JP Morgan cho biết dòng tiền chảy vào các quỹ tương hỗ tại thị trường mới nổi (EM) trong năm 2016 hiện gần đạt con số 65 tỷ USD. Gần như toàn bộ số tiền đó chảy vào EM sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit diễn ra ngày 23/6.

Ngày 10/10, đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) thả trôi tỷ giá giữa đồng tiền này so với đồng USD lên trên mức 6,7 – điều chưa từng xảy ra trong vòng 6 năm qua.

Tỷ giá hối đoái ở trong nước và trên quốc tế của đồng Nhân dân tệ đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Đồng tiền này cũng là một trong những đồng tiền mất giá nặng nhất trong năm 2016.

Brexit va Donald Trump la nguon song cua thi truong moi noi - Anh 1

Tỷ giá giữa đồng USD và đồng Nhân dân tệ trong 1 năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Nếu điều này xảy ra vào đầu năm nay – thời điểm Trung Quốc là tâm điểm của thị trường, một đợt bán tháo mạnh trên các thị trường mới nổi là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tại London hay New York hiện nay lại tỏ ra khá thờ ơ trước động thái có thể gây ra chiến tranh tiền tệ của PBOC. Đó là bởi họ còn nhiều mối quan tâm lớn hơn nhiều.

Những rủi ro chính trị và các lỗ hổng tài chính tại các nền kinh tế phát triển như Anh và Mỹ mới là trung tâm của thị trường hiện nay.

Kể từ khi Vương quốc Anh (UK) gây sốc bằng việc bỏ phiếu rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit, chỉ số chứng khoán tổng hợp của các thị trường mới nổi MSCI EM đã tăng 8%. Các nhà đầu tư liên tục đổi tiền vào các quỹ tương hỗ cổ phiếu và trái phiếu tại các thị trường này.

JP Morgan cho biết dòng vốn ròng chảy vào EM đã tăng lên gần 65 tỷ USD trong năm nay, tương đương 81% con số của cả năm 2015. Gần như toàn bộ số tiền này chảy vào EM sau cuộc bỏ phiếu tại UK.

Một phần nguyên nhân là do các nhà đầu tư không có lựa chọn nào khác. Lãi suất trái phiếu tại các nền kinh tế phát triển giảm mạnh buộc họ phải tìm các kênh đầu tư khác. Bên cạnh đó, những lỗ hổng và rủi ro trong quá trình tái thẩm định của các nền kinh tế phát triển ngày càng nhiều.

Theo công ty quản lý quỹ Ashmore, các nước phát triển đang trở nên khó đoán hơn cả về mặt kinh tế lẫn chính trị. Các nhà hoạch định chính sách đang phủ nhận sự nghiêm trọng của vấn đề trong khi các chính trị gia vội vã lao vào chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bảo hộ.

Những lo sợ về việc Thủ tướng Anh – bà Theresa May – sẽ cứng rắn trong quá trình đàm phán Brexit khiến đồng Bảng Anh giảm mạnh trong thời gian qua. Điều này cho thấy UK chuẩn bị bước vào giai đoạn mới đầy nguy hiểm, nơi chính trị tác động mạnh tới niềm tin thị trường.

Đồng Bảng Anh hiện là một trong những đồng tiền được giao dịch mạnh nhất trên thị trường toàn cầu và là minh chứng sống cho những lo ngại trên các thị trường phát triển.

Brexit va Donald Trump la nguon song cua thi truong moi noi - Anh 2

Tỷ giá giữa đồng Bảng Anh và đồng USD trong 1 năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa – ông Donald Trump – trở thành Tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 8/11, ảnh hưởng của chính trị lên các thị trường có thể trở nên quá ngưỡng chịu đựng, dẫn tới việc niềm tin của các nhà đầu tư giảm mạnh.

Ashmore nhận định rằng nỗi sợ của các nhà đầu tư về các nền kinh tế phát triển đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết bởi tính thanh khoản và mối liên kết chặt chẽ giữa các thị trường này trên thế giới.

Các nhà đầu tư đang quá tập trung vào các thị trường phát triển thay vì các thị trường mới nổi. Điều này có nghĩa là nếu một thị trường phát triển đi xuống, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang một thị trường phát triển khác. Cứ như vậy, các thị trường này sẽ bị ăn dần ăn mòn.

Ngược lại, rủi ro trên các thị trường mới nổi ít có khả năng dẫn tới cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống.

Mặc dù vậy, EM không phải là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư để tránh khỏi biến động tại UK và Mỹ.

Ngày 11/10, rủi ro chính trị tại Nam Phi tăng lên mức mới sau khi Bộ trưởng Tài chính Pravin Gordhan bị cáo buộc gian lận trong một thời gian dài. Đây được coi là hành động của Tổng thống Nam Phi – ông Jacob Zuma – trong quá trình tước đi quyền lực của vị Bộ trưởng.

Tất nhiên, Nam Phi sẽ không gây ra rủi ro hệ thống cho EM.

Mặt khác, Trung Quốc đang làm niềm tin của các nhà đầu tư vào EM giảm sút nặng nề. Sự tiêu cực này có thể lan rộng trên phạm vi toàn cầu bởi Trung Quốc đang hướng tới việc liên kết tài chính chặt chẽ hơn với các quốc gia khác và “phổ cập” đồng Nhân dân tệ .

Các nhà đầu tư có lẽ chỉ đang quan tâm tới đồng Bảng Anh nhưng hậu quả của việc phá giá đồng Nhân dân tệ thì không ai lường trước được.