Chính phủ Brazil đang xem xét đưa ra khẩn cấp những biện pháp pháp lý đặc biệt nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực, cho phép Vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2014) diễn ra một cách an bình.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngày 12/2 tại thủ đô Brasilia (Nguồn: Agencia Brasil)

Bộ trưởng tư pháp Brazil José Eduardo Cardozo ngày 13/2 sẽ có cuộc gặp với các quan chức phụ trách an ninh của 12 bang đăng cai World Cup để thảo luận về việc áp dụng những quy định pháp lý tại các địa phương này cho phép trấn áp các hành động bạo lực có thể diễn ra tại bữa tiệc bóng đá thế giới bắt đầu từ ngày 12/6.

Ngày 12/2, Bộ trưởng an ninh công cộng bang Rio de Janeiro José Mariano Beltrame đã tới thủ đô Brasilia để nộp một dự luật, trong đó đưa ra tội danh ''kích động gây mất trật tự công cộng'' đồng thời cấm những người biểu tình sử dụng mặt nạ hoặc che mặt.

Trong khi đó, Quốc hội Brazil tiếp tục thảo luận dự thảo luật chống khủng bố.

Các biện pháp trên nhằm ngăn không để diễn ra làn sóng bạo lực từng nổ ra khi Brazil đăng cai Cúp bóng đá Liên đoàn giữa năm ngoái khiến nhiều người nghi ngờ khả năng tổ chức World Cup của quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này.

Ngày 12/2, cảnh sát Brazil đã phải sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình khoảng 20.000 người tại thủ đô Brasilia đòi cải cách nông nghiệp nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập phong trào không ruộng đất MST, sau khi xảy ra đụng độ với cảnh sát khi họ tiến tới gần dinh tổng thống.

Hơn 40 cảnh sát và người biểu bình đã bị thương trong các cuộc xô xát này.

Đây là một trong hàng loạt cuộc biểu tình tại Brazil trong thời gian gần đây để phản đối tăng giá dịch vụ giao thông công cộng và sử dụng quá nhiều ngân sách nhà nước để tổ chức World Cup, làm gia tăng căng thẳng vào thời điểm chỉ còn bốn tháng nữa sẽ khởi tranh giải túc cầu lớn nhất hành tinh./.