Nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm do vi-rút Zika gây ra, ngày 2-11, Chính phủ Bra-xin cho biết, sẽ mua 3,5 triệu liều thuốc thử chẩn đoán nhanh phát hiện vi-rút do muỗi Aedes aegypti lây truyền và là thủ phạm gây ra dịch bệnh này. Các liều thuốc thử sẽ được phân phát chủ yếu cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới hai tuổi.

Bra-xin: No luc ngan chan vi-rut Zika - Anh 1

Các mẫu thử nhanh sẽ cho kết quả trong 20 phút, với độ tin cậy đến 95%. Dự kiến, Chính phủ Bra-xin sẽ cung cấp gần hai triệu liều thuốc thử nhanh cho các trạm y tế trong tháng 12 tới. Hãng Bahiafarma của Bra-xin cung cấp sản phẩm nêu trên cho Bộ Y tế theo hợp đồng trị giá 38,5 triệu USD. Tại Bra-xin, hiện có khoảng 200.000 ca bị nghi nhiễm vi-rút Zika.

* Cùng ngày, tại Bô-li-vi-a, giới chức y tế nước này cho biết, đã phát hiện ba trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ do vi-rút Zika. Hiện tại, Bô-li-vi-a đã ghi nhận 127 trường hợp dương tính với vi-rút Zika, trong đó có 57 phụ nữ mang thai. Trong đó, có 41 thai phụ đã sinh và có ba trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vi-rút Zika đã lây truyền tới 73 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ.

Thái-lan: Nhiều vụ tiến công ở miền nam

Quân đội Thái-lan cho biết, ít nhất hai người dân và một binh sĩ nước này chết, nhiều người bị thương trong loạt vụ đánh bom, nổ súng và đốt phá tại ba tỉnh miền nam Xong-khla, Na-ra-thi-vát và Pát-ta-ni đêm 2-11. Đáng chú ý, một vụ tiến công xảy ra gần Căn cứ Lữ đoàn Bộ binh số 15, nơi phái đoàn Ban chỉ đạo miền nam do Thứ trưởng Quốc phòng, Tướng U-đom-đệt Xi-ta-bút dẫn đầu, nhân vật cấp cao của Hội đồng quốc gia Vì hòa bình và trật tự (NCPO), lưu trú. Phái đoàn trên tới miền nam Thái-lan để tìm biện pháp tiến hành đàm phán hòa bình.

Giới chức quân sự Thái-lan nhận định, các vụ tiến công hòng gây bất ổn và hủy hoại niềm tin đối với Chính phủ.

Pa-ki-xtan: Xe lửa đâm nhau, 21 người chết

Theo Tân Hoa xã, ngày 3-11, ít nhất 21 người chết và 45 người bị thương khi hai đoàn tàu chở khách đâm nhau tại thành phố cảng Ca-ra-chi, miền nam Pa-ki-xtan. Số người bị thương lập tức được đưa vào các bệnh viện, trong đó, nhiều người bị thương nặng. Giới chức địa phương cho biết, tàu tốc hành Da-ka-ri-a đã đâm vào tàu tốc hành Pha-rít đang dừng đỗ tại nhà ga Gium-ma Gốt ở TP Ca-ra-chi, khiến hai tàu bị hư hỏng nặng. Điều tra ban đầu cho thấy, lái tàu Da-ka-ri-a đã không chú ý đèn hiệu nên đâm vào tàu Pha-rít.

Sau vụ tai nạn, toàn bộ các tuyến đường sắt nối TP Ca-ra-chi lớn nhất Pa-ki-xtan với các khu vực khác phải tạm dừng. Lực lượng cứu hộ nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt.

I-ta-li-a: Trận động đất mới

Rạng sáng 3-11, một trận động đất mạnh 5,0 độ rích-te xảy ra tại khu vực miền trung I-ta-li-a, gần thành phố Pê-ru-gia, đúng khu vực vừa hứng chịu nhiều trận động đất trong những ngày qua. Tuy nhiên, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra lúc 1 giờ 35 phút sáng (giờ địa phương), không quá mạnh với độ sâu khoảng 10 km. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại. Giới chức I-ta-li-a đã triển khai các đội cứu hộ ngay sau khi xảy ra trận động đất mới kể trên. Trước đó, tại I-ta-li-a, liên tiếp xảy ra nhiều trận động đất mạnh. Trong đó, trận động đất ngày 30-10 tại thành phố Noóc-xi-a, vùng Um-bri-a, miền trung I-ta-li-a, với cường độ 6,6 độ rích-te được coi là trận động đất mạnh nhất tại I-ta-li-a trong vòng 36 năm qua và gây thiệt hại nặng nề. Thống kê sơ bộ cho thấy, có khoảng 15.000 người mất nhà cửa sau trận động đất này. Ngoài ra, còn khoảng 1.100 người phải ở các khu tạm trú do bị mất nhà cửa trong trận động đất hồi cuối tháng 8 vừa qua, khiến gần 300 người chết.