Thẩm phán Chống tham nhũng Brazil Sergio Moro khẳng định, cơ quan tư pháp đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để đưa Antonio Palocci - cựu Bộ trưởng Tài chính Brazil ra xét xử vì cáo buộc tham nhũng, rửa tiền liên quan đến bê bối khủng ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Brazil (Petrobras).

Brazil sap dua ra xet xu cuu Bo truong Tai chinh - Anh 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Antonio Palocci bị cảnh sát bắt giữ hồi cuối tháng 9 vừa qua. Ảnh: Reuters

Antonio Palocci - cựu Bộ trưởng Tài chính, cựu Tổng Thư ký Phủ Tổng thống dưới thời 2 Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và Dilma Rousseff, một trong những thành viên sáng lập ra đảng Lao động (PT), bị bắt giữ từ hồi cuối tháng 9 vừa qua. Kết quả điều tra cho thấy, Antonio Palocci đã nhận từ Tập đoàn Odebrecht ít nhất 128 triệu real (khoảng 39,6 triệu USD) để "đầu tư" cho PT, cho các lãnh đạo của đảng này hoặc cho những chính trị gia khác cũng của PT "vượt vũ môn" trong các kỳ bầu cử.

Thẩm phán Chống tham nhũng Sergio Moro cho biết thêm, cùng bị đưa ra truy tố, xét xử với Antonio Palocci còn có ít nhất 16 người khác liên quan, trong đó có cựu Chủ tịch Tập đoàn Odebrecht và Joao Santana- Chiến lược gia chủ chốt giúp PT giành thắng lợi quan trọng trong những kỳ bầu cử Tổng thống trước đây.

Nhật Anh