Làng cầu Việt đang "yên", thậm chí là đang nhiều kỳ vọng khi đội tuyển nam quốc gia hừng hực khí thế chuẩn bị bước vào trận đánh quan trọng nhất năm 2016 là AFF Cup, thì bỗng... rối! Rối bởi trên tờ nhật báo uy tín của nước Anh là The Guardian bất ngờ xuất hiện bài báo phơi bày ra những mặt tối của bóng đá Việt, từ chuyện người hâm mộ chán nản cho đến nạn dàn xếp tỷ số...

Bong da Viet qua bao chi nuoc ngoai: Dung tu ti - Anh 1

Có quá nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết cho giải bóng đá quốc nội ở Việt Nam.

Khi người Tây chê...

Bài báo của tác giả Thomas Barrett thực hiện sau khi ông đến xem trận đấu giữa Hà Nội T&T và Thanh Hóa trên sân Hàng Đẫy ở vòng 26 V-League 2016 diễn ra vào tháng 9 vừa qua. Trận đấu mà đội chủ nhà đã giành chiến thắng 2-0 để đăng quang chức vô địch được xem là kịch tính nhất kể trong kỷ nguyên bóng đá Việt lên chuyên.

Thế nhưng, tận mắt chứng kiến trận cầu được xem là đỉnh cao nhất, kịch tính nhất của V-League, nhưng Thomas Barrett rất kiệm lời khen mà thay vào đó là những "chê bai" khiến bất cứ người Việt thích bóng đá nào cũng phải... giật mình! Từ chuyện trận đấu quyết định tranh ngôi vô địch vậy mà không thu hút nhiều khán giả đến chuyện an ninh trật tự, trình độ yếu kém của cầu thủ ngoại..., tới việc giải bóng đá hàng đầu Việt Nam bị liệt vào danh sách những giải đấu tồi tệ nhất thế giới (đứng thứ 3, theo tạp chí Sabotage Times của Anh đưa ra năm 2015)...

Viết theo lối kể chuyện, nhà báo đến từ xứ sương mù còn khéo léo lồng vào đó những câu chuyện, nhân vật có thật để chỉ ra sự "vô lý mà có thật", đó là người hâm mộ Việt Nam yêu và thuộc làu làu tên từng đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh, nhưng khi hỏi - hâm mộ đội nào trong nước? thì "đỏ mặt và lúng túng"!

Thomas Barrett cũng đúc kết câu cuối: “Dân số ở đây trung bình tăng thêm 1 triệu người mỗi năm. Có quá nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết cho giải bóng đá quốc nội ở Việt Nam”.

Chuyện chẳng mới

Thực ra thì cũng chẳng cần Thomas Barrett và bài báo đó, bởi với tất cả những ai, dù chỉ là biết về bóng đá nội... chút chút thôi! cũng đủ thấy những câu chuyện được đề cập ở đó chẳng hề mới. Một nền bóng đá còn đang phát triển, mới chỉ khoác lên mình chiếc áo chuyên nghiệp (chứ chưa phải là chuyên nghiệp thực sự) có hơn 10 năm, lại trong một không gian kinh tế cũng... đang phát triển thì những khiếm khuyết ấy là điều khó tránh khỏi, nhất là khi tác giả bài viết đem so sánh với Ngoại hạng Anh, giải đấu số 1 hành tinh - cỗ máy bóng đá kiếm tiền số 1 thế giới.

Thực tế bài báo của Thomas Barrett giống như cảm nhận của một người đến Việt Nam trong thời gian ngắn, không khác mấy với những cảm nhận của một du khách về một vùng đất mới, chứ không hề là phân tích sâu về mặt chuyên môn của chuyên gia lĩnh vực bóng đá. Việc không thu hút được khán giả đến sân, hay chuyện cầu thủ ngoại với lợi thế về mặt thể hình, thể lực trở nên nổi bật, kể cả chuyện làm kinh tế bóng đá, thì không phải Việt Nam mà nhiều quốc gia khác, đội bóng khác trên thế giới, kể cả những khu vực phát triển như châu Âu vẫn phải đối mặt và không dễ giải.

Hay như chuyện người hâm mộ Việt Nam thích bóng đá Anh mà "đỏ mặt" vì bóng đá nội cũng vậy mà thôi. Khi mà thường xuyên được hưởng những "món ngon" trên truyền hình vào mỗi tối cuối tuần, thì dễ hiểu, chẳng mấy ai đến sân để thưởng thức các trận cầu nội vốn tẻ nhạt, nhưng thừa bạo lực...

Thay cho lời kết

Một bài báo ngoại, một nhận xét ngoại và ở cái thời mà mọi thông tin đều lan nhanh như "dịch" trên các trang mạng xã hội thì ít người đủ bình tĩnh để nhận định tới từng chi tiết. Nhưng nếu thật tâm, thật lòng muốn bóng đá Việt phát triển, thì không thể tự ti với bài báo cũng như những lời "chém" trên mạng, mà cần phải nhìn vào những gì mà người ngoài đang nhìn, đang cảm nhận để học tập, sửa chữa.

Chính Thomas Barrett thừa nhận - Bóng đá Việt có tiềm năng, vấn đề là làm sao khai thác được tiềm năng đó mà thôi.

Ngọc Minh