Ngày 1/11, Bộ Công Thương cho biết vừa nhận được Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil về việc Bộ Nông nghiệp Brazil ra Thông tư số 537 quyết định dừng nhập khẩu cá tra của Công ty TNHH công nghệ thực phẩm miền Tây (West Vina) Việt Nam.

Brazil dung nhap khau ca tra cua mot cong ty Viet Nam - Anh 1

Lý do được đưa ra là doanh nghiệp vi phạm việc thay đổi các thành phần lý-hóa trong sản phẩm phi lê cá tra, basa đông lạnh.

Ngoài ra, liên quan đến sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Brazil còn có ba công ty nằm trong danh sách các doanh nghiệp quốc tế bị giám sát đặc biệt đó là: Tập đoàn Hasa Seafood Corporation; Công ty liên doanh Mekong Fisheries Joint Stock Company và Tập đoàn Hùng Vương.

Để không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu thủy sản vào Brazil, Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thông báo tới ba doanh nghiệp bị giám sát đặc biệt nói trên cần cung cấp thông tin có liên quan theo yêu cầu của phía Brazil và thực hiện các biện pháp khắc phục để có thể tiếp tục xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Công bố đường dây nóng về xuất nhập khẩu hàng hóa

Bộ Công Thương vừa ban hành quy chế tiếp nhận và xử lý thông tin về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường dây nóng (04) 22205531.

Việc lập đường dây nóng nhằm tiếp nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính của Bộ Công Thương và các Bộ ngành khác liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; kịp thời giải quyết và tháo gỡ khó khăn cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu.

Cùng với đường dây nóng , người dân, tổ chức có thể phản ánh qua cả địa chỉ thư điện tử: Thutucxuatnhapkhau@moit.gov.vn trong giờ hành chính của các ngày làm việc trong tuần.

Các nội dung liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ được cán bộ trực đường dây nóng sẽ ghi, nhận nội dung thông tin và chuyển cho các đơn vị thuộc Bộ Công Thương hoặc thuộc các Bộ, ngành khác có liên quan. Kết quả xử lý thông tin của đường dây nóng được tổng hợp, cập nhật trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương.

Phạm Tuyên