Vừa đi làm về, chưa kịp dắt xe vào nhà, chị Nga đã thấy bé Lan chạy ra phụng phịu:

- Mẹ ơi, con đã nói với mẹ từ hôm qua rồi sao mẹ lại quên.

Ngạc nhiên, chị Nga hỏi lại:

- Chuyện gì con nhỉ?

- Chuyện con kể cho mẹ đấy ạ. Mẹ quên mua hoa cho con tặng cô giáo.

À, chả là mấy hôm nay, bé Lan đi học về toàn kể chuyện các bạn trong lớp một cùng bố mẹ đến tặng hoa và chúc mừng cô giáo nhân ngày 20-11 sắp đến. Rồi bé ngỏ ý muốn mẹ mua cho mình một bó hoa để bé tặng cô. Thế mà chị quên mất. Chị Nga nhẹ nhàng bảo con:

- Ừ, mẹ xin lỗi, sáng nay mẹ bận nhiều việc quá chưa kịp mua hoa để con tặng cô giáo. Thôi, sáng mai mẹ con mình sẽ dậy thật sớm ra hàng hoa bà Lược đầu ngõ để chọn nhé. Nhưng con có hiểu ngày 20-11 có ý nghĩa thế nào không?

Thấy bé Lan có vẻ ngơ ngác nhìn mẹ như có ý hỏi lại, chị Nga giảng giải cho con:

- Truyền thống của dân tộc mình là truyền thống hiếu học, tôn sư, trọng đạo. Ngày 20-11 là ngày để học sinh các con tỏ lòng biết ơn các thầy giáo, cô giáo đã dạy dỗ mình nên người. Mẹ nghĩ, bông hoa đẹp nhất mà bất cứ thầy giáo, cô giáo nào cũng mong muốn được nhận trong ngày này là kết quả học tập thật tốt và các con ngoan ngoãn, biết nghe lời ông bà, bố mẹ, thầy cô. Bây giờ con đi học bài đi nhé! Hãy tạo những "bông hoa mặt cười" thật đẹp, thật thiết thực để tặng thầy giáo, cô giáo con nhé...

Nghe mẹ nói, bé Lan hết phụng phịu và vui vẻ lên gác học bài. Hôm sau, khi chị Nga đi làm về, đã thấy bé Lan đợi sẵn ở cửa nhà. Vừa thấy mẹ, bé chạy ra véo von kể:

- Mẹ ơi, sao mẹ nói đúng thế! Sáng nay con lên tặng hoa cô giáo, cô giữ con lại rồi bảo với cả lớp: Các con cho cô gửi lời cảm ơn đến các phụ huynh đã chúc mừng cô nhân ngày 20-11 nhé! Trong số đó có một bông hoa đẹp nhất, mà cô cũng thích nhất, đấy là bông hoa của bạn Lan tặng cô. Bạn Lan đã đoạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp do nhà trường tổ chức! Cô vui, cả lớp cùng vui, mẹ ạ!

Ôm bé Lan vào lòng, chị Nga xúc động nói:

- Ừ, bông hoa này không chỉ đẹp với cô giáo của con, mà mẹ và cả nhà mình cũng rất thích, rất vui con ạ!

LÊ QUÂN