Trước xôn xao dư luận về việc Trang Pháp bức xúc khi không được thể hiện ca khúc We Don't talk anymore do yêu cầu từ ê-kíp của Sơn Tùng M-TP, BTC chương trình đã lên tiếng.

BTC noi gi ve viec Trang Phap bi quan ly cua Son Tung yeu cau khong hat 'We Don't talk anymore'? - Anh 1

Trang Pháp. (Ảnh: Facebook)

Mới đây, nữ ca sĩ Trang Pháp tỏ ra bất mãn trên trang cá nhân xung quanh việc không được trình diễn We Don't talk anymore trong show diễn chỉ vì Sơn Tùng M-TP hát Chúng ta không thuộc về nhau. Yêu cầu này được quản lý của Sơn Tùng đưa ra sau khi biết danh sách bài Trang Pháp biểu diễn có ca khúc We Don't Talk Anymore. Trong khi đó, phía Sơn Tùng là người xác nhận biểu diễn sau, còn danh sách bài hát đã được Trang Pháp gửi cho nhà sản xuất từ trước đó. Trang Pháp quyết định không đổi bài như yêu cầu từ BTC, mà xin phép chương trình cho mình hủy diễn và sẵn sàng đền hợp đồng 300%.

Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, dòng trạng thái đầy tức giận của Trang Pháp nhận được tới 21 nghìn người quan tâm cùng hơn 1.5 ngàn lượt chia sẻ. Bên cạnh những ý kiến bình luận bức xúc thay Trang Pháp, một số fan hâm mộ Sơn Tùng M-TP tỏ ra không hài lòng với cách làm của nữ ca sĩ trẻ.

BTC noi gi ve viec Trang Phap bi quan ly cua Son Tung yeu cau khong hat 'We Don't talk anymore'? - Anh 2

Sơn Tùng MTP.

MV "Chúng ta không thuộc về nhau" gây tranh cãi của Sơn Tùng M-TP. (Nguồn: Youtube)

Tối ngày 27/10, phía BTC MTV Connection đã lên tiếng về sự việc trên. BTC cho hay đã yêu cầu hai ca sĩ Trang Pháp và Sơn Tùng M-TP cân nhắc việc biểu diễn hoặc thay đổi ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” và “We don’t talk anymore” vì tính nhạy cảm. Tuy nhiên, cả hai đều khẳng định không muốn thay đổi.

Trước một ngày buổi biểu diễn, BTC yêu cầu phía Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc "We Don’t Talk Anymore" của Charlie Puth để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn. Tuy nhiên, phía nữ ca sĩ không cung cấp đầy đủ giấy tờ và đơn phương từ chối tham gia show.

BTC MTV Connection cũng cho hay phía Sơn Tùng M-TP không có bất kỳ ý kiến nào liên quan tới danh sách ca khúc của Trang Pháp đăng ký trước đó.

Nguyên văn thông tin từ phía BTC MTV Connection được Trí thức trẻ đăng tải:

"Thứ nhất, trong quá trình biên tập âm nhạc cho chương trình, để đảm bảo nội dung chương trình cũng như quyền lợi của nghệ sỹ, BTC MTV Connection có yêu cầu hai ca sỹ Trang Pháp và Sơn Tùng M-TP cân nhắc việc biểu diễn hoặc thay đổi 2 bài hát "Chúng Ta không Thuộc Về Nhau" của Sơn Tùng M-TP và "We Don’t Talk Anymore" mà Trang Pháp cover vì tính nhạy cảm của hai ca khúc. Tuy nhiên, từ phía Sơn Tùng M-TP lẫn Trang Pháp đều nhấn mạnh không muốn thay đổi danh sách bài hát trong chương trình.

Trước ngày biểu diễn 1 ngày, để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn, BTC MTV Connection yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc "We Don’t Talk Anymore" của Charlie Puth biểu diễn trên sân khấu có yếu tố thương mại. Từ phía Trang Pháp đã không cung cấp các giấy tờ cần thiết và đơn phương từ chối tham gia chương trình vào phút chót trên Facebook cá nhân.

Thứ hai, trong quá trình biên tập chương trình, phía công ty quản lý của Sơn Tùng M-TP không đề cập và có bất kỳ ý kiến nào về danh sách bài hát Trang Pháp đăng ký trình bày. Vì lý do không cung cấp các giấy tờ cần thiết liên quan cũng như cùng BTC phối hợp để thương lượng tìm phương hướng xử lý (đổi bài) nhằm hoàn thành hợp đồng biểu diễn đã ký từ trước, BTC chính thức công bố Trang Pháp sẽ không xuất hiện trong chương trình MTV Connection tháng 10 sẽ diễn ra tối nay 27/10/2016.

Thứ ba, lý do BTC đòi hỏi giấy tờ chứng minh quyền cover ca khúc "We Don’t Talk Anymore" của Charlie Puth là hoàn toàn chính đáng và đúng theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi 2009, theo Khoản 7 và 8 của Điều 28 và Khoản 1.e của Điều 25 có ghi nhận việc: "Làm tác phẩm phát sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, cũng như việc sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm quyền tác giả". Do đó, để Trang Pháp có thể biểu diễn ca khúc "We Don’t Talk Anymore" trong MTV Connection đòi hỏi phải có giấy tờ chứng minh sự cho phép của tác giả".

Trước ấy, trong status tối ngày 26/10 của Trang Pháp chia sẻ việc ca sĩ cover lại bài hát nước ngoài trong một chương trình phát truyền hình thì nhà tổ chức phải là người đứng ra xin phép chứ không phải ca sĩ đó. Trang Pháp khẳng định: “Đó là lý do vì sao ca sĩ luôn luôn phải gửi danh sách bài hát trước, chương trình phải tổng hợp lại và đi xin phép cục bản quyền thì mới được cấp phép để chương trình diễn ra. Vậy đây là lỗi của nhà tổ chức”. Không chỉ vậy, Trang Pháp cho hay nếu BTC cần giấy phép nên hỏi cách đây mấy tuần chứ không phải chỉ trước một ngày show diễn ra và một ngày sau khi bên bạn Sơn Tùng đặt vấn đề về ca khúc Trang Pháp định thể hiện.

BTC noi gi ve viec Trang Phap bi quan ly cua Son Tung yeu cau khong hat 'We Don't talk anymore'? - Anh 3

Nguyên văn dòng trạng thái của Trang Pháp. (Ảnh chụp màn hình)

Piao Liang