụng từ và ngữ pháp như thế nào. Bạn cũng có thể cho bé đọc thêm nhiều cuốn truyện có cốt truyện đơn giản, gần gũi, đáng yêu, để bé đọc tăng vốn từ vựng - Khánh Ly chia sẻ.

Đặt niềm tin vào con để giúp con tự tin

Việc giúp con tự tin là vô cùng quan trọng nhưng không phải cha mẹ nào cũng làm được. Theo Khánh Ly, điều đầu tiên, phải luôn đặt niềm tin vào con. Trẻ còn nhỏ nên việc phát âm chưa thể “tròn vành rõ chữ” ngay được, kể cả đối với tiếng Việt, lẫn tiếng Anh. Lúc này, bố mẹ đừng cười cợt hay chê bai con, khiến con xấu hổ, tự tin, thậm chí sẽ không dám mở miệng ra nói nữa. Khi đó, bạn nên nói,: “Giỏi lắm con yêu!” và “Mẹ tin là con làm được”… Sau đó cho bé nghe phát âm chuẩn, để bé nói lại. Phướng pháp này cần thực hiện đối với cả những tình huống khác trong cuộc sống, chứ không chỉ là học ngoại ngữ.

Chị chia sẻ, cái gì chưa biết, thì hai mẹ con cùng học, cùng tìm hiểu. Không chỉ với tiếng Anh, và về tất cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Có những khi con hỏi những điều mà chị không biết, chị phải tự đi tìm câu trả lời, sau đó mới trả lời cho con được. Theo Khánh Ly, nếu cha mẹ có điều kiện thì nên đưa con đến những nơi có nhiều người nước ngoài để con giao tiếp, trò chuyện. Hoặc đơn giản hơn là bố mẹ dạy con phát âm đúng, và giao tiếp với con hàng ngày, thì con sẽ tự hình thành phản xạ.

→ Khối tài sản của BTV giàu nhất VTV khiến đại gia Việt phải “cúi đầu

→ Ảnh gợi cảm, quyến rũ không ngờ của BTV gặp sự cố trang phục nhiều nhất VTV

Bảo Anh