Ngày càng nhiều đảng rời khỏi liên minh chính phủ của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trước thềm phiên bỏ phiếu luận tội ngày 17/4 tới

Brazil: Nhieu dang gay bat loi cho Tong thong - Anh 1

Tổng thống Dilma Rousseff và Phó Tổng thống Michel Temer. (Nguồn: Reuters)

Trước những diễn biến bất lợi đó, ngày 13/4, Tổng thống Rousseff cam kết sẽ gây dựng lại chính phủ liên kết nếu bà "sống sót" sau cuộc bỏ phiếu luận tội vào Chủ nhật (17/4) trước Hạ viện Brazil. Tuy nhiên, việc một loạt các đảng đồng minh quay lưng sẽ khiến bà Rousseff mất nhiều lá phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Cú shock lớn cho bà Rousseff là khi Đảng Dân chủ Xã hội (PSD), đảng trung dung lớn nhất còn lại trung liên minh chính phủ của bà, đang hướng các đảng viên của mình bỏ phiếu buộc tội Tổng thống. Lãnh đạo nhóm 38 nghị sĩ PSD tại Hạ viện Rogerio Rosso ngày 13/4 cho biết phần lớn các đại biểu PSD ủng hộ việc bãi nhiệm bà Rousseff.

Động thái này diễn ra ngay sau sự kiện một đồng minh quan trọng khác của liên minh chính phủ Brazil là Đảng Tiến bộ (PP) hôm 12/4 cũng công khai "rời bỏ" bà Rousseff. Việc một đảng trung dung với 49 Hạ nghị sĩ tuyên bố rút khỏi liên minh chính phủ cũng như từ bỏ một ghế Bộ trưởng cho thấy nguy cơ sụp đổ của chính phủ cầm quyền Brazil đang gần kề.

Chưa hết, Đảng Cộng hòa (RP) và Đảng Lao động Quốc gia (PTN) cùng ngày 13/4 cũng đã tuyên bố sẽ tập trung bỏ phiếu chống lại bà Rousseff ngay cả khi lãnh đạo của họ đã thương lượng với phe chính phủ.

Theo Reuters, các chính trị gia Brazil đang dần quay sang ủng hộ Phó Tổng thống Brazil Michel Temer - người có khả năng thay thế bà Rousseff nếu bà bị kết án. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng công khai hỗ trợ ông Temer sau khi vị quan chức này hứa hẹn đưa ra những chính sách thị trường thân thiện hơn cũng như giảm bớt sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế. Với những chính sách mới này, ông Temer kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới vượt qua cuộc suy thoái hiện nay - được xem là cuộc suy thoái tồi tệ nhất ở Brazil kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

Theo Minh Tuấn

Thế giới & việt nam