PNO – Nhà chức trách y tế Brazil hôm 20/1 cho biết, thành phố Campo Grande bang Mato Grosso do Sul miền nam nước này vừa ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với dịch sốt xuất huyết.

Thành phố Campo Grande miền nam Brazil vừa ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với dịch sốt xuất huyết - Ảnh: BBC

Khoảng 600 người dân được báo cáo mang các triệu chứng sốt xuất huyết kể từ đầu năm đến nay.

Mưa lớn trong vùng làm tăng nguy cơ sinh sản của muỗi truyền bệnh và nhà chức trách đã thuê hàng trăm nhân công dọn sạch đường phố và các điểm nước đọng nơi muỗi sinh sản.

Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ở Campo Grande từ ngày Thứ hai (21/1), theo đó chính quyền thành phố sẽ có thể thuê thêm nhân lực và mua thuốc chống dịch sốt xuất huyết, mà không cần thông qua đấu thầu.

Nhà chức trách liên bang Brazil cho biết, toàn quốc đã có hai người chết vì bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài Campo Grande, thành phố Vitoria ở bang Espiritu Santo, cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh các ca sốt xuất huyết với hơn 1.500 trường hợp báo cáo trong tháng này.

Bộ trưởng Y tế Brazil cảnh báo chính quyền các địa phương cần tăng cường chương trình phòng chống sốt xuất huyết của mình và thúc giục người dân che đậy các vật chứa nước, như bồn nước.

Tại Paraguay, bên kia biên giới với Mato Grosso do Sul, 8 người đã chết vì sốt xuất huyết và hơn 8.500 trường hợp nghi ngờ được báo cáo. Quân đội và cảnh sát đã được triển khai để tiêu hủy các ổ sinh sôi của muỗi truyền bệnh.

Thanh Hiền (Theo BBC)