PN - Nước Mỹ vừa phải đối mặt với vụ nổ bom kép tại cuộc đua marathon truyền thống hôm 15/4 ở Boston, với sự góp mặt của hơn 23.000 vận động viên, khiến ba người thiệt mạng và hơn 140 người bị thương. Ít nhất tám trong số các nạn nhân là trẻ em (ảnh).

Theo CNN, các nhà điều tra đã yêu cầu cảnh sát tìm kiếm một người da màu hoặc da đen, nói tiếng Anh giọng lơ lớ, bị nghi là có liên quan đến vụ đánh bom. Khoảng năm phút trước khi bom nổ, người đàn ông đeo ba lô đen này đã cố gắng chen vào đám đông trong vùng bị giới hạn.

Trước đó, có tin một người được cho là sinh viên Arabia Saudi học tại Mỹ bị thương ở chân đang được canh giữ tại một bệnh viện ở Boston, do bị nghi ngờ dính dáng với vụ đánh bom. Tuy nhiên cảnh sát trưởng Boston Ed Davis khẳng định, nguồn tin trên không có cơ sở.

Những hình ảnh chụp được từ vụ đánh bom cho thấy, vài giây sau vụ nổ thứ nhất xảy ra, có một kẻ đứng trên nóc nhà nhìn xuống cuộc đua marathon. Nhiều lời đồn đoán rằng người đàn ông đó có thể liên quan đến vụ đánh bom. Tuy nhiên, đó chỉ là từ dư luận, phía cảnh sát chưa xác nhận nghi phạm này.

Thêm vào đó, các nhà điều tra đã tìm thấy bảy quả bom được cài đặt ở Boston nhưng chỉ hai trong số đó phát nổ cách nhau 12 giây. Hai quả bom này được kích hoạt nhờ thiết bị kích nổ cầm tay. Hai quả bom đều nhỏ, không chứa chất nổ C-4, nhiều khả năng là bom tự chế sử dụng vật liệu thô. Lý do không phát nổ của các quả bom còn lại đang được điều tra. Cũng từ các quả bom chưa phát nổ này, các chuyên gia đang cố gắng tìm dấu vết của những kẻ chế tạo bom.

Dù chưa khẳng định vụ nổ bom tại Boston là một hành động khủng bố nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Bất kể cá nhân, tổ chức nào đứng đằng sau vụ khủng bố này sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của công lý”.

Các điều tra viên đã thẩm vấn nhiều người nhưng hiện chưa có nghi can nào bị bắt giữ nên chưa thể kết luận đây có phải là hành động của bọn khủng bố hay không. Cảnh sát trưởng Boston Ed Davis cho biết, không có thông tin tình báo nào cho thấy sẽ xảy ra vụ tấn công ở Boston.

Ngoài giả thuyết về những kẻ khủng bố, có nghi vấn cho rằng những kẻ đánh bom là những kẻ chống chính phủ, thậm chí chỉ là những kẻ chống đánh thuế cao.

Vụ nổ tại Boston xảy ra vào khoảng 14g50 giờ địa phương, tức nửa đêm 15/4 theo giờ Việt Nam, sau khi khoảng 17.600 người đã về đích, tạo ra cảnh hỗn loạn tại khu vực quảng trường Copley ở Boston. Cửa sổ nhiều tòa nhà xung quanh vỡ vụn, máu vương vãi khắp nơi, khói bốc lên nghi ngút từ hiện trường. Một viên sĩ quan cho biết, ít nhất có 25 hoặc 30 người bị mất ít nhất một chân. Một bác sĩ tại bệnh viện thành phố cho biết, ông đã làm vài ca phẫu thuật cắt tay chân cho các nạn nhân. Roupen Bastajian, một người tham gia cuộc thi marathon, mô tả: “Rất nhiều người đã bị mất chân, máu, mảnh xương, da thịt vương vãi khắp nơi, khung cảnh giống như một bãi chiến trường”.

Ngay sau vụ nổ bom, các thành phố lớn của Mỹ như New York, Washington, California, San Francisco… lập tức tăng cường an ninh. Sở Cảnh sát New York đã bổ sung hơn 1.000 nhân viên cho các đội chống khủng bố và triển khai khắp thành phố. Ở Los Angeles, Sở Cảnh sát cũng đưa lực lượng an ninh gồm các đội rà phá bom và chó nghiệp vụ đến bảo vệ các sự kiện thể thao. Cảnh sát Washington thì tăng cường bảo vệ Nhà Trắng và tuần tra hệ thống tàu điện ngầm.

Vụ nổ bom ở Boston đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới đều sụt giảm. Chỉ số Dow Jones giảm một mạch 265 điểm, S&P 500, giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2013. Toàn bộ 12 chỉ số chứng khoán lớn nhất thế giới cũng đồng loạt giảm.

Duy Anh (CNN, AP)