Bóng đá càng hiện đại thì sự thực tế càng được coi là chân lý.

Thậm chí, đôi khi bản thân người trong cuộc cũng bị sốc trước sự tác động của quy luật thị trường.

Với bóng đá Việt Nam , dù vẫn còn một khoảng cách rất xa nữa mới có thể vươn kịp tới trình độ của những nền bóng đá chuyên nghiệp nhưng không phải vì thế mà chúng ta không hòa theo dòng chảy đôi khi rất thực dụng.

Điểm dừng chân

Hôm qua, cựu HLV trưởng đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam là ông Bruno đã chính thức xác nhận thông tin sẽ ký một bản hợp đồng có thời hạn 2 năm với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản. Ông có nhiệm vụ dẫn dắt ĐT quốc gia Nhật Bản tham dự AFC Cup 2018 với mục tiêu phải vô địch.

Việc ông Bruno ký hợp đồng với một đối tác khác là chuyện sớm muộn. Ngay sau khi có được thành công cùng ĐT futsal Việt Nam tại World Cup 2016, nhà cầm quân này đã nhận được rất nhiều lời mời. Đáng chú ý nhất chính là lời mời từ Nhật Bản - đội bóng từng bị ĐT futsal Việt Nam loại khỏi World Cup 2016. Khi phải đặt vào thế cạnh tranh với một đối thủ vừa giàu vừa mạnh như Nhật Bản thì chắc chắn ĐT futsal Việt Nam sẽ mất người. Cuối cùng, dù rất sốc trước đề nghị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của HLV Bruno, ông bầu Trần Anh Tú cũng phải chấp nhận. Bởi lẽ, với tiềm lực tài chính của mình, ông không thể trả mức lương 30 - 40 ngàn USD/tháng trong khi nó lại nằm trong tầm tay của người Nhật.

Bong da Viet va luat choi khac nghiet - Anh 1

Ông Bruno - HLV trưởng đội tuyển futsal Việt Nam tại World Cup 2016 vừa qua.

Hơn một lần, các HLV nước ngoài coi bóng đá Việt Nam là điểm dừng chân tạm thời. Khi họ cần một công việc để chứng tỏ bản thân với các đối tác mạnh hơn, bóng đá Việt Nam sẽ được chọn. Còn nhớ, năm 2003, ngay sau SEA Games 22, cả nước hân hoan với tấm HCB của ĐT U23 Việt Nam thì cũng là lúc HLV A.Riedl gửi lời chào tạm biệt. Lúc đó, tất cả đã sốc bởi HLV A.Riedl được coi là người kiến tạo cho sự thành công của đội bóng. Thế nhưng, sau đó họ mới phát hiện ra rằng ông A.Riedl nhận được lời đề nghị quá hấp dẫn từ Palestine . Rồi đến năm 2011, dù đang bận nhiệm vụ cùng ĐT Việt Nam nhưng HLV Calisto khẩn khoản được bồi hoàn 45 ngàn USD cho VFF để được gia hạn hợp đồng. Điểm đến của ông chính là Thái Lan, nơi người ta có thể tra mức lương lên đến 45 ngàn USD/tháng.

Nhà giàu cũng khóc

Cách đây không lâu, tiền vệ Abass đã ra tối hậu thư cho đội bóng giàu có Bình Dương là hoặc phải ký tiếp hợp đồng với mức lót tay lên đến 750 ngàn USD, hoặc phải thanh lý hợp đồng cho anh. Dù Bình Dương nổi tiếng là giàu có nhưng họ vẫn bị choáng với con số mà Abass đưa ra. Lãnh đạo đội bóng không chấp nhận và yêu cầu Abass thực hiện nốt nửa năm hợp đồng còn lại. Thế nhưng, cầu thủ này đã bỏ trốn sang Nga, nơi người ta sẵn sàng trả anh mức lương gấp 5 lần con số mà Bình Dương đang trả.

Mất tiền vệ tài năng nhất, đội bóng giàu có Bình Dương đã phải ôm hận. Họ liên tục trượt dốc và cuối cùng đã đánh mất chức vô địch. Bị nẫng mất ngôi sao không chỉ là chuyện riêng của Bình Dương mà nhiều đội bóng khác cũng chịu cảnh tương tự. Gần đây nhất, tiền đạo Samson định qua mặt Hà Nội T&T để thử việc tại Atletico Madrid . Tuy nhiên, ý định này không thực hiện được bởi đội bóng Thủ đô quyết định chơi rắn đến cùng. Họ tuyên bố không tăng lót tay và chấp nhận mất tiền nhưng Samson sẽ đối diện với nguy cơ phải giải nghệ. Cuối cùng, cầu thủ này đã phải quay về thực hiện bản hợp đồng có thời hạn 5 năm với Hà Nội T&T.