Con trai tôi bị đau miệng vì có 2 răng khôn mọc ngầm trong xương hàm dưới. Tôi nghe nói răng khôn mọc ngầm rất nguy hiểm, nhất định phải nhổ ở BV Răng Hàm Mặt?

Chào bác sĩ,

Con trai tôi 18 tuổi. Cháu bị đau miệng, BS nha khoa chỉ định chup X quang thì phát hiện cháu có 2 răng khôn mọc ngầm trong xương hàm dưới gây đau. BS tư vấn đến bệnh viện để nhổ. Tôi nghe các bạn tôi nói răng khôn mọc ngầm rất nguy hiểm, nhất định phải nhổ ở BV Răng Hàm Mặt (RHM).

Giờ tôi rất băn khoăn, xin hỏi các BS những vấn đề sau:

- Nhổ răng khôn có nhất thiết phải đên BV RHM hay đến bệnh viện nào có nha khoa cũng làm được an toàn?

- Có phải ai mọc răng khôn đều phải nhổ bỏ?

- Con tôi sắp thi đại học, giờ có thể tạm thời uống thuốc kháng viêm, chờ cháu thi xong mới phẩu thuật răng khôn có được không? Hay phải nhổ ngay?

- BS xem phim chụp có nói với tôi rằng sau khi nhổ, khả năng sưng to mặt của cháu rất cao làm tôi hoảng sợ. Giờ tôi phải làm sao? Tôi xin cám ơn!

(Uyên Nhi – TPHCM)

Ảnh minh họa

Bạn Nhi thân mến,

Bạn không cần phải lo lắng quá về việc nhổ răng khôn bởi thủ thuật này không ảnh hưởng đến thể lực cũng như trí lực của chúng ta. Bạn có thể đưa con đến nhổ ở hầu hết bệnh viện trong thành phố (BV quận, huyện hay BV Răng Hàm Mặt đều được).

Răng khôn không nhất thiết lúc nào cũng phải nhổ mà chỉ khi răng mọc lệch, mọc kẹt có thể gây biến chứng sau này. Sau khi nhổ răng khôn, con bạn sẽ bị đau trong vài tiếng, tuy nhiên chỉ cần uống thuốc giảm đau là hết, cũng như có thể bị sưng nhẹ trong 1,2 ngày, sau đó thì mặt bình thường lại. Nói chung là đây là 1 tiểu phẫu thông thường, bạn không cần quá lo lắng.

Tạm thời bạn chưa muốn nhổ cũng không sao, cứ uống thuốc theo toa bác sĩ là được bạn nhé!

BS Đoàn Khánh Ngọc

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.