Các CĐV già già một chút đều rành "Tam quốc diễn nghĩa". Từ thế hệ 8-9x trở đi thì xem qua truyền hình hoặc ít nhiều cũng biết về những nhân vật như Tào Tháo, Lưu Bị hay Tôn Quyền.

Bong ma 'Tam quoc' dang xe nat Man United - Anh 1

Bóng ma "Tam quốc" đang xé nát Man United

" Tam quốc diễn nghĩa" là một áng văn chương đồ sộ cả về nhân vật lẫn diễn biến, do vậy việc tóm tắt không hề dễ dàng. Chỉ tạm khái quát lại là vào thời nhà Hán, giai đoạn cuối thế kỷ thứ 2 đến cuối thế kỷ thứ 3, có 3 thế lực gồm Ngụy, Thục và Ngô cùng lớn mạnh, hình thành thế chân vạc trong cuộc tranh giành quyền thống trị tại Trung Quốc.

Cầm đầu Ngụy là Tào Tháo. Soái ca của Thục là Lưu Bị. Chỉ huy Ngô là Tôn Quyền. Trong 3 thế lực kể trên, Ngụy có thiên thời, Thục được nhân hòa còn Ngô giữ địa lợi. Trong 3 nhân vật nắm trọng trách cao nhất của các bên, Tào Tháo được cho là lắm mưu, Lưu Bị giàu tình cảm và Tôn Quyền thuộc diện "biết mình biết người".

Giờ, bắt đầu câu chuyện về Manchester United. Kể từ khi Sir Alex Ferguson thoái vị cách đây hơn 3 năm, Man Utd mất đi sự thống nhất như ý nghĩa của "cái đuôi" United. Từ David Moyes, Louis van Gaal cho tới Jose Mourinho, tình trạng hỗn loạn vẫn chưa được tái thiết lập.

Bong ma 'Tam quoc' dang xe nat Man United - Anh 2

Liệu xung đột giữa những "anh hùng cái thế" như Pogba, Ibrahimovic...

Mùa hè năm nay, Man United càng trở nên nhốn nháo hơn với sự xuất hiện của cặp đôi Paul Pogba, Zlatan Ibrahimovic. Không mất quá nhiều thời gian, 2 gã ngang tàng này đã buộc đội trưởng Wayne Rooney phải chia sẻ tiếng nói không chỉ trên sân mà cả trong phòng thay đồ.

Dưới vỏ bọc cầu thủ đắt nhất thế giới cộng với tuổi đời còn rất trẻ, Pogba là kẻ có được thiên thời. Giống như bậc gian hùng Tào Tháo, Pogba tuy râu ria mới mọc lưa thưa nhưng đã tỏ rõ tố chất lãnh đạo.

Trước khi được Man United đổ ra 90 triệu bảng mua lại, Pogba đã "điều trị" rất tốt các đồng đội vốn cũng "không phải dạng vừa, vừa, vừa đâu" tại Juventus và đội tuyển Pháp.

Tái xuất tại sân Old Trafford, Pogba mang theo tham vọng đòi lại tất cả những gì đã mất trong những năm tháng bị ghẻ lạnh dưới thời Sir Alex. Và cũng như Tào Tháo mang danh phục vụ thiên tử, Pogba là tương lai, đồng thời là danh dự của Man Utd nên không ai dám đụng vào dẫu chỉ là cái dây giày.

Bong ma 'Tam quoc' dang xe nat Man United - Anh 3

...cùng thế lực cựu trào như Rooney...

Về phần mình, Ibrahimovic có nhiều nét tương đồng với thống soái của Thục là Lưu Bị. Dẫu không có dòng dõi đế vương như Lưu Bị, Ibrahimovic - một người gốc Nam Tư chào đời tại Thụy Điển, vẫn có khí phách của đấng anh hùng nhờ tài năng, dáng vóc và một quá khứ đầy rẫy chiến công.

Từ Ajax đến Juventus, từ Inter đến Barcelona, từ Milan đến PSG, đi đâu Ibrahimovic cũng để lại dấu ấn đậm nét. Ngoại trừ Barcelona với quá nhiều danh tướng lừng lẫy, Ibra luôn là hạt nhân trong các đội bóng mà cầu thủ có võ công thâm hậu này từng khoác áo.

Gia nhập Man United, Ibra đương nhiên vẫn tự coi mình là nhất. Và ngôi sao người Thụy Điển không khỏi khó chịu khi Pogba cũng có tư tưởng "nếu ta là số 2 thì chẳng ai là số 1".

Không chỉ Pogba, Ibrahimovic còn gặp phải một đối trọng đáng ngại khác: Rooney. Bất kể chuyên môn có phần giảm sút do tuổi tác và một vài nguyên nhân nào đó, tầm ảnh hưởng của Rooney tại sân Old Trafford vẫn hết sức đồ sộ.

Là một người Anh và có thời gian dài gắn bó với Man United, Rooney giữ được yếu tố địa lợi vốn là lý do chính giúp Ngô của Tôn Quyền tránh khỏi nạn diệt vong trước sức mạnh khí tài và nhân lực của Ngụy, Thục.

Bong ma 'Tam quoc' dang xe nat Man United - Anh 4

...có khiến Man United tơi tả như trận Xích Bích năm xưa?

Tương tự Tôn Quyền, Rooney nhận thức một cách rõ ràng về bản thân và đối thủ. Thời gian qua, chân sút gốc Merseyside bị đẩy lên ghế dự bị tại cả CLB lẫn ĐTQG. Thế nhưng, Rooney không vì vậy mà nóng giận dẫn đến hành động mất kiểm soát.

Rooney vui vẻ chấp nhận mọi phán quyết từ chính quyền của Gareth Southgate và Mourinho. "Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn, người đến chốn lao xao", người ngoài thấy Rooney vừa lùi 1 bước, tuy nhiên trong bụng thủ quân Man United đang nung nấu điều gì thì có trời mới biết.

Trong "Tam quốc diễn nghĩa", vì triều đình nhà Hán suy vi mà sinh ra Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền với chiến tranh loạn lạc xuyên thế kỷ. Tại Man United, nếu các thế lực Pogba, Ibrahimovic và Rooney không ai chịu ai, đồng thời Mourinho cùng gia đình Glazer không tìm được giải pháp đưa tất cả vào khuôn khổ, sự thể chẳng hiểu sẽ ra sao.

Đành đợi hồi sau.

theo Trí Thức Trẻ